Phát hiện chuyên gia nước ngoài từng làm việc tại Việt Nam dương tính với COVID-19

Hiện có 38 người tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm bệnh trên, đang được truy vết và cách li.

Phát hiện chuyên gia nước ngoài từng làm việc tại Việt Nam dương tính với COVID-19

Cuối ngày hôm nay, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) đã phát đi thông tin nhanh về một trường hợp có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính với COVID-19 tại sân bay Nhật Bản sau khi xuất cảnh từ TP HCM.

Theo đó, HCDC đã tiếp nhận thông tin một chuyên gia quốc tịch Hàn Quốc bay từ TP HCM nhập cảnh Nhật Bản ngày 24/10/2020 tại sân bay Narita, Nhật Bản được xác định dương tính với COVID-19 từ mẫu mẫu nước bọt bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

Vị chuyên gia này nhập cảnh Việt Nam vào ngày 29/7/2020 và đã hoàn thành các li theo qui định vào ngày 16/8/2020 tại Hà Nội.

Từ ngày 29/9 đến ngày 24/10, đến làm việc và cư trú tại TP HCM trước khi bay sang Nhật ngày 24/10.

Người này không có thực hiện xét nghiệm PCR chẩn đoán COVID-19 trước khi xuất cảnh khỏi Việt Nam để sang Nhật. Qua điều tra không ghi nhận tiếp xúc với trường hợp nào xác định nhiễm COVID-19 trước đó.

Sau khi nhận được thông tin, TP HCM đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo qui định.

Cụ thể, thành phố đã thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp tiếp xúc gần để tiến hành cách li và lấy mẫu xét nghiệm.

Đến nay đã xác định được 38 người có tiếp xúc gần với trường hợp này và đã được cách li, lấy mẫu xét nghiệm PCR chẩn đoán COVID-19. Hiện đã có 29 mẫu âm tính, 9 mẫu đang chờ kết quả.

Ngoài ra, để tăng cường kiểm soát, giám sát nguy cơ, thành phố cũng cho điều tra và lấy mẫu rộng với những trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

HCDC cho biết sẽ tiếp tục sớm cập nhật tình hình liên quan trong thời gian tới.

Bài viết liên quan