Ông Biden đề cử cựu nghị sĩ ‘chính trực, thông tuệ’ làm bộ trưởng y tế

Bầu cử tổng thống Mỹ, Joe Biden, Mỹ Latin, Bộ trưởng Y tế, Đề cử

Tổng công tố bang California Xavier Becerra - Ảnh: REUTERS

Việc đề cử ông Becerra (62 tuổi), cựu nghị sĩ gốc Mỹ Latin và từng được cân nhắc như một ứng cử viên cho chức vụ Bộ trưởng Tư pháp, sẽ giúp đa dạng thêm bộ máy chính quyền dưới thời ông Biden, vốn hiện đang bị phàn nàn là thiếu những người gốc Mỹ Latin.

Ông Becerra sẽ phải lãnh đạo Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh đương đầu với cuộc khủng hoảng y tế hiện tại, khi số ca mắc mới và tử vong vì virus corona tăng kỷ lục, vượt mức 2.000 người chết mỗi ngày, trong những ngày gần đây. Đồng thời, Bộ cũng cần chuẩn bị sẵn sàng trong khâu phân phối vắc xin COVID-19 cho người dân Mỹ.

Cho đến nay, đã có hơn 15 triệu người Mỹ mắc COVID-19, trong đó có gần 290.000 ca tử vong, theo trang worldometers.info.

Một trong các nguồn tin cho biết ông Biden sẽ thông báo đề cử ông Becerra vào tối 7-12 giờ Việt Nam. Tuần qua, Tổng thống đắc cử Biden đã nêu tên một số nhân viên cấp cao trong đội ngũ y tế của ông, và dự định sẽ hoàn chỉnh đội ngũ đó trong tuần này.

"Ông Biden đang làm tốt cam kết đa dạng hóa nội các của ông" - ông Robert Garcia, thị trưởng thành phố Long Beach bang California và là một đồng minh lâu năm của ông Biden và ông Becerra, nhìn nhận.

Ông Garcia nói rằng ông Becerra "có thành tích tốt về chăm sóc sức khỏe nhưng tôi nghĩ còn hơn thế nữa. Tổng thống đắc cử đã chọn một người chính trực và thông tuệ".

Tại Quốc hội, ông Becerra từng đóng vai trò quan trọng trong việc thông qua Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), hay còn gọi là Obamacare. Với vai trò hiện tại, ông Becerra đang dẫn đầu một liên minh gồm 20 bang đứng ra bảo vệ chương trình này, bao gồm trước tòa án tối cao hồi tháng 11.

Ông Becerra từng là hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ từ năm 1993 đến 2017 trước khi quay trở về California để làm tổng công tố.

Nguồn tin của Reuters cho biết dự kiến ông Biden cũng sẽ đề cử ông Rochelle Walensky, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Massachusetts General, để điều hành Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Trước đó, ông Biden cũng đã đề nghị bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ và là thành viên trong lực lượng đặc nhiệm COVID-19 của chính quyền Tổng thống Donald Trump, giữ chức cố vấn trưởng y tế dưới thời ông.

Ngoài ra, Tổng thống đắc cử Biden cũng đã chọn ông Jeff Zients, một cố vấn kinh tế có kỹ năng quản lý tốt, đứng đầu hoạt động giám sát phân phối hàng trăm triệu liều vắc xin COVID-19 trong thời gian tới.

Bài viết liên quan