Sân vận động Cam Ranh cho tư nhân thuê không qua đấu giá

Sân vận động (SVĐ) TP Cam Ranh bị cho thuê với giá rẻ - chỉ hơn 40 triệu đồng/năm - không qua đấu giá.

svĐ cam ranh, cam ranh Sân vận động Cam Ranh, Khánh Hòa bị cho thuê với giá rẻ bèo. Ảnh: Nhiệt Băng

Sân vận động (SVĐ) TP Cam Ranh bị cho thuê với giá rẻ - chỉ hơn 40 triệu đồng/năm - không qua đấu giá.

svĐ cam ranh, cam ranhMột phần Sân vận động Cam Ranh trở thành nơi trồng cây cảnh. Ảnh: Nhiệt Băng

SVĐ TP Cam Ranh trước đây do Trung tâm Văn hóa - Thể thao (nay là Trong khi Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao TP Cam Ranh) trực tiếp quản lý, sử dụng với diện tích hơn 18.000 m2. Năm 2015, UBND TP Cam Ranh đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho phép Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh thực hiện xã hội hóa để đầu tư nâng cấp SVĐ Cam Ranh.

Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đồng ý cho phép Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh thuê lại SVĐ TP Cam Ranh với thời hạn 30 năm kể từ năm 2015 với mức giá chỉ hơn 42 triệu đồng/năm.

Tháng 8.2016, áp dụng chính sách ưu đãi xã hội hóa, UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục cho phép dự án SVĐ Cam Ranh được giảm 50% tiền thuê tài sản trên đất. Như vậy, mỗi năm Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh chỉ trả tiền thuê hơn 40 triệu đồng (tính ra chỉ hơn 3,5 triệu đồng/tháng).

Như vậy, tài sản nhà nước là đất công đã bị cho thuê với giá rẻ bèo. Không chỉ vậy, mức giá thuê này không được điều chỉnh theo từng năm hay từng chu kỳ.

Có mặt tại SVĐ Cam Ranh, PV Lao Động chứng kiến Công ty TNHH Thanh Niên Cam Ranh có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích theo như hợp đồng đã ký với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao TP Cam Ranh vào tháng 9.2016.

Theo đó, mục đích thuê là nâng cấp, cải tạo SVĐ Cam Ranh theo phương thức xã hội hóa nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí về thể dục thể thao của nhân dân địa phương, đáp ứng nhu cầu sử dụng khi cần thiết của chính quyền sở tại theo thỏa thuận.

Thế nhưng, ngoài các sân bóng, một phần đất rộng lớn trong sân vận động bị biến thành nơi trồng và buôn bán cây cảnh.

Trả lời PV Lao Động, ông Nguyễn Lý Đình Trưởng - Giám đốc Công ty TNHH Thanh niên Cam Ranh cho rằng, giá cho thuê SVĐ Cam Ranh là do cơ quan Nhà nước quyết định chứ doanh nghiệp không quyết định được. Còn về việc trồng cây xanh trong SVĐ, ông Trưởng phân trần: "SVĐ quá nắng, không có mảng xanh. Tôi vừa trồng tạo bóng mát vừa chơi cây cảnh. Nếu cần tôi có thể nhổ đi, đơn giản mà".

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh sẽ kiểm tra, xem xét lại việc cho thuê sân vận động Cam Ranh. Được biết, ngày 26.11, UBND TP Cam Ranh đã tổ chức cuộc họp, yêu cầu Phòng Tài chính - kế hoạch báo cáo về việc xã hội hóa SVĐ Cam Ranh.

Bài viết liên quan