Pennsylvania tạm dừng chứng nhận chiến thắng của ông Biden

Một thẩm phán đã ra lệnh các quan chức Pennsylvania dừng bất kì động thái nào nhằm chứng nhận kết quả bầu cử, một ngày sau khi Thống đốc Tom Wolf chứng nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Pennsylvania.

Pennsylvania tạm dừng chứng nhận chiến thắng của ông Biden

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: AP)

Fox News đưa tin hôm 25/11, một tòa án bang Pennsylvania đã ban hành lệnh ngăn chặn thêm bất kì động thái nào nhằm chứng nhận kết quả bầu cử ở bang này.

Thẩm phán Patricia McCullough ra lệnh dừng chứng nhận kết quả bầu cử trong vụ kiện được đệ trình bởi cử tri Pennsylvania, dẫn đầu bởi Hạ nghị sĩ Mike Kelly. Lập luận của nguyên đơn là lệnh cho phép bỏ phiếu qua thư không cần lí do của bang đã vi phạm hiến pháp.

Thẩm phán McCullough viết: "Cho tới khi vẫn còn bất cứ hành động nào khác nhằm hoàn thiện việc chứng nhận kết quả bầu cử 2020…. cho chức vụ tổng thống và phó tổng thống Mỹ, những người chịu trách nhiệm bị cấm làm vậy trong lúc chờ phiên điều trần".

Ông Josh Shapiro, Tổng chưởng lí Pennsylvania tức tốc phản hồi trên Twitter, chỉ ra rằng quyết định này không có nhiều ảnh hưởng do kết quả bầu cử tổng thống đã được chứng nhận và các đại cử tri đã được chọn.

"Lệnh của Thẩm phán McCullough không ảnh hưởng đến việc bổ nhiệm đại cử tri ngày hôm qua. Chúng tôi sẽ sớm đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao Pennsylvania", ông Shapiro đăng tweet.

Các quan chức Pennsylvania đã nhanh chóng kháng cáo với lí do những người khởi kiện không trình được "lí do xác đáng".

Thống đốc Pennsylvania Tom Wolf và các quan chức khác của bang chỉ trích dữ dội phán phán quyết của bà McCullough.

"Kể từ khi nước Mỹ được khai sinh năm 1776 cho đến trước ngày hôm nay, không một tòa án nào ra lệnh nhằm can thiệp vào việc xác minh các đại cử tri của bang. Không một lí do nào có thể biện minh cho việc tòa án ban hành một lệnh như vậy trong trường hợp của Pennsylvania", Bloomberg trích dẫn đơn kháng cáo của các quan chức bang.

Theo AP, Thẩm phán McCullough ban đầu ấn định phiên điều trần vào ngày 27/11 nhưng đã hủy nó sau khi có đơn kháng cáo. Không rõ liệu bà định hoãn việc chứng nhận phiếu bầu của các bang và địa phương hay muốn cản trở lịch gặp mặt ngày 14/12 của 20 đại cử tri bang Pennsylvania.

Chiến dịch của ông Trump vẫn đang cố gắng chiến đấu tại tòa án để hủy việc chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống ở Pennsylvania. Phe ông Trump đang kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ cáo buộc của họ rằng có hơn 680.000 lá phiếu được đếm mà không có sự quan sát thích hợp.

Cho tới nay, phần lớn các vụ kiện pháp lí của phe ông Trump đều không đạt được thành công. Theo tổng hợp của Business Insider tính tới ngày 22/11, ông Trump và các đồng minh không thắng vụ nào trong tổng số 22 vụ kiện tung ra từ sau Ngày bầu cử 3/11.

Bài viết liên quan