Reuters: Tổng thống Trump nói hay nhưng làm dở với các sân golf

Tổng thống Donald Trump từng nói xây hàng nghìn ngôi nhà trên các sân golf là chiến lược lợi hại để kiếm tiền. Nhưng kết quả một cuộc điều tra của Reuters cho thấy tập đoàn của Tổng thống Donald Trump chỉ xây vài ngôi nhà trên 11 sân golf trong 4 năm qua.

Đối với Tổng thống Donald Trump, những sân golf là "át chủ bài" trong đế chế kinh doanh mang tên ông. Các sân golf của Trump hiện diện ở nhiều nơi - từ bang Florida ở Mỹ tới vùng duyên hải phía tây Scotland.

Khi chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, ông Trump không chỉ khoe các sân golf tầm cỡ, mà còn công bố chiến lược xây các khu nghỉ dưỡng trên các sân golf. Khi nhiều người tỏ ra hoài nghi năng lực kinh doanh của Trump, ông đã nói với Reuters rằng những người chỉ tập trung vào các khoản lỗ vận hành của các sân golf đã không thực sự hiểu điểm mấu chốt.

"Xây dựng bất động sản trên sân golf mới là chiến lược hiệu quả để tạo lợi nhuận lâu bền", ông nhấn mạnh.

Reuters: Tổng thống Trump nói hay nhưng làm dở với các sân golf

Tổng thống Donald Trump (mặc áo đen) đánh golf trên một sân golf của ông. (Ảnh: VOX)

Trong một lần trả lời phỏng vấn vào năm 2016, Tổng thống Trump từng nói tập đoàn của ông sẽ xây hàng chục nghìn căn nhà và khách sạn trên các sân golf rồi bán với giá thấp hơn giá thị trường.

"Công thức ấy sẽ giúp giá trị các sân golf của tôi tăng gấp nhiều lần so với số vốn đầu tư của tôi", ông khẳng định.

Hiện tại, khi Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử lần thứ hai, tập đoàn của ông dường như đang tiến rất chậm trong nỗ lực biến tầm nhìn của ông thành hiện thực, theo Reuters.

Các nhà phân tích của Reuters đã xem những ảnh vệ tinh và hồ sơ các dự án bất động sản mà Trump Organization công bố để xem tiến độ xây dựng bất động sản của họ trên các sân golf. Họ nhận thấy Trump Organization không xây bất kì công trình nào trên 11 sân golf của tập đoàn.

Ngoài ra, thông tin từ các chính quyền địa phương, dữ liệu của các cơ quan cấp phép xây dựng, các văn bản họp của Trump Organization cho thấy họ cũng chưa xin được giấy phép xây dựng công trình trên sân golf trong 4 năm qua.

Hồi năm 2008, Tổng thống Donald Trump đã xin thành công giấy phép giải phóng đất nông trại và khu dự trữ sinh quyển vùng duyên hải ở Aberdeenshire, Scotland để xây hàng trăm ngôi nhà và một khách sạn lớn trên một sân golf. Nhưng sau khi biến một biệt thự trên sân golf thành khách sạn và xây thêm vài nhà khách xung quanh nó, Trump Organization đã không xây thêm công trình nào.

Trump Organization đã đầu tư hơn 1 tỉ USD vào 11 sân golf mà họ sở hữu toàn phần từ khi họ bắt đầu mua chúng trong thập niên 90, theo thông tin mà tập đoàn cung cấp. Các nhà quản lí của Trump Organization tiết lộ họ đã chi hàng trăm triệu USD cho việc nâng cấp, đại tu các khu nghỉ dưỡng trên sân golf.

"Tuyên bố của Donald Trump về chiến lược xây dựng bất động sản trên các sân golf đã không trở thành hiện thực", Deepak Malhotra, một giáo sư của Trường Kinh doanh Harvard, bình luận.

Eric Trump, một trong những con trai của ông Donald Trump và phụ trách kinh doanh sân golf, từng nói Trump Organization sở hữu những sân golf tuyệt vời và 2020 là một trong những năm thành công nhất của mảng sân golf.

"Doanh thu và lợi nhuận của các sân golf tăng đều sau từng năm", Eric Trump khẳng định.

Nhà Trắng từ chối bình luận về bài báo của Reuters.

Bài viết liên quan