“Sale sập sàn”, tại sao người Việt trẻ không còn hào hứng với Black Friday?

Dù nhiều cửa hàng đồng loạt đề biển giảm giá sốc, tuy nhiên người mua đang dần không còn hào hứng săn đón ngày Black Friday như trước.

Dù nhiều cửa hàng đồng loạt đề biển giảm giá sốc, tuy nhiên người mua đang dần không còn hào hứng săn đón ngày Black Friday như trước.

1001 chiêu hút khách

Black Friday hay còn gọi là ngày thứ 6 đen được tính là ngày thứ 6 của tuần thứ 4 trong tháng 11. Tại Việt Nam, những năm qua, nhân dịp này nhiều cửa hàng, trung tâm thương mại treo biển giảm giá mạnh với rất nhiều mặt hàng. Vì vậy Black Friday được nhiều người trẻ trông đợi vì có đợt giảm giá mạnh nhất trong năm.

black friday, ngày black fridayNhiều cửa hàng tung các khuyến mãi "khủng" nhằm thu hút khách hàng dịp Black Friday. Ảnh: Khương Duy

Năm nay, dù đã tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi nhưng nhiều các cửa hàng kinh doanh vẫn ế khách. Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, dọc các tuyến phố mua sắm của Hà Nội như Cầu Giấy, Xuân Thủy, Kim Mã, Phạm Ngọc Thạch... những ngày qua các cửa hàng thời trang, mỹ phẩm, thiết bị điện tử, đồ gia dụng... đã tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi.

Đáng nói, bên cạnh những cửa hàng đề biển giảm 20 đến 50%, có những cửa hàng quảng cáo giảm đến 80% đối với nhiều sản phẩm. Dù vậy, thay vì cảnh chen chúc mua sắm như mọi khi, khung cảnh mua bán diễn ra khá ảm đạm.

Chia sẻ với PV Báo Lao Động, chủ một cửa hàng thời trang tại Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) cho hay: “Thời điểm này năm ngoái, cửa hàng của tôi đã tung ra các chương trình khuyến mãi, lượng khách đến mua rất đông.

Tuy nhiên, năm nay, không khí mua sắm khá ảm đảm, mặc dù tôi sale các mặt hàng từ 10-50% từ đầu tuần. So với năm ngoái, lượng khách năm nay giảm đến 20-30%. Hi vọng từ giờ đến cuối tuần, lượng khách đến mua sẽ đông hơn".

black friday, ngày black fridayNhiều nhãn hàng tại Cần Thơ đã bắt đầu chương trình khuyến mãi từ sớm nhưng không thu hút được nhiều khách hàng. Ảnh: Chí Thanh - Nhật Thịnh

Tại Cần Thơ cũng ghi nhận tình trạng buôn bán không mấy khả quan. Nói về nguyên nhân, chị Minh Ngọc - nhân viên bán hàng một cửa hàng thời trang cho rằng, năm nay ngày hội giảm giá được diễn ra trước 3-4 ngày nên khách có thể sắp xếp thời gian phù hợp đi mua sắm, không sợ qua ngày khuyến mãi.

Người tiêu dùng không còn thiết tha

Kinh doanh ảm đạm không phải là điều quá bất ngờ với nhiều nhãn hàng khi dịch COVID-19 đang tác động mạnh đến mọi mặt đời sống. Cùng với việc thắt chặt chi tiêu, nhiều người cũng có xu hướng chuyển sang mua sắm trực tuyến.

black friday, ngày black fridayCác cửa hàng quần áo không thu hút được nhiều khách hàng dịp Black Friday như mọi năm. Ảnh: Minh Ánh

Tuy nhiên, COVID-19 không phải là lý do duy nhất khiến nhiều người từ bỏ dịp mua sắm giảm giá mạnh nhất năm. Anh Nguyễn Văn Dương (Mễ Trì - Nam Từ Liêm - Hà Nội) cho biết, sau dịp "săn sale" năm 2019, anh sẽ không chờ đợi ngày Black Friday năm này vì một số lý do như đồ không đẹp, quảng cáo sai sự thật.

"Năm trước tôi đi mua sắm đúng dịp Black Friday nhưng rất thất vọng. Hầu hết đồ được giảm giá là đồ xấu, không đúng mùa. Một số món đồ đẹp thì chỉ giảm rất khiêm tốn 5 đến 10%, dù ngoài cửa đề biển giảm 50%. Có cửa hàng đăng đồng giảm giá 50% nhưng vào lại chỉ giảm 20%. Quảng cáo như vậy không khác gì "treo đầu dê bán thịt chó", lừa dối khách hàng".

Đồng quan điểm, chị Trần Chi Linh (Cầu Giấy - Hà Nội) nói: "Nhiều cửa hàng có sale thật nhưng đồ giảm giá sâu chủ yếu là đồ lỗi hoặc tồn kho. Hơn nữa đến đó tôi thấy giá khá cao dù đã được giảm.

Năm nay tôi không muốn đi mà ở nhà mua trực tuyến, vừa tiện lợi vừa kiểm tra được giá thực tế và giá sau khi giảm. Hơn nữa các ứng dụng mua sắm cũng có nhiều mã giảm giá, miễn phí vận chuyển. Đương nhiên sẽ có rủi ro khi mua đồ mà không thử, nhưng chủ yếu là với quần áo thôi, những đồ khác tôi thấy khá ổn".

Nhiều người cũng cho rằng, việc các cửa hàng thương hiệu treo biển quảng cáo sale đến 50% quanh năm cũng khiến người mua không còn niềm tin vào việc giảm giá.

Bài viết liên quan