Obama giải thích lý do không ‘châm ngòi’ thương chiến với Trung Quốc

Vai trò của Trung Quốc trong quá trình phục hồi kinh tế từ khủng hoảng tài chính – phần lớn nguyên nhân là vỡ nợ dưới chuẩn tại Mỹ - hạn chế khả năng đối phó “các chính sách thương mại vi phạm quy định thương mại quốc tế” của Bắc Kinh, cựu tổng thống Mỹ Barack Obama trả lời phỏng vấn The Atlantic.

“Tôi không thể châm ngòi chiến tranh thương mại trong năm 2009 hoặc 2010. Khi đó, tôi cần sự hợp tác từ Trung Quốc, châu Âu cũng như mọi động lực tăng trưởng tiềm năng khác để tái khởi động kinh tế toàn cầu”.

Obama cho biết giờ đây ông nghĩ “việc thúc giục Trung Quốc mạnh hơn về vấn đề thương mại là hoàn toàn phù hợp”.

Mỹ, Trung Quốc, Barack Obama, chiến tranh thương mại

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.

Trong cuốn sách mới A Promised Land, Obama mô tả lại vai trò của kế hoạch kích thích kinh tế quy mô chưa từng có của Trung Quốc với kinh tế thế giới trong những ngày đầu tiên nhiệm kỳ của ông – từ năm 2009 đến 2017.

Khi thăm Trung Quốc năm 2009, Obama nêu vấn đề “chênh lệch thương mại khổng lồ” và “Trung Quốc thao túng tiền tệ cùng những hành vi bất bình đẳng khác” trong cuộc gặp với thủ tướng Trung Quốc lúc đó là Ôn Gia Bảo. Ông Obama cho biết ông Ôn đã “gợi ý tôi chỉ cần đưa ông ấy danh sách hàng hóa Mỹ chúng tôi muốn Trung Quốc mua thêm và ông ấy sẽ xem có thể làm gì”.

Thị trường đang chờ xem tổng thống đắc cử Joe Biden – từng là phó tổng thống dưới thời Obama – có tiếp tục cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc như Tổng thống Donald Trump hay không.

Các cựu quan chức Mỹ, trong khi đó, lại chỉ trích cả chính quyền Trump và Trung Quốc vì khiến thế giới phải hứng chịu một cuộc chiến tranh thương mại, dẫn đến tình trạng tương tự như chiến tranh lạnh.

Bài viết liên quan