Quảng Ninh đặt mục tiêu khởi công 4 dự án 500 triệu USD tại các khu kinh tế, khu công nghiệp

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh này vừa có buổi làm việc với Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư, Ban Quản lý khu kinh tế (KKT) và Ban Quản lý KKT Vân Đồn về tình hình công tác 10 tháng năm 2020 và nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh mới đạt 37,6%. Quy mô vốn, trình độ công nghệ, mức đóng góp, tạo đột phá tăng trưởng, hiệu quả về kinh tế xã hội chưa tương xứng với tiềm năng.

dự án tại KKT KCN Quảng Ninh, bđs công nghiệp Quảng Ninh, quy hoạch KKT KCN Quảng Ninh

Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp tại Quảng Ninh mới đạt 37,6%. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Bên cạnh đó, tiến độ đầu tư của một số nhà đầu tư KCN còn chậm, nhất là về kết cấu hạ tầng trong KCN. Điều này dẫn tới chưa thu hút mạnh được các dự án thứ cấp có thương hiệu và quy mô lớn, thậm chí có tình trạng giữ đất. Việc quản lý Nhà nước về đất đai, quy hoạch, môi trường, vật liệu san lấp tại các KCN còn nhiều hạn chế.

Do đó, để các KCN, KKT thực sự trở thành một trong những động lực tăng trưởng của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh 4 mục tiêu quan trọng. 

Cụ thể, phấn đấu hết quý IV năm nay, tỉnh sẽ hoàn thiện thủ tục trình cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư và cấp phép đầu tư các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách trong các KKT, KCN đạt con số ít nhất 2 tỷ USD. 

Tỉnh cũng đặt mục tiêu giá trị giải ngân các dự án ngoài ngân sách trong các KKT, KCN trên địa bàn tỉnh đạt ít nhất 1 tỷ USD; khởi công ít nhất 4 dự án mới trong các KCN, KKT với giá trị đạt ít nhất 500 triệu USD. 

Ngoài ra, các đơn vị liên quan có trách nhiệm rà soát lại toàn bộ chủ trương, quyết định, giấy phép có liên quan đến quy hoạch, đất đai, xây dựng, môi trường của tất cả các nhà đầu tư từ đầu tư hạ tầng KCN đến nhà đầu tư thứ cấp trên phạm vi toàn tỉnh để đánh giá rõ hiện trạng từng KCN, KKT. Những dự án chậm tiến độ, có vi phạm pháp luật đất đai, vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường,... và gây lãng phí nguồn lực đất đai thì phải xem xét căn cơ để thu hồi, thu gọn diện tích. 

"Riêng đối với các dự án có chủ trương cho nghiên cứu quy hoạch nhưng đến nay đã hết thời hạn thì kiên quyết thu hồi, không gia hạn. Các cơ quan liên quan rà soát khẩn trương cấp phép cho các dự án thuộc thẩm quyền của tỉnh, chậm nhất trong tháng 11/2020 phải hoàn thành", ông Ký nói.

Bài viết liên quan