Reuters: Foxconn đang xây dựng dây chuyền lắp ráp iPad và MacBook cho Apple tại Bắc Giang

Foxconn đang chuyển hoạt động lắp ráp iPad và MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam theo yêu cầu của Apple Inc, nguồn tin từ Reuters cho biết, trong bối cảnh công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ đa dạng hóa sản xuất để giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ.

Động thái này diễn ra khi chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến khích các công ty Mỹ chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Trong nhiệm kỳ của ông Trump, Hoa Kỳ đã nhắm mục tiêu vào các thiết bị điện tử sản xuất tại Trung Quốc để có mức thuế nhập khẩu cao hơn và hạn chế cung cấp các linh kiện được sản xuất bằng công nghệ của Hoa Kỳ cho các công ty Trung Quốc mà họ coi là có nguy cơ an ninh quốc gia.

Các nhà sản xuất Đài Loan, cảnh giác với việc bị cuốn vào cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng, đã chuyển hoặc đang cân nhắc chuyển một số hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang các nước như Việt Nam, Mexico và Ấn Độ.

Foxconn đang xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook của Apple tại nhà máy của mình ở tỉnh Bắc Giang, một tỉnh phía Đông Bắc Việt Nam, để đưa vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin này cũng cho hay, các dây chuyền cũng sẽ nhận một số sản xuất từ Trung Quốc mà không cần giải thích rõ sản lượng sẽ thay đổi như thế nào.

Theo nguồn tin này: “Động thái này đã được Apple yêu cầu. "Công ty muốn đa dạng hóa sản xuất sau cuộc chiến thương mại”.

Foxconn cho biết trong một tuyên bố: “Vì vấn đề chính sách của công ty và vì lý do nhạy cảm thương mại, chúng tôi không bình luận về bất kỳ khía cạnh nào trong công việc của chúng tôi đối với bất kỳ khách hàng hoặc sản phẩm của họ”.

Apple đã không trả lời ngay lập tức về kế hoạch này.

Foxconn của Đài Loan, tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd, hôm thứ Ba đã công bố khoản đầu tư 270 triệu USD để thành lập một công ty con mới có tên FuKang Technology Co Ltd - một động thái được người này cho là nhằm hỗ trợ việc mở rộng Việt Nam.

Nhà sản xuất theo hợp đồng cũng có kế hoạch sản xuất TV tại nhà máy Việt Nam cho các khách hàng bao gồm Sony Corp của Nhật Bản, với việc bắt đầu sản xuất dự kiến từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, người này cho biết. Trong khi đó, Sony từ chối bình luận.

Nhà máy cũng sẽ sản xuất các sản phẩm điện tử khác như bàn phím máy tính, người này cho biết.

Theo nhóm nghiên cứu TrendForce có trụ sở tại Đài Bắc, tất cả iPad đều được lắp ráp tại Trung Quốc và vì vậy động thái của Foxconn sẽ đánh dấu lần đầu tiên iPad được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Foxconn đã có kế hoạch chi tới 1 tỷ USD để mở rộng một nhà máy lắp ráp iPhone ở Ấn Độ khi Apple "yêu cầu mạnh mẽ" về việc đa dạng hóa sản xuất bên ngoài Trung Quốc, những người có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này nói với Reuters vào tháng Bảy.

Foxconn và các công ty cùng ngành như Pegatron Corp cũng đang xem xét việc xây dựng các nhà máy ở Mexico, những người có hiểu biết về vấn đề này cho biết.

Chủ tịch Foxconn Liu Young-way hồi tháng 8 đã nói với các nhà đầu tư rằng cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đã chia cắt thế giới thành hai, nói rằng công ty của ông nhắm đến việc cung cấp “hai chuỗi cung ứng”.

Bài viết liên quan