Ông Trump bác bỏ lời cấp dưới, khẳng định vẫn muốn kiểm soát đại dịch

Hôm 26/10, Tổng thống Trump nhấn mạnh chính quyền của ông vẫn đang nỗ lực để hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19, dù trước đó Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows khẳng định Mỹ sẽ "không kiểm soát đại dịch".

Ông Trump bác bỏ lời cấp dưới, khẳng định vẫn muốn kiểm soát đại dịch

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Chia sẻ với phóng viên trên đường băng sân bay sau khi đến thành phố Allentown, bang Pennsylvania, Tổng thống Trump đã đề cập đến các bình luận gây tranh cãi từ ông Meadows.

Theo đó, đương kim Tổng thống Mỹ khẳng định ông chưa từ bỏ ý định kiểm soát đại dịch COVID-19 đã dẫn đến gần 8,7 triệu ca nhiễm và hơn 225.000 ca tử vong tại Mỹ.

"Không đúng, ý định của tôi hoàn toàn ngược lại. Cho đến nay, chúng tôi đã và đang chống dịch rất thành công", ông Trump cho hay vào sáng ngày 26/10. Đồng thời, ông một lần nữa khẳng định Mỹ "đang xoay chuyển tình thế", dù nước này vừa xác lập kỉ lục mới trong một ngày với 83.010 ca dương tính hôm 23/10.

Theo Politico, các thông điệp mâu thuẫn của Nhà Trắng xuất hiện sau cuộc phỏng vấn hôm 25/10 của ông Mark Meadows với CNN. Tại cuộc trao đổi, ông Meadows cho biết Mỹ sẽ "không kiểm soát đại dịch" mà thay vào đó sẽ "kiểm soát thực tế là chúng ta có vắc xin, thuốc điều trị và các biện pháp giảm thiểu khác".

Thái độ thỏa hiệp của ông Meadows, cùng với tin tức về một đợt bùng phát mới ở Nhà Trắng giữa các cấp dưới của Phó Tổng thống Mike Pence, đã nhanh chóng bị các nghị sĩ Đảng Dân chủ, một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa và chiến dịch của ứng viên Joe Biden lên án.

Ông Biden lập luận: "Không phải ông Meadows lỡ lời mà chia sẻ của ông là một sự thừa nhận thẳng thừng, cho thấy rõ chiến lược của ông Trump từ đầu đại dịch: Ông ta giương cờ trắng đầu hàng và hi vọng chỉ cần phớt lờ COVID-19 thì nó sẽ tự biến mất".

Đổi giọng về COVID-19 sát ngày bầu cử khó cứu vãn chiến dịch của ông Trump

Những sai lầm nối tiếp đã đưa ông Trump đến giường bệnh COVID-19

Khi được hỏi về lời chỉ trích mà ông Biden nhắm vào mình, Tổng thống Trump đáp: "Ông ta vẫy cờ trắng đầu hàng cuộc sống. Ông ta chỉ biết co cụm trú ẩn trong nhà. Tôi phải khẳng định rằng Biden là một ứng viên thảm hại".

Chánh văn phòng Nhà Trắng Meadows cũng bác bỏ lập luận của cựu Phó Tổng thống Biden. Tuy nhiên, dù khẳng định chính phủ Mỹ không giương cờ trắng đầu hàng dịch bệnh, ông Meadows vẫn lặp lại bình luận gây tranh cãi vào cuối tuần qua.

"Người duy nhất phất cờ trắng, cùng với chiếc khẩu trang trắng của ông ta, chính là Joe Biden", ông Meadows chia sẻ với báo chí bên ngoài Nhà Trắng. "Khi đi sâu tìm hiểu, chúng tôi sẽ đánh bại đại dịch. Chúng tôi không kiểm soát dịch bệnh mà kiềm chế nó hết sức có thể".

Theo ông Meadows thì trong "ngữ cảnh đầy đủ" của bình luận hôm 25/10, ông đang muốn nhấn mạnh "chính phủ Mỹ phải đảm bảo có thuốc điều trị và vắc xin" để xử lí cuộc khủng hoảng y tế.

Ngoài ra, ông Meadows cho biết dựa theo nhiều cuộc trao đổi, các quan chức chính quyền ông Trump "đang rất kì vọng rằng nước Mỹ sẽ có vắc xin trong vài tuần tới và chính phủ đang chuẩn bị phân phối thuốc".

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cộng đồng cảnh báo phải đến nửa cuối năm 2021 thì người dân Mỹ may ra mới có thể tiếp cận vắc xin trên diện rộng. Và ngay cả khi vắc xin được cấp phép trên qui mô nhỏ cho nhóm nhân viên y tế và người già, một số ứng viên vắc xin hàng đầu vẫn yêu cầu sử dụng hai liều dùng cách nhau vài tuần.

Hôm 26/10, một số trợ lí cấp cao khác của Nhà Trắng cũng được huy động để giải thích bình luận gây tranh cãi của ông Meadows, ví dụ như cố vấn kiêm con rể của ông Trump, ông Jared Kushner.

Ông Kushner khẳng định đại dịch COVID-19 không thể bị ngăn chặn dù bằng các biện pháp y tế cộng đồng nghiêm ngặt ngặt nhất. "Phong tỏa hay không thì virus vẫn lây lan. Tôi nghĩ, cuối cùng chúng ta phải tìm ra một chiến lược cân bằng", con rể ông Trump chia sẻ với Fox News.

Tương tự ông Meadows, cố vấn Kushner cũng lặp lại bình luận lạc quan về thời điểm có vắc xin ngừa COVID-19. Ông nói Mỹ có nhiều ứng viên "đang rất cận kề giai đoạn kết thúc thử nghiệm và chúng tôi tin vắc xin sẽ đặt dấu chấm hết cho đại dịch".

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng khẳng định trên Fox News rằng Mỹ "đang tiến rất gần đến một loại vắc xin", đồng thời nhấn mạnh ông Meadows thực chất đang đề cập đến tầm quan trọng của các chiến lược giảm thiểu tác hại của dịch bệnh.

Bài viết liên quan