Quá chán COVID-19, dân Úc, Anh mua thông Noel về chơi sớm gây ‘cháy hàng’

Cây thông, Giáng sinh, Úc, Anh, COVID, Cây thông Noel

Năm nay, nhiều người ở Úc và Anh kéo nhau mua cây thông thật để đón Giáng sinh sớm - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, người tiêu dùng Úc năm nay đã không còn mặn mà với những cây thông Noel bằng nhựa và tìm kiếm cây thật để trang trí nhà cửa.

"Mọi người đã trải qua một năm nhọc nhằn và họ muốn đón Giáng sinh sớm hơn trong năm nay", William Cappello, một chủ trang trại thông Noel Willy's tại Sydney, nói.

Bởi vì cần đến 4 năm để trồng được cây thông cao 2,5 mét, những người bán cây thông phải vật lộn xoay xở với nhu cầu đột ngột này, và họ chỉ có thể cảnh báo khách hàng khi nguồn cung bắt đầu khan hiếm.

Trang trại của William sẽ đóng cửa sớm lần đầu tiên kể từ năm 2001 sau khi "bán sạch" cây. Tại một nông trại khác ở phía tây Sydney, cô chủ Lynette Keanelly kể tất cả các cây thông đã được bán hết, và giờ đây cô chỉ có thể lấy đơn đặt hàng trước cho Giáng sinh năm 2021.

"2020 là một năm tệ hại với tất cả mọi người. Thử làm gì đó tốt đẹp cũng hay, và có gì tốt đẹp hơn Giáng sinh chứ", cô Sharon, một trong những vị khách cuối cùng mua được thông ở cửa hàng Willy's nói.

Úc không phải là quốc gia duy nhất gặp tình trạng này. Theo đài BBC, dù các cửa hàng cây thông phải đóng cửa để tránh dịch, những người bán khắp nước Anh cho biết mùa lễ năm nay họ đã bội thu.

Anh Pete Hyde mỗi năm đều dựng một sạp bán cây thông ở trung tâm thị trấn Dorchester. Tính đến đầu tháng 12-2020, anh đã bán được hơn khoảng 30% so với những năm trước.

"Năm nay, hơn bao giờ hết, người ta nhất định muốn có một kỳ nghỉ lễ tuyệt vời. Họ mua cây thông sớm hơn và sẵn sàng chi nhiều tiền. Rất nhiều khách hàng nói rằng đây là lần đầu họ mua cây thông thật", anh Pete cho biết.

Các trang trại ở Anh thường bán ra khoảng 8 triệu cây thông mỗi năm. Trong năm nay, họ dự đoán con số này sẽ cán mốc 10 triệu. Những người trồng thông cho biết việc cung cấp sỉ cho các cửa hàng bán lẻ đã cao hơn 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý do có thể là vì nhiều người tranh thủ đặt mua cây thông sớm hơn mọi năm khi đang bị hạn chế tụ tập mua sắm. Một số lý do khác như ít người đi nước ngoài hơn trước nên nhiều người ở lại quê để đón Giáng sinh. Các buổi họp mặt nhỏ diễn ra nhiều hơn thay vì họp cả gia đình đòi hỏi phải mua nhiều cây thông và gà tây.

Bài viết liên quan