Ông Trump ân xá cho cấp dưới cũ

Ông Trump tận dụng những ngày cuối của nhiệm kì để thưởng cho đồng minh cũ. Đảng Dân chủ nhanh chóng chỉ trích dữ dội lệnh ân xá của ông Trump, gọi đây là hành vi lạm dụng quyền lực.

Ông Trump ân xá cho cấp dưới cũ

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. (Ảnh: Reuters)

Hôm 25/11, Tổng thống Trump thông báo ông đã ân xá cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người mà 3 năm trước đã thừa nhận nói dối Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Lệnh ân xá được ông Trump đưa ra trước khi một thẩm phán ra phán quyết về đề nghị của Bộ Tư pháp Mỹ nhằm bác bỏ vụ kiện và lời nhận tội của ông Flynn.

Theo CNBC, ông Flynn đã hai lần thừa nhận trước thẩm phán liên bang rằng ông đã khai man với FBI về bản chất những cuộc hội thoại của ông với đại sứ Nga tại Mỹ trong vài tuần trước lễ nhậm chức của ông Trump hồi tháng 1/2017.

Ông Trump viết trên Twitter: "Tôi rất vinh dự được thông báo rằng Tướng Michael T. Flynn đã được ân xá hoàn toàn. Chúc mừng Tướng Flynn và gia đình tuyệt vời của ông. Tôi biết giờ đây ông sẽ có một Lễ Tạ ơn tuyệt vời!".

Ông Flynn bị sa thải khỏi chức cố vấn an ninh quốc gia Mỹ hồi đầu năm 2017 sau khi nói dối Phó Tổng thống Mike Pence về những cuộc hội thoại của ông với nhà ngoại giao Nga.

Ông Trump đã nhiều lần nói rằng ông đang xem xét ân xá cho đồng minh cũ của mình. Và sau khi ông Biden được dự đoán là người thắng cử, đã có nhiều lời đồn đoán rằng ông Trump sẽ ân xá ông Flynn và nhiều người khác trong những tháng cuối cùng của nhiệm kì tổng thống.

Ông Trump vẫn chưa chịu nhận thua cuộc bầu cử. Nhưng ông còn rất ít cơ hội để lật lại chiến thắng của ông Biden bằng các cuộc kiện tụng hay yêu cầu kiểm phiếu lại. Như vậy, ông Trump chỉ còn chưa đầy hai tháng để ra lệnh ân xá hoặc giảm án.

Quan chức Bộ Tư pháp nói với NBC News rằng việc ân xá ông Flynn "phù hợp với quyền ân xá của tổng thống".

Phát ngôn viên của đội chuyển giao quyền lực của ông Biden chưa phản hồi yêu cầu bình luận về sự kiện này.

Phản ứng dữ dội

Hạ nghị sĩ Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện đã lớn tiếng chỉ trích ông Trump vì lệnh ân xá.

"Donald Trump đã nhiều lần lạm dụng quyền ân xá để thưởng cho bạn bè và bảo vệ những kẻ đã che đậy cho ông ta. Lần này ông ta ân xá cho Michael Flynn, người đã nói dối để che giấu các giao dịch của ông ta với Nga", ông Schiff viết trên Twitter.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, thành viên của Ủy ban Tư pháp nhận xét: "Việc Tổng thống Trump ân xá cho Michael Flynn là điều vừa tệ hại, vừa không đáng ngạc nhiên".

"Xin nhắc lại: Michael Flynn đã hai lần nhận tội nói dối các nhà điều tra liên bang nhằm cố gắng che đậy những lần liên lạc của ông ta với chính phủ Nga. Hành vi phạm tội của ông ta gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia và phá hoại hệ thống công lí của Mỹ".

"Tổng thống Trump đã dùng lệnh ân xá này làm mồi nhử nhằm cố gắng buộc Michael Flynn từ bỏ thỏa thuận hợp tác với các nhà điều tra liên bang – và giờ ông ta có vẻ đã được thưởng vì hành động phi pháp của mình. Tôi mong đợi lễ nhậm chức của một Tổng thống tin tưởng và hành động như thể không có ai - dù có quan hệ tốt đến đâu – đứng trên luật pháp".

Trước đây ông Trump cũng từng khoan hồng cho các đồng minh chính trị khác.

Vào tháng 7, ông Trump đã giảm án cho một đồng minh trong Đảng Cộng hòa có tên Roger Stone. Ông Stone bị kết án vì nói dối Quốc hội, cản trở và tác động đến nhân chứng trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Lệnh giảm án được đưa ra chỉ vài ngày trước khi ông Stone bắt đầu thi hành án tù 40 tháng.

Trên thực tế, các tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm thường tận dụng triệt để quyền ân xá của mình.

Tổng thống George H.W. Bush ân xá 6 quan chức đứng sau vụ bê bối bán vũ khí cho Iran. Tổng thống Bill Clinton ân xá cho hơn 140 người vào ngày cuối cùng ông tại nhiệm. Chỉ vài ngày trước khi rời nhiệm sở, ông Barack Obama giảm nhẹ án dành cho Chelsea Manning - người cung cấp tài liệu mật cho WikiLeaks, tờ Politico cho biết.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia pháp lí lo ngại ông Trump có thể tung ra hàng loạt lệnh ân xá chưa từng có tiền lệ như một cách để thưởng cho bạn bè, bảo vệ gia đình, chọc tức đối thủ và dành sự ưu ái cho những người có thể giúp đỡ ông sau khi rời Nhà Trắng.

Bài viết liên quan