Ông Obama nói ông Trump ‘ganh ghét’ với độ phủ sóng của COVID-19

Bầu cử Mỹ, Barack Obama, Tổng thống Trump, Joe Biden, Virus corona, Covid-19

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc vận động tranh cử đại diện ông Joe Biden ở thành phố Orlando, bang Florida ngày 27-10 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian (Anh), trong một cuộc vận động ở bang Florida ngày 27-10, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói về số ca tử vong do COVID-19 kỷ lục ở Mỹ và đặt câu hỏi: "Lý lẽ cuối cùng của ông ấy (đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump) là gì?".

"Đó chính là người ta quá tập trung vào COVID-19. Ông ấy đã nói điều này tại một trong các cuộc vận động tranh cử của mình. Ông phàn nàn về 'COVID, COVID, COVID'. Ông ấy ganh ghét với mức độ phủ sóng của truyền thông về COVID-19", ông Obama nói.

Tham gia vận động tranh cử cho ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden, ông Obama nói rằng hơn 225.000 người ở Mỹ đã tử vong do COVID-19 và hơn 100.000 doanh nghiệp nhỏ đã đóng cửa. Chỉ riêng tại Florida, nửa triệu việc làm đã biến mất. "Hãy suy nghĩ về điều đó", ông Obama nói tại TP Orlando, bang Florida.

Theo Đài CNN, đây là lần thứ hai trong vòng 4 ngày ông Obama tham gia chiến dịch vận động tranh cử cho cựu phó tổng thống Biden ở bang Florida. Bang dao động quan trọng này, với 29 phiếu đại cử tri, có thể giữ vai trò quyết định kết quả bầu cử.

Ông Obama còn đổ lỗi cho ông Trump vì đã biến Nhà Trắng thành "điểm nóng". "Tôi từng sống ở Nhà Trắng một thời gian. Đó là một môi trường có kiểm soát và bạn có thể áp dụng một số biện pháp phòng ngừa tại Nhà Trắng để tránh nhiễm bệnh. Nhưng ông ấy dường như không làm nổi điều đó. Ông đã biến Nhà Trắng thành điểm nóng", ông Obama nói.

Kể từ lúc rời nhiệm sở, ông Barack Obama phần lớn tránh bình luận về chính trị hoặc cách thức mà người kế nhiệm của ông đang điều hành đất nước, theo trang Politico. Tuy nhiên, từ khoảng tháng 5 năm nay, ông Obama đã nhiều lần chỉ trích ông Trump về phản ứng với đại dịch COVID-19.

Hồi đầu tháng 5, trong một cuộc gọi với khoảng 3.000 cựu nhân viên từng làm trong chính quyền của mình, ông Obama đã gọi phản ứng của chính quyền ông Trump với COVID-19 là một "thảm họa hoàn toàn hỗn loạn".

Sau đó, ông Trump chỉ trích chính quyền ông Obama "bất tài" và "tham nhũng". "Hãy nhớ rằng ông Obama và Biden chính là những lý do để tôi có mặt tại Nhà Trắng!", Tổng thống Trump viết trên Twitter hồi tháng 5.

Báo Guardian từng bình luận việc một cựu tổng thống Mỹ khiển trách người kế nhiệm là điều hiếm thấy. Những chỉ trích mới nhất của ông Obama nhắm vào ông Trump được đưa ra chỉ khoảng một tuần trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ 3-11.

Bài viết liên quan