Quí III/2020, doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan nhất từ khi có dịch

Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quí III/2020 của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam đạt 57,5 điểm phần trăm, tăng 24 điểm so với quí trước.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) quí III/2020 do YouGov Việt Nam thực hiện, đạt kết quả 57,5 điểm phần trăm, tăng 24 điểm so với quí trước.

Đây là số điểm BCI cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới.

Trước đó, trong quí I/2020, khi COVID-19 lần đầu tiên tác động tới thương mại và đầu tư quốc tế, BCI đã giảm xuống còn 26 điểm phần trăm. Tỉ lệ này tăng nhẹ trong quí II khi Việt Nam trở thành một trong những câu chuyện thành công trên thế giới trong công cuộc đối phó với đại dịch.

Với việc các doanh nghiệp có thể hoạt động với ít hạn chế hơn và trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực kể từ ngày 1/8, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu đã có sự phục hồi mạnh mẽ.

Lãnh đạo các doanh nghiệp tích cực hơn về tình hình kinh doanh của họ trong quí III, với 40% mô tả hoạt động của họ là “Xuất sắc” hoặc “Tốt”, cao hơn gấp đôi so với mức 18% được ghi nhận trong ba tháng trước đó.

Theo đó, quí IV được dự đoán là khả quan hơn, với 44% người tham gia khảo sát dự đoán hoạt động kinh doanh cuối năm sẽ có kết quả tốt.

Trong khi đó, hầu hết các công ty đang ổn định về số lượng nhân viên (65%) và kế hoạch đầu tư (57%). Chỉ 44% người trả lời cho biết họ mong đợi số lượng đơn đặt hàng và doanh thu tăng lên.

Với việc EVFTA đi vào hiệu lực trong quí III, BCI cũng đưa ra câu hỏi khảo sát về mức độ tác động của Hiệp định đối với kế hoạch kinh doanh và đầu tư của các công ty thành viên.

Trong đó, 1/3 số người trả lời khảo sát cho rằng thỏa thuận này là một phần quan trọng trong quyết định đầu tư vào Việt Nam của họ, với hai yếu tố hàng đầu được dự đoán sẽ thúc đẩy tăng trưởng là cắt giảm thuế quan (33%) và tiếp cận thị trường dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư (13%).

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham, cho rằng bất chấp một năm 2020 khó khăn đối với thương mại quốc tế, khảo sát của EuroCham cho thấy các biện pháp nhanh chóng và hiệu quả của Việt Nam đối với đại dịch toàn cầu đã mang lại hiệu quả.

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cảm thấy tích cực hơn cả về doanh nghiệp của họ cũng như môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam và có xu hướng lạc quan thận trọng trong quí IV.

Quí III/2020, doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lạc quan nhất từ khi có dịch

Chỉ số Môi trường kinh doanh (BCI) quí III/2020. (Nguồn: EuroCham).

Ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam, cho biết thêm: “Đi sâu vào dữ liệu, chúng ta có thể thấy chi tiết hơn một số xu hướng làm nền tảng cho sự gia tăng tâm lí tích cực.

Nói tóm lại, lãnh đạo các doanh nghiệp cho thấy sự lạc quan thận trọng đối với công ty của họ và điều này đang thúc đẩy niềm tin vào triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong quí tới".

Đặc biệt, tỉ lệ lãnh đạo các doanh nghiệp dự đoán tăng đơn đặt hàng hoặc doanh thu của họ trong ba tháng tới đã tăng 20% - từ 24% trong quí II lên 44% trong quí III.

Trong khi đó, 23% dự kiến sẽ thuê thêm nhân viên trong ba tháng tới, so với con số 14% được báo cáo trong BCI gần đây nhất. Tất cả những yếu tố này sẽ góp phần hướng đến một kết quả tích cực giai đoạn cuối năm 2020.

“Việc Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU được triển khai và có hiệu lực từ tháng 8 chắc chắn đã góp phần vào tâm lí này. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy thuế quan giảm và khả năng tiếp cận thị trường ngày càng quan trọng đối với các thành viên và sẽ giúp thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài mới từ EU trong tương lai”, Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh.

Bài viết liên quan