PV GAS và Tập đoàn Mỹ kí kết thoả thuận về dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ

Dự án kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận với công suất 3 triệu tấn/năm cho giai đoạn 1 và sẽ tăng lên đến 6 triệu tấn/năm vào giai đoạn tiếp theo.

Thông tin từ Tổng công ty khí Việt Nam (PV Gas) cho biết ngày 28/10, trong khuôn khổ Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ” giữa PV GAS và Tập đoàn AES (Mỹ).

Lễ kí kết được tổ chức với hình thức trực tuyến 2 phía Việt Nam và Mỹ trong điều kiện phòng chống đại dịch COVID-19.

Với sự chứng kiến của các quan chức đại diện Chính phủ 2 nước, ông Dương Mạnh Sơn – Tổng Giám đốc PV GAS và ông Bernerd Da Santos - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn AES đã thực hiện nghi thức kí kết trực tuyến “Thoả thuận các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ”.

PV GAS và Tập đoàn Mỹ kí kết thoả thuận về dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ

Nghi thức kí kết trực tuyến được phát từ các đầu cầu Việt Nam và Mỹ. (Ảnh: PV GAS)

Phát biểu tại lễ kí kết, ông Dương Mạnh Sơn, Tổng Giám đốc PV GAS khẳng định sự xuất hiện của Công ty kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ góp phần đảm bảo cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực kinh tế trọng điểm tại Nam bộ nói riêng và toàn quốc nói chung, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Dự án kho cảng nhập LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, với công suất kho cảng là 3 triệu tấn/năm cho giai đoạn 1 và lên đến 6 triệu tấn/năm vào giai đoạn tiếp theo.

Dự án nhằm tiếp nhận, xử lí và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2 từ năm 2024, bổ sung nguồn khí thiếu hụt tại miền Nam Việt Nam, đặt biệt là sau 2023, khi các nguồn khí nội địa bắt đầu suy giảm.

AES là tập đoàn năng lượng có trụ sở tại Bang Virginia – Mỹ, có tên trong danh sách 500 công ty lớn nhất Mỹ do tạp chí Fortune bình chọn và là một trong những công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng.

AES có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, phân phối điện trên thế giới và có kinh nghiệm trong việc xây dựng hạ tầng trong ngành công nghiệp khí.

Tại Việt Nam, AES có hoạt động thành công và hiệu quả từ năm 2010 đến nay, đã đầu tư vào dự án Nhà máy điện than Mông Dương 2 với công suất 1150 MW tại Quảng Ninh.

Hiện nay, AES cũng đã được Chính phủ Việt Nam chấp thuận cho phép làm chủ đầu tư dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2 sử dụng LNG và cùng PV GAS tham gia góp vốn vào Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Bài viết liên quan