Ông Trump đưa được người vào Tòa án Tối cao, cuộc bầu cử thêm khó đoán

Sau khi bà Amy Coney Barrett được Thượng viện Mỹ phê chuẩn đêm 26/10, Đảng Cộng hòa đang chiếm 6/9 ghế Thẩm phán trong Tòa án Tối cao – cơ quan có thể sẽ phải đứng ra phân xử kết quả cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Ông Trump đưa được người vào Tòa án Tối cao, cuộc bầu cử thêm khó đoán

Bà Amy Coney Barrett tuyên thệ nhậm chức Thẩm phán Tòa án Tối cao đêm 26/10 với sự chứng kiến của Tổng thống Trump. (Ảnh: Bloomberg)

Chiến thắng của ông Trump và Đảng Cộng hòa

Bloomberg đưa tin: Bà Amy Coney Barrett – người mà Tổng thống Donald Trump đề cử - đã được Thượng viện phê chuẩn vào Tòa án Tối cao với tỉ lệ 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống.

Toàn bộ 47 Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đều phản đối bà Barrett làm Thẩm phán Tòa án Tối cao, ngoài ra còn có thêm một phiếu chống của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Susan Collins (bang Maine). Bà Collins cho rằng không nên đưa người vào Tòa án Tối cao khi ngày bầu cử 3/11 đang cận kề như hiện nay.

Thẩm phán Clarence Thomas đã thực hiện lễ tuyên thệ đầu tiên với bà Barrett tại bãi cỏ phía nam Nhà Trắng, Tổng thống Trump cũng có mặt trong buổi lễ.

Vào ngày 27/10 (theo giờ Mỹ), Chánh án John Roberts sẽ thực hiện buổi lễ tuyên thệ cuối cùng, riêng trong Tòa án Tối cao. Sau đó bà Barrett có thể bắt đầu chính thức làm việc với tư cách Thẩm phán.

Bà Barrett nhiều khả năng sẽ tham gia vào quá trình phân xử cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nếu kết quả kiểm phiếu quá sít sao hoặc có tình tiết gây tranh cãi. Tổng thống Trump – người đề cử bà Barrett vào Tòa án Tối cao – đã nhiều lần tuyên bố cuộc bầu cử năm nay đầy rẫy gian lận và không cam kết sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình nếu thất cử.

Ngoài ra, bà Barrett có thể sẽ tham gia biểu quyết về Đạo luật Chăm sóc Y tế Hợp túi tiền (hay còn gọi là Obamacare) xem đạo luật này có phù hợp với hiến pháp hay không.

Đảng Cộng hòa từ lâu đã muốn xóa bỏ Obamacare và có khả năng sắp tới sẽ được toại nguyện vì trong 9 Thẩm phán Tòa án Tối cao hiện nay có tới 6 người theo tư tưởng bảo thủ.

Ông Trump đưa được người vào Tòa án Tối cao, cuộc bầu cử thêm khó đoán

Bà Amy Coney Barrett tối 26/10. (Ảnh: Bloomberg)

Bà Barrett năm nay 48 tuổi và có 7 người con. Việc bà phải sinh nở nhiều lần như vậy mà vẫn có thể trở thành một thẩm phán liên bang - thậm chí hiện nay là Thẩm phán Tòa án Tối cao - là một thành tích hiếm thấy trong hệ thống tư pháp Mỹ.

"Quá trình phê duyệt vừa qua thực sự rất gắt gao và tôi cảm ơn tất cả mọi người, đặc biệt là ông McConnell và ông Graham, đã giúp tôi vượt qua suôn sẻ", bà Barrett nói về Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham.

Bà cũng cảm ơn các nhân viên Nhà Trắng và Bộ Tư pháp Mỹ vì đã tham vấn cho bà trong quá trình phê duyệt. Ngoài ra, bà còn thề sẽ tách bạch quan điểm chính trị cá nhân khi ra các quyết định tư pháp.

"Nhiệm vụ của một thẩm phán đòi hỏi tôi phải cưỡng lại những sở thích chính sách của riêng mình. Nếu tôi ngả theo sở thích của bản thân tức là đã lơ là nhiệm vụ thẩm phán", bà Barrett nói đêm 26/10.

Tòa án định đoạt kết quả bầu cử

Theo Bloomberg, bà Barrett được Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa Thượng viện gấp rút đưa vào Tòa án Tối cao chỉ 38 ngày sau khi Thẩm pháp Ruth Bader Ginsburg qua đời.

Trong suốt 27 năm tại vị, Thẩm phán Ginsburg đóng vai trò là người bảo vệ tư tưởng tự do trong Tòa án Tối cao. Hiện nay cán cân đã nghiêng hẳn sang phe bảo thủ.

Tổng thống Trump từng tuyên bố ông muốn sớm đưa người vào Tòa án Tối cao để tránh tình trạng bế tắc 4-4 trong trường hợp cuộc bầu cử tổng thống cần sự phán quyết từ Tòa.

Trong buộc bầu cử tổng thống năm 2000, ứng viên George W. Bush (Bush con) đã giành chiến thắng toàn bộ 25 phiếu bầu đại cử tri của bang Florida dù chỉ có nhiều hơn 537 phiếu bầu phổ thông so với đối thủ Al Gore, chênh lệch về số phiếu phổ thông là 0,009%.

Bang Florida yêu cầu kiểm phiếu lại để tránh sai sót, tuy nhiên sau cuộc chiến pháp lí kéo dài một tháng, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết với tỉ lệ sít sao 5-4 yêu cầu Florida không kiểm phiếu lại.

Ông Bush thắng cử Tổng thống Mỹ với 271 phiếu bầu đại cử tri, nhiều hơn đúng một phiếu so với mức tối thiểu 270. Ông Bush còn kém đối thủ Al Gore về số phiếu bầu phổ thông trên cả nước.

Tuy nhiên, phán quyết của Tòa án Tối cao đã giúp đưa George W. Bush trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Bài viết liên quan