Phố Wall ‘đối xử’ các tân tổng thống Mỹ thế nào

Thị trường chứng khoán Mỹ gần đây tăng điểm nhờ bất ổn liên quan bầu cử Mỹ giảm và kỳ vọng về một vaccine Covid-19 có thể giúp tránh tình trạng phong tỏa kinh tế, hạn chế đi lại, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Dưới đây là diễn biến thị trường trong vài tháng đầu nhiệm kỳ của tân tổng thống Mỹ.

Tuần hậu bầu cử

Mỹ, Donald Trump, Joe Biden, bầu cử Mỹ, Phố Wall, S&P 500

Diễn biến S&P 500 trong 5 phiên sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ qua các năm.

Bất ổn liên quan bầu cử Mỹ giảm bớt và số liệu tích cực từ quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối một vaccine Covid-19 tiềm năng giúp S&P 500 tăng hơn 5% trong 5 ngày giao dịch ngay sau ngày bầu cử 3/11. Đây là tuần giao dịch hậu bầu cử tốt nhất của S&P 500 trong ít nhất 4 thập kỷ.

Giai đoạn chuyển tiếp

Xét trong giai đoạn từ ngày bầu cử cho đến khi tổng thống đắc cử nhậm chức, thị trường đi lên, S&P 500 tăng 5,8% khi Trump thắng cử năm 2016 với kỳ vọng ông thực hiện lời hứa giảm thuế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Mỹ, Donald Trump, Joe Biden, bầu cử Mỹ, Phố Wall, S&P 500

Biến động của S&P 500 trong các giai đoạn chuyển tiếp.

Tình hình với Barack Obama lại khác. Khi Obama đắc cử nhiệm kỳ đầu tiên, kinh tế Mỹ đang trong vòng xoáy rơi vào đại khủng hoảng tài chính, phần nào khiến S&P 500 giảm 15,5% trong thời gian từ ngày đắc cử 4/11/2008 đến ngày nhậm chức 20/1/2009.

Ông Biden, nếu đắc cử, sẽ có khởi đầu tương đối tốt nhưng nhà đầu tư vẫn nhận thấy có nhiều rủi ro. Những rủi ro này bao gồm nguy cơ làn sóng Covid-19 thứ hai dẫn đến Mỹ phải tái phong tỏa nền kinh tế, bất ổn chính trị khi Trump tìm cách thách thức pháp lý kết quả bầu cử và cuộc đua vào Thượng viện ở bang Georgia – dự kiến kết thúc vào tháng 1 – có thể giúp phe Dân chủ xoay chuyển tình thế tại cơ quan này.

100 ngày đầu nhiệm kỳ

Phố Wall thường có “sự chào đón nồng ấm” với tân tổng thống dù khó có thể kết luận là do sự xuất hiện của nhà lãnh đạo mới hay là xu hướng thị trường từ trước đó.

S&P 500 tăng trong 100 ngày đầu của 8 trên 10 nhiệm kỳ tổng thống gần đây. Nhưng 75% giai đoạn tương tự trong 40 năm qua, S&P 500 cũng tăng bất kể có tổng thống nhậm chức hay không.

Mỹ, Donald Trump, Joe Biden, bầu cử Mỹ, Phố Wall, S&P 500

Biến động của S&P 500 trong 100 ngày đầu các nhiệm kỳ tổng thống.

Sự hỗ trợ từ Fed

Fed khả năng cao tiếp tục hỗ trợ thị trường nếu Biden lên làm tổng thống như ngân hàng trung ương Mỹ đã làm trong phần lớn năm 2020. Cam kết hành động nếu cần của Fed giúp củng cố niềm tin của nhà đầu tư và quy mô bảng cân đối dự kiến tăng lên 9.100 tỷ USD vào tháng 12/2021.

Bài viết liên quan