Ông Đinh La Thăng bị buộc trách nhiệm chính về thiệt hại 725 tỉ đồng

Trong vụ án để bị can Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") lừa đảo, chiếm đoạt trên 725 tỉ đồng tiền phí tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương, bị can Đinh La Thăng được xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Ngày 26/10, VKSND Tối cao ban hành cáo trạng truy tố cựu Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cùng 5 bị can về tội Vi phạm qui định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

13 người còn lại, trong đó có ông Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc"), bị truy tố về các tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long cùng các đơn vị có liên quan trong việc đấu thầu và thu phí tuyến cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Ông Đinh La Thăng bị buộc trách nhiệm chính về thiệt hại 725 tỉ đồng

Ông Đinh La Thăng. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Ông Đinh La Thăng bị buộc trách nhiệm chính về thiệt hại 725 tỉ đồng

Theo TTXVN, trong vụ án này, bị can Đinh La Thăng được xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Theo cáo trạng, dự án đường cao tốc TP HCM - Trung Lương được hình thành từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, do vậy, việc bán quyền thu phí là bán tài sản Nhà nước. Bộ GTVT được Thủ tướng giao là đơn vị chủ trì xây dựng đề án bán quyền thu phí, thực hiện chuyển giao quyền thu phí để hoàn trả ngân sách Nhà nước đã đầu tư cho dự án.

VKSND cáo buộc quá trình triển khai dự án, bị can Đinh La Thăng (khi đó là Bộ trưởng GTVT) xuất phát từ động cơ cá nhân đã thông qua mối quan hệ quen biết từ trước, điện thoại cho bị can Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long) để giới thiệu Đinh Ngọc Hệ tiếp cận đề án.

Sau đó, bị can Đinh La Thăng đã tạo điều kiện cho Công ty của Đinh Ngọc Hệ trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Từ sai phạm của ông Thăng, Đinh Ngọc Hệ đã lợi dụng các mối quan hệ quen biết để xây dựng hồ sơ gian dối tham gia mua đấu giá quyền thu phí. Sau khi trúng đấu giá quyền thu phí, bị can Hệ tiếp tục thực hiện các hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Ngoài ra, Viện kiểm sát cáo buộc bị can Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm chính về toàn bộ sai phạm của các cán bộ tại Bộ GTVT trong việc tổ chức bán đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TP HCM - Trung Lương cho công ty của Đinh Ngọc Hệ, gây hậu quả thất thoát cho Nhà nước hơn 725 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Hồng Trường vi phạm qui định pháp luật, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước

Theo Zingnews, đối với ông Nguyễn Hồng Trường, VKS cho rằng cựu Thứ trưởng Bộ GTVT nắm rõ các qui định của pháp luật về bán đấu giá tài sản Nhà nước.

Quá trình thực hiện việc bán quyền thu phí, ông Trường biết Đinh Ngọc Hệ có mối quan hệ cá nhân với ông Thăng.

Tuy nhiên, xuất phát từ động cơ nể nang trong quan hệ với cấp trên, ông Trường đã có sai phạm trong việc chỉ đạo cho đơn vị trúng thầu nộp tiền làm 3 lần trái qui định pháp luật.

Bị can Nguyễn Hồng Trường cũng bị cáo buộc đã ký quyết định phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá quyền thu phí, nhưng không thông qua hội đồng để thẩm định giá.

VKS xác định ông Trường đã kí 9 văn bản, chủ trì một cuộc họp chỉ đạo Tổng công ty Cửu Long tiếp tục đôn đốc Công ty Yên Khánh trả tiền mà không chỉ đạo đình chỉ giao quyền thu phí, chấm dứt hợp đồng trước hạn.

Bị can Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt hơn 725 tỉ đồng

Ông Đinh La Thăng bị buộc trách nhiệm chính về thiệt hại 725 tỉ đồng

Đinh Ngọc Hệ với sự giúp sức của đồng phạm chiếm đoạt hơn 725 tỉ đồng của Nhà nước. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN).

Theo cáo trạng, bị can Đinh Ngọc Hệ với mục đích chiếm đoạt quyền thu phí nên ngay từ đầu đã có thủ đoạn gian dối, chỉ đạo nhân viên làm giả báo cáo từ lỗ thành lãi và làm giả xác nhận của đơn vị kiểm toán trong báo cáo tài chính năm 2001, 2002.

Từ đó, công ty của Đinh Ngọc Hệ đủ điều kiện tham gia đấu giá, mặc dù tình hình kinh doanh đang thua lỗ.

Sau khi trúng đấu giá, do không có năng lực tài chính để trả theo hợp đồng, Đinh Ngọc Hệ đã kéo dài thời gian thanh toán tiền mua quyền thu phí.

Quá trình thu phí, bị can Đinh Ngọc Hệ tiếp tục có hành vi gian dối, chỉ đạo mua và sử dụng phần mềm của Công ty Xuân Phi che giấu doanh thu, báo cáo không đúng thực tế.

Từ các hành vi gian dối này, bị can Đinh Ngọc Hệ với sự giúp sức của đồng phạm chiếm đoạt hơn 725 tỉ đồng của Nhà nước.

Bài viết liên quan