Nữ đại biểu Quốc hội thăm và làm việc tại Đại học Thái Nguyên

Ngày 17.10, đoàn nữ đại biểu Quốc hội đã thăm và làm việc tại Đại học Thái Nguyên. Đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác.

Ngày 17.10, đoàn nữ đại biểu Quốc hội đã thăm và làm việc tại Đại học Thái Nguyên. Đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác.

Đại học thái nguyên, tòng thị phóngĐồng chí Tòng Thị Phóng và đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Đại học Thái Nguyên thăm quan một số sản phẩm khoa học công nghệ của Đại học Thái Nguyên.Đại học thái nguyên, tòng thị phóngCác đại biểu dự chương trình.Đại học thái nguyên, tòng thị phóngĐồng chí Tòng Thị Phóng và đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên thăm quan và trồng cây lưu niệm tại khuôn viên ĐH Thái Nguyên.

Thay mặt lãnh đạo ĐH Thái Nguyên phát biểu tại chương trình, GS.TS Phạm Hồng Quang - Giám đốc ĐH Thái Nguyên đã gửi lời cảm ơn chân thành tới đồng chí Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và các nữ đại biểu Quốc hội đã dành thời gian tới thăm và làm việc tại ĐH Thái Nguyên.

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20.10.1930 – 20.10.2020), GS.TS Phạm Hồng Quang đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới đồng chí Tòng Thị Phóng và đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Thanh Hải – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên và các nữ cán bộ, giảng viên, sinh viên của ĐH Thái Nguyên.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Tòng Thị Phóng đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tựu mà ĐH Thái Nguyên đạt được trong những năm qua, đồng thời đánh giá cao những đóng góp của ĐH Thái Nguyên vào sự phát triển của ngành giáo dục cũng như của địa phương, khu vực, thể hiện đúng vị thế vai trò của một trung tâm giáo dục lớn của cả nước.

Đại học thái nguyên, tòng thị phóngNhân dịp thăm và làm việc tại ĐH Tháo Nguyên, đồng chí Tòng Thị Phóng tặng cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐH THái Nguyên bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam cũng nhấn mạnh một số vấn đề mà ĐH Thái Nguyên cần chú trọng như: Chuẩn bị sẵn sàng cho sự phát triển đại học theo hướng tự chủ; tiên phong trong hợp tác quốc tế; vừa thực hiện nhiệm vụ giáo dục - đào tạo, vừa đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ, tham gia tư vấn hoạch định chính sách; tích cực tham gia vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội khu vực dân tộc thiểu số miền núi…

Đại học thái nguyên, tòng thị phóngĐồng chí Tòng Thị Phóng chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Thái Nguyên.

Đồng chí Tòng Thị Phóng cũng mong muốn và đề nghị tỉnh Thái Nguyên tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo của ĐH Thái Nguyên nhằm cung cấp nguồn nhân lực khu vực miền núi phía Bắc, trong đó đặc biệt chú trọng đến cán bộ nghiên cứu khoa học là nữ và chú ý chăm lo bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Được biết, ĐH Thái Nguyên là một trong 3 Đại học vùng, được thành lập ngày 4.4.1994 theo Nghị định số 31/CP của Thủ tướng Chính phủ, là trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học (NCKH) của khu vực Trung du, miền núi Bắc Bộ, phục vụ đắc lực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của vùng và đất nước.

Hiện nay, ĐH Thái Nguyên có 7 trường đại học thành viên; 1 trường Ngoại ngữ; Khoa Quốc tế; Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật; Phân hiệu ĐH Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai; các đơn vị thuộc và trực thuộc.

Đã có nhiều đơn vị thành viên được nhận các danh hiệu thi đua, khen thưởng cao quý của cấp trên. Đặc biệt, đến nay đã có 3 trường Đại học thành viên vinh dự được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động (Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm, Trường Đại học Sư phạm).

Tổng số cán bộ viên chức của ĐH Thái Nguyên có 3.969 người, trong đó có 2.543 Giảng viên, giảng viên có học vị tiến sĩ 764 người, giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư 151 người; giảng viên có trình độ thạc sĩ 1.614 chiếm 63,46%.

Quy mô đào tạo của ĐH Thái Nguyên có gần 55.000 sinh viên trình độ đại học, trên 4.500 học viên sau đại học (học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh, bác sĩ chuyên khoa) và hơn 1.000 lưu học sinh quốc tế của 16 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Mỗi năm ĐH Thái Nguyên đào tạo ra trường được trên 8.500 cử nhân, kỹ sư (trong đó có trên 30% là người dân tộc thiểu số); khoảng 1.350 thạc sĩ và tương đương, 20-25 tiến sĩ; 100-150 lưu học sinh nước ngoài. Đây là nguồn nhân lực quan trong cung cấp cho yêu cầu phát triển KT-XH của Vùng và đất nước.

ĐH Thái Nguyên đứng trong top 10 các trường đại học có công bố quốc tế tốt nhất Việt Nam, xếp hạng 3/35 về chỉ số nội lực, công bố 6.998 bài báo khoa học, trong đó có 5.083 bài được đăng trên các tạp chí trong nước, 1.328 bài đăng trên các tạp chí quốc tế; đặc biệt, có 587 bài đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín.

Bài viết liên quan