Rào cản lớn nhất khiến nước mắm truyền thống Việt Nam khó xuất khẩu

Việt Nam đang là quốc gia sản xuất nước mắm truyền thống hàng đầu thế giới, với công suất 170-180 triệu lít mỗi năm. Tuy nhiên, nước mắm truyền thống hiện chỉ chiếm 30% thị phần tại Việt Nam và khó vươn xa trên thị trường thế giới.

hiệp hội nước mắm truyền thống việt nam, nước mắm truyền thống, bảo vệ nước mắm truyền thống, chất lượng nước mắm, thành lập hiệp hội nước mắm việt nam Nước mắm truyền thống Việt Nam. Ảnh: HH cung cấp

Việt Nam đang là quốc gia sản xuất nước mắm truyền thống hàng đầu thế giới, với công suất 170-180 triệu lít mỗi năm. Tuy nhiên, nước mắm truyền thống hiện chỉ chiếm 30% thị phần tại Việt Nam và khó vươn xa trên thị trường thế giới.

Để bảo vệ và phát huy thương hiệu nước mắm truyền thống có từ nhiều trăm năm nay của Việt Nam, chiều 27.10, Hiệp hội Nước mắm Truyền thống Việt Nam chính thức công bố thành lập.

TS Trần Thị Dung - Chuyên gia về nước mắm và thủy sản, Phó Chủ tịch Hiệp hội - cho hay: "Xây dựng tiêu chuẩn chung cho nước mắm truyền thống là việc hàng đầu chúng tôi phải làm. Sau đó là tiến hành chứng nhận cho các sản phẩm nước mắm truyền thống, truyền thông đối với người dân về giá trị của nước mắm truyền thống Việt Nam".

Để nước mắm truyền thống Việt Nam vươn ra xa thị trường thế giới, theo bà Dung, Hiệp hội có rất nhiều việc phải làm.

Việc đầu tiên là phải củng cố lại hệ thống sản xuất nước mắm truyền thống, loại bỏ nhược điểm và đưa những cái mới, những cái tiến bộ để đảm bảo chất lượng nước mắm truyền thống, tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là giữ lại giá trị gốc của nước mắm truyền thống. Thứ 2 là quảng bá sản phẩm- một nhiệm vụ trọng tâm.

"Ngoài ra, để xuất khẩu được, chúng ta phải vượt qua rào cản về hàm lượng Histamine trong nước mắm truyền thống. Hiện nay hàm lượng dao động khoảng 400 đến 700-800 ppm.

Tuy nhiên, trong việc xây dựng tiêu chuẩn CODEX hiện nay lại thỏa thuận theo tiêu chuẩn nước mắm công nghiệp nên thấp hơn nhiều, vì vậy nước mắm truyền thống cao đạm không thể xuất khẩu. Đây là rào cản lớn nhất khiến nước mắm truyền thống Việt Nam khó vươn xa"- bà Dung khẳng định.

Ngày 3.9, Ban Vận động Hiệp hội Nước mắm Truyền thống Việt Nam đã nhận được giấy phép thành lập từ Bộ Nội vụ.

Hiệp hội hiện có 117 hội viên, 87,2% là hội viên doanh nghiệp đến từ 20 tỉnh thành. Mục tiêu của hiệp hội là đoàn kết các đơn vị sản xuất nước mắm truyền thống để tạo tiếng nói chung, cùng hỗ trợ nhau quảng bá thương hiệu và khai thác thị trường xuất khẩu.

Hiệp hội này đề ra tiêu chí công nhận hội viên để đảm bảo tính "truyền thống" như độ đạm tối thiểu, khung giới hạn các chất điều vị được phép sử dụng.

Những làng nghề nước mắm của Việt Nam từ Nam ra Bắc với nhiều công thức ủ chượp và chưng cất cho ra những loại nước mắm khác nhau. Nhiều thành viên trong hiệp hội đã thành công đưa nước mắm truyền thống lên Amazon và siêu thị ở nhiều quốc gia. Công nghệ hiện đại cũng được áp dụng trong nhiều xưởng sản xuất nước mắm là thành viên của hiệp hội.

Bài viết liên quan