Ông Joe Biden chọn tướng về hưu gốc Phi làm Bộ trưởng quốc phòng

Joe Biden, Donald Trump, Lloyd austin, Người Mỹ gốc Phi, Chuyển giao quyền lực, Bầu cử Mỹ

Hãng tin AP cho rằng nhóm chuyển giao của ông Joe Biden coi việc chọn tướng Lloyd Austin là một lựa chọn an toàn - Ảnh: AP

Theo nguồn tin riêng của AP, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chọn ông Austin chứ không chọn một ứng cử viên khác mà trước đó truyền thông Mỹ cũng rộ đồn đoán là ứng cử viên tiềm năng cho ghế Bộ trưởng Quốc phòng: bà Michele Flournoy.

Bà Michele Flournoy thoạt đầu được xem như gương mặt tiềm năng nhất cho chiếc ghế Bộ trưởng Quốc phòng, nhưng khoảng hai tuần trước, tên bà đã không xuất hiện trong danh sách các thành viên chủ chốt được cân nhắc cho nhóm quan chức an ninh thuộc chính quyền mới của ông Joe Biden.

Trước khi nghỉ hưu năm 2016, ông Austin, hiện 67 tuổi, đã điều hành Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, (CENTCOM), là viên tướng phụ trách lực lượng Mỹ tại Trung Đông dưới thời Tổng thống Obama.

Trong nhiều tuần qua, ông Biden cũng đối mặt với nhiều sức ép trong việc đề cử một người da đen nắm ghế Bộ trưởng Quốc phòng.

Trang Politico dẫn nhiều nguồn tin liên quan cho biết ông Joe Biden quyết định chọn ông Austin sau khi cũng đã cân nhắc chọn cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson cho vị trí này.

Politico dẫn nguồn tin từ một người gần gũi với nhóm chuyển giao của ông Biden cho biết tổng thống đắc cử chọn ông Austin vì cho rằng ông là người đã được thử thách qua khủng hoảng và rất được tôn trọng trong toàn quân.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng tin tưởng ông Austin vì họ đã có thời gian làm việc cùng nhau khi ông Biden là phó tổng thống cho ông Barack Obama.

Ông Austin từ chối bình luận về thông tin truyền thông loan báo nói ông sẽ được đề cử giữ ghế Bộ trưởng Quốc phòng. Nhóm chuyển giao của ông Joe Biden cũng từ chối nêu quan điểm.

Bài viết liên quan