Quảng Bình: Đẩy nhanh Dự án Môi trường bền vững các TP duyên hải

Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu dự án TP.Đồng Hới đang chậm tiến độ, UBND tỉnh Quảng Bình đã có văn bản yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ, giải ngân vốn để sớm hoàn thành.

Quảng Bình, Đồng Hới, môi trường bền vững, thành phố duyên hải
Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải đang bị chồng lấn diện tích với công trình giao thông và người dân chậm bàn giao mặt bằng thi công.

Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu dự án thành phố Đồng Hới bao gồm 16 gói thầu sử dụng 100% vốn ODA của Ngân hàng Thế giới. Đến nay, Ban Quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới đã thực hiện đấu thầu 14 gói, trao thầu 13 gói với tổng giá trị gần 644 tỷ đồng, tuy nhiên, do trở ngại về vấn đề an toàn bom mìn và dịch Covid-19 nên các gói thầu chỉ mới triển khai thi công từ tháng 6/2020.

Tính đến ngày 31/10, nguồn vốn WB đã giải ngân hơn 112 tỷ, còn phải giải ngân trong năm 2020 là hơn 182 tỷ đồng; nguồn vốn đối ứng của Trung ương và địa phương đã giải ngân là hơn 56 tỷ đồng, còn phải giải ngân trong năm 2020 là hơn 19,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, các chỉ số cụ thể về mục tiêu phát triển dự án, thực hiện từng hạng mục chưa đạt yêu cầu đề ra, cần phải tập trung thúc đẩy tiến độ thi công từng hợp đồng đã ký; đẩy nhanh phê duyệt thiết kế, đấu thầu, đền bù bàn giao mặt bằng.

Để thực hiện các kiến nghị của Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Công văn yêu cầu Ban Quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới tích cực đôn đốc nhà thầu huy động tối đa máy móc thiết bị và nhân lực, tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu xây lắp nhằm bù lại thời gian bị đình trệ do lụt bão. Đồng thời khẩn trương hoàn thành thủ tục nghiệm thu thanh toán, giải ngân khối lượng đã hoàn thành, không để dồn lại cuối năm.

Chỉ đạo đơn vị tư vấn giám sát tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo chất lượng thi công các công trình xây lắp, nhất là những công trình có giá trúng thầu giảm sâu so với dự toán được phê duyệt. Đối với các nhà thầu không đủ năng lực cần có biện pháp xử lý quyết liệt theo các bước nêu trong hợp đồng đã ký kết.

Ban Quản lý dự án đàm phán với nhà thầu để rút ngắn thời gian thi công các gói thầu đã trao, đảm bảo hoàn thành công trình 3 - 6 tháng trước thời điểm đóng dự án vào ngày 31/12/2022. Chủ động làm việc với sở, ngành liên quan sớm thẩm định, phê duyệt thiết kế chi tiết, dự toán và kế hoạch đấu thầu các gói thầu còn lại.

Khẩn trương thực hiện các thủ tục xin ý kiến bổ sung hạng mục điện chiếu sáng đô thị, vỉa hè, cây xanh đối với các gói thầu xây dựng tuyến đường nối cầu Nhật Lệ 2 với đường tránh thành phố Đồng Hới (gói thầu DH-2.1 và gói thầu DH-2.2).

Làm việc với Bộ Tài chính để rút vốn về tài khoản đặc biệt nhằm đảm bảo cho việc giải ngân thanh toán khối lượng hoàn thành cho nhà thầu nhanh chóng, thuận lợi. Sớm đưa hồ sơ đấu thầu đối với các gói thầu xét duyệt sau đã trao thầu lên hệ thống quản lý STEP của Ngân hàng Thế giới để thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát công tác đấu thầu theo quy định…

Phía Sở Xây dựng khẩn trương hoàn thành việc thẩm định hồ sơ thiết kế chi tiết, dự toán các gói thầu do Ban Quản lý dự án trình; giải quyết những kiến nghị, đề xuất liên quan đến việc thực hiện Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu dự án thành phố Đồng Hới mà UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng tham mưu.

Sở Giao thông vận tải tích cực, chủ động phối hợp với Ban Quản lý dự án môi trường và biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới, Sở Xây dựng khẩn trương xử lý vấn đề chồng lấn mặt bằng thi công các gói thầu do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư và các gói thầu thuộc Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu dự án thành phố Đồng Hới.

Tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp giấy phép đào cắt đường theo thẩm quyền cho Ban Quản lý dự án khi thi công các gói thầu thuộc Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải - Tiểu dự án thành phố Đồng Hới.

Tiếp tục tham mưu UBND tỉnh làm việc với Tổng cục Đường bộ Việt Nam và nhà đầu tư BOT đường tránh thành phố Đồng Hới là Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thịnh, giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu nối vào đường tránh thành phố Đồng Hới của gói thầu DH-2.2 xây dựng tuyến đường từ cầu Lệ Kỳ đến đường tránh thành phố, xây dựng cầu Tây./.

Theo Nhất Linh/Báo Xây dựng

Bài viết liên quan