Những người sẽ nắm trọng trách trong chính quyền ông Biden

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã bắt đầu đề cử các thành viên trong Nội các và Nhà Trắng. Các lựa chọn của ông thể hiện nỗ lực thực hiện lời hứa về một chính quyền phản ánh sự đa dạng của nước Mỹ.

Những người sẽ nắm trọng trách trong chính quyền ông Biden

Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 16/11/2020. (Ảnh: AFP/Getty Images).

Mới đây nhất, nguồn tin của Reuters cho biết ông Biden sẽ đề cử Tổng chưởng lí California Xavier Becerra làm Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. Ông Biden đã xướng tên các thành viên hàng đầu trong các nhóm kinh tế và chính sách đối ngoại của mình.

Dưới đây là một số lựa chọn quan trọng cho các vị trí nổi bật trong chính quyền Biden.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh: Xavier Becerra

Vị tổng chưởng lí California là một chính trị gia đã phục vụ 12 nhiệm kì trong Hạ viện Mỹ, đóng vai trò quan trọng trong việc thông qua đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare. Với vai trò tổng chưởng lí, ông dẫn đầu liên minh của 20 bang nhằm bảo vệ Obamacare, bao gồm một vụ tại Tòa án Tối cao tháng trước.

Điều phối viên COVID-19: Jeff Zients

Ông Zients là một cố vấn kinh tế nổi tiếng về kĩ năng quản lí và từng phục vụ trong chính quyền ông Obama. Dưới thời Tổng thống Biden, ông sẽ giám sát qui trình phân phối hàng trăm triệu liều vắc xin mới, điều phối nỗ lực của nhiều cơ quan liên bang.

Tổng Y sĩ Mỹ: Vivek Murthy

Ông Murthy từng giữ chức vụ Tổng y sĩ Mỹ trong chính quyền Obama. Trong những tháng gần đây, ông nổi lên với tư cách là đồng chủ tịch ban cố vấn đối phó với đại dịch COVID-19 của ông Biden.

Bộ trưởng Tài chính: Janet Yellen

Cựu chủ tịch Cục dự trữ liên bang (Fed) Yellen đã giúp ngân hàng trung ương Mỹ tập trung hơn vào người lao động và nạn bất bình đẳng. Sau khi rời Fed năm 2018, bà tích cực tham gia các cuộc tranh luận chính sách tại Viện Brookings.

Những người sẽ nắm trọng trách trong chính quyền ông Biden

Bà Janet Yellen từng là Chủ tịch Fed giai đoạn 2014 - 2018. (Ảnh: CNBC).

Cục quản lí Hành chính và Ngân sách Mỹ: Neera Tanden

Bà Tanden, Chủ tịch trung tâm nghiên cứu Center for American Progress đã giúp tạo ra chương trình Obamacare.

Những người sẽ nắm trọng trách trong chính quyền ông Biden

Ông Biden sẽ đề cử hai nữ chuyên gia da màu vào nhóm kinh tế

Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế: Cecilia Rouse

Bà Rouse là nhà kinh tế học lao động và hiệu trưởng Trường Các vấn đề Quốc tế và Công cộng Princeton. Bà từng là thành viên hội đồng cố vấn kinh tế của ông Obama từ năm 2009 đến năm 2011.

Giám đốc hội đồng kinh tế quốc gia: Brian Deese

Ông Deese cũng là một thành viên trong chính quyền ông Obama. Ông là người đi đầu trong các nỗ lực giải cứu ngành ô tô trong cuộc khủng hoảng tài chính 2009 và giúp đàm phán Hiệp định khí hậu Paris.

Bộ trưởng Ngoại giao: Antony Blinken

Ông Blinken là người thân tín lâu năm của ông Biden, từng giữ chức vụ Thứ trưởng Ngoại trong chính quyền ông Obama.

Cố vấn an ninh quốc gia: Jake Sullivan

Ông Sullivan là cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden khi còn là phó tổng thống Mỹ. Ông cũng từng là phó chánh văn phòng cho Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ: Alejandro Mayorkas

Vị luật sư gốc Cuba này sẽ là người gốc Latinh và dân nhập cư đầu tiên đứng đầu Bộ An ninh Nội địa nếu được Thượng viện chấp nhận.

Giám đốc Tình báo Quốc gia: Avril Haines

Bà Haines là người phụ nữ đầu tiên làm Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA). Bà giữ một số chức vụ tại Đại học Columbia sau khi rời chính quyền ông Obama vào năm 2017.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc: Linda Thomas-Greenfield

Ông Biden có kế hoạch khôi phục lại vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc lên cấp Nội các. Người phụ nữ da đen này là nhà ngoại giao hàng đầu của ông Obama ở khu vực châu Phi từ năm 2013 đến năm 2017.

Đặc phái viên của tổng thống về khí hậu: John Kerry

Cựu ngoại trưởng Mỹ John Kery sẽ dẫn đầu cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trong chính quyền ông Biden. Ông Kerry đã giúp Mỹ đàm phán Hiệp định Khí hậu Paris.

Giám đốc truyền thông Nhà Trắng: Kate Bedingfield

Theo NPR, bà Bedingfield là giám đốc truyền thông và phó giám đốc chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Biden. Bà cũng từng là giám đốc truyền thông của ông Biden lúc còn làm phó tổng thống Mỹ.

Chánh văn phòng Nhà Trắng: Ron Klain

Là cố vấn lâu năm của Biden và có kinh nghiệm ứng phó với đại dịch Ebola, ông Klain đã được chọn cho vị trí trung tâm quyền lực tại Nhà Trắng.

Bài viết liên quan