Ông Trump lại nói ‘thắng cử’ khi đến Georgia để vận động ghế thượng viện

Tổng thống Mỹ, Donald Trump, Bầu cử Mỹ, Bầu cử Tổng thống, Đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ, Georgia

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Hai nghị sĩ Cộng hòa, David Perdue và Kelly Loeffler, đang tranh cử cùng đối thủ Jon Ossoff và Raphael Warnock đến từ Đảng Dân chủ để tranh ghế thượng nghị sĩ bang Georgia.

Theo Hãng tin AFP, sự kiện tại Valdosta, Georgia hôm 5-12 là cuộc vận động đầu tiên của ông Trump sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 3-11. Ông Trump đến nay vẫn khẳng định bản thân không chấp nhận thua cuộc trước ông Joe Biden và cũng không từ bỏ cáo buộc gian lận bầu cử.

Phát biểu tại đây, ông Trump tuyên bố: "Họ đã gian lận cuộc bầu cử tổng thống của chúng ta, nhưng chúng ta vẫn sẽ chiến thắng. Họ đang cố gắng thao túng cả cuộc bầu cử này".

Sau đó, ông tiếp tục nhắc lại "Chúng ta sẽ thắng. Cuộc bầu cử đã bị thao túng. Nó đã bị dàn xếp".

Đệ nhất phu nhân Melania Trump cũng xuất hiện bên cạnh chồng và trình bày một phần phát biểu ngắn gọn.

Ông Trump đến Georgia để hỗ trợ vận động tranh cử cho 2 ứng viên thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa đang trong cuộc đua nước rút quan trọng hướng tới ngày bỏ phiếu 5-1. Chặng cuối của cuộc bầu cử này sẽ quyết định đảng nào nắm quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ.

"Cử tri Georgia sẽ quyết định đảng nào điều hành ở mỗi ủy ban, viết mọi điều luật, kiểm soát từng đồng đô la thuế", ông Trump tuyên bố.

Dù vậy, ông Trump cũng chỉ trích các thành viên Đảng Cộng hòa từ chối ủng hộ ông, bao gồm Thống đốc Georgia, ông Brian Kemp, và người phụ trách bầu cử tại bang này, ông Brad Raffensperger.

"Đảng Dân chủ hẳn không thể vui mừng hơn với Thống đốc Doug Ducey của Arizona và Thống đốc Brian Kemp của Georgia (PV - cả hai thống đốc này đều là thành viên Đảng Cộng hoà). Hai người này đang chiến đấu với chúng ta còn quyết liệt hơn với phía Dân chủ cực tả. Nếu họ đồng lòng cùng chúng ta, chúng ta đã có thể thắng cả Arizona và Georgia. Chúng ta nhận được nhiều phiếu hợp pháp hơn cho đến nay. Tất cả những gì tôi có thể làm là chạy đua, vận động và làm một tổng thống tốt (tuyệt vời!) - trách nhiệm quản lý bầu cử 100% thuộc về các bang. Đảng Cộng hòa sẽ không bao giờ quên điều này", ông Trump viết trên mạng xã hội vài phút trước khi cuộc vận động diễn ra.

Bài viết liên quan