Ra mắt câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam

Sáng 26/11, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) ra mắt câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam (VDI). Đây là câu lạc bộ đầu tiên chuyên về đầu tư khởi nghiệp công nghệ số tại Việt Nam, quy tụ các nhà đầu tư, các doanh nhân và tập đoàn lớn cùng các quỹ đầu tư công nghệ.

Sáng kiến này xuất phát từ việc VINASA nhận thấy một “khoảng trống” trong phong trào khởi nghiệp hiện nay, khi mà cả các quỹ đầu tư, nhà đầu tư đặt trọng tâm chú ý nhiều vào việc hỗ trợ về tài chính và năng lực kinh doanh nhưng chưa chú ý nhiều đến việc bồi đắp năng lực và tư vấn/định hướng phát triển công nghệ. 

Từ góc tiếp cận này, VDI định hướng đầu tư và tư vấn chuyên biệt cho các startup công nghệ và startup chưa ứng dụng công nghệ để Việt Nam phát triển lực lượng doanh nghiệp số ngày càng lớn mạnh, góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia. 

VDI sẽ tập trung vào 5 hoạt động chính: Phát triển mạng lưới startup, tư vấn và đầu tư cho startup; Đào tạo chuyên môn về đầu tư khởi nghiệp cho các thành viên; Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm đầu tư; Các hoạt động thường xuyên bao gồm: Café khởi nghiệp tổ chức 1 tháng/lần, Hội nghị Đầu tư 6 tháng/lần; Nghiên cứu thành lập Quỹ đầu tư chuyên nghiệp (Định hướng đến năm 2022).

câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp công nghệ số Việt Nam, VDI, vinasa, startup

Hình ảnh tại lễ ra mắt VDI. Ảnh: VINASA

Trong giai đoạn đầu hoạt động, VDI dự kiến thu hút sự tham gia của ít nhất 30 thành viên hoạt động tích cực cùng với sự định hướng và điều hành của một chủ tịch, 3 phó chủ tịch phụ trách các mảng chuyên biệt và một giám đốc điều hành thường trực. Chủ tịch của VDI là ông Nguyễn Đình Thắng, Phó chủ tịch VINASA, thành viên HĐQT LienVietPostBank.

“Trong cách mạng 4.0, ai nhanh hơn sẽ thành công. Với sự ra mắt của VDI, chúng tôi mong muốn trở thành một tổ chức năng động trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không chỉ trong nước và cả quốc tế. Các thành viên của VDI rất mạnh cả về công nghệ và quản trị vì vậy có thể phát huy các điểm mạnh này, chúng tôi kỳ vọng sẽ rút ngắn lộ trình khởi sự cho các doanh nghiệp non trẻ, để họ lớn nhanh, lớn mạnh và phát triển bền vững hơn”, ông Nguyễn Đình Thắng chia sẻ. 

Trong kế hoạch của câu lạc bộ, ngoài các hoạt động tư vấn và đầu tư cho các startup, VDI mong muốn tập trung vào 2 hoạt động là kết nối và chia sẻ giữa các nhà đầu tư – các startup – các quỹ đầu tư – các chuyên gia công nghệ - chuyên gia tài chính – chuyên gia quản trị - các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp…

Bên cạnh đó, VDI sẽ chú trọng đến việc bảo vệ bản quyền về trí tuệ về các ý tưởng cho các startup, đảm bảo các startup khi đến với VDI các ý tưởng về sản phẩm, giải pháp… đều được bảo vệ. Ngay trong giai đoạn trước mắt, các thành viên câu lạc bộ cam kết đầu tư với mức ban đầu trên 6 triệu USD.

Bài viết liên quan