Những kẻ thắng – người thua vì kỳ vọng vaccine Covid-19

Những bước tiến đầy hứa hẹn trong phát triển vaccine Covid-19 thắp lên sự ngọn lửa lạc quan cho nhiều người rằng thời điểm có thể đẩy lùi được đại dịch nguy hiểm này không còn xa nữa. Nhưng nếu như các xu hướng thị trường ngay lập tức được hình thành sau khi những thông tin khả quan đó được công bố, sẽ có những lĩnh vực được hưởng lợi nhiều hơn so với phần còn lại.

Moderna, công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại bang Massachusetts công bố trong tuần trước rằng vaccine Covid-19 của họ có mức độ hiệu quả lên tới 95%. Thông tin này đến chỉ một tuần sau khi hai công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) cũng đưa ra những kết quả khả quan tương tự sau những đợt thử nghiệm loại vaccine do chính họ phát triển.

Những thông báo về kết quả thử nghiệm vaccine nói trên xuất hiện trong bối cảnh dịch bệnh, một lần nữa, đang ngày một lan rộng tại Mỹ và châu Âu. Sẽ cần thêm thời gian để các sản phẩm vaccine được phân phối trên thị trường, các chuyên gia phân tích nhận định những tiến triển gần đây làm gia tăng kỳ vọng mọi thứ sớm bình thường trở lại hơn.

Trong một báo cáo kết quả nghiên cứu được công bố ngay sau thông báo của Moderna, ngân hàng đầu tư có trụ sở tại Anh, Liberum, cho biết “những thông tin tích cực gần đây cho thấy khoảng thời gian mà chúng ta phải chung sống với virus Covid-19 và những rủi ro từ chúng có thể sẽ không còn kéo dài nữa”.

Covid-19, vaccine Covid-19, virus corona

Vaccine Covid-19 thử nghiệm của Pfizer/BioNTech có tỷ lệ hiệu quả 90%. Ảnh: Reuters.

Kẻ thắng

Lĩnh vực hàng không đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh dường như lại được hưởng lợi nhiều nhất từ những thông tin tích cực này. Vào ngày 26/11, sau khi Moderna công bố thông tin, cổ phiếu United Airlines tăng tới 8,6%, trong khi cổ phiếu của hai hãng hàng không lớn khác là American Airlines và Delta cũng tăng xấp xỉ 6%.

Cổ phiếu của International Airlines Group, công ty chủ quản của hãng hàng không British Airways cũng tăng 12,2%, tiếp đà tăng lên tới 40% sau khi thông báo của Pfizer trước đó.

Các chuyên gia phân tích cho biết những bước phát triển trong công tác nghiên cứu và sản xuất vaccine là những thông tin không thể tốt hơn đối với lĩnh vực hàng không, lĩnh vực các nhà đầu tư kỳ vọng lưu lượng di chuyển với mục đích nghỉ dưỡng và công tác sẽ nhanh chóng có sự phục hồi.

Nhưng sẽ vẫn có nhiều “thách thức cho các hãng hàng không”, theo Brendan Sobie, một chuyên gia phân tích hàng không độc lập.

“Triển vọng về một tương lai tươi sáng trong dài hạn đối với lưu lượng hành khách sử dụng đường hàng không cho mục đích làm việc vẫn là một dấu hỏi lớn”, ông chia sẻ. “Có một vài thống kê rằng nhu cầu di chuyển bằng máy bay sẽ giảm từ 5 tới 20%, khi các công ty dần ý thức được rằng các chuyến công tác xa là điều không còn quá cần thiết nữa”.

Một lĩnh vực khác cũng đón nhận những thông tin tích cực đó là thị trường bất động sản. Lĩnh vực này cũng bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng bởi dại dịch và xu hướng làm việc từ xa, vốn đang ngày càng phổ biến. Nhưng khi thông tin khả quan về các loại vaccine được công bố, nhiều người có thể sẽ trở lại làm việc tại văn phòng trong các trung tâm đô thị nhiều hơn.

iShare Global REIT ETF, theo dõi cổ phiếu lĩnh vực bất động sản trên toàn cầu, tăng khoảng 9% kể từ khi thông tin về vaccine có kiểm chứng đầu tiên của thế giới được công bố vào ngày 6/11. Tính từ đầu tháng 11, chỉ số này đã tăng hơn 13%.

Cổ phiếu của Empire State Reality Trust, một công ty đầu tư bất động sản, tập trung vào các phân khúc văn phòng và bất động sản bán lẻ, có trụ sở tại Manhattan, tăng hơn 37% sau thông báo của Pfizer. Cổ phiếu của SL Green, một trong những công ty bất động sản thương mại lớn nhất của New York, cũng tăng gần 37%.

Cổ phiếu của các công ty bất động sản văn phòng lớn nhất tại Anh Land Securities và British Land, cũng đã có sự đảo chiều ngoạn ngục, với mức tăng vượt lên trên tốc độ tăng trưởng của toàn thị trường.

Lee Fond, giám đốc nghiên cứu khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại công ty dịch vụ bất động sản Jones Lang LaSalle, cho biết các dòng vaccine tiềm năng cho chúng ta hy vọng về việc những khó khăn bủa vây lên nền kinh tế và thị trường bất động sản sẽ mau chóng tan đi”.

Đánh giá từ những phản ứng đầu tiên đến từ những công ty bất động sản đang niêm yết trên sàn chứng khoán, “các nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường bất động sản bán lẻ tại châu Âu và Mỹ sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ vaccine Covid-19, theo đó sẽ là phân khúc văn phòng và lưu trú”.

Việc chúng ta có thể dần dần quay trở lại với cuộc sống bình thường sẽ là động lực giúp cho nhiều người, bao gồm chủ sở hữu, người đi thuê và các nhà đầu tư, có thể thực hiện được những kế hoạch vốn bị trì hoãn từ trước đó, qua đó, tạo đòn bẩy cho sự phát triển của thị trường bất động sản”.

Covid-19, vaccine Covid-19, virus corona

Những tiến triển hứa hẹn về vaccine Covid-19 dấy lên kỳ vọng đại dịch sắp kết thúc. Ảnh: Al Jazeera.

Kẻ thua

Nhiều công ty công nghệ “đang bay cao”, bởi cổ phiếu của họ tăng giá hết sức ấn tượng trong suốt đại dịch, trong bối cảnh ngày càng có nhiều người làm việc tại nhà, có đà tăng trưởng kém thuyết phục hơn so với mặt bằng chung của thị trường kể từ khi những thông tin tích cực về vaccine Covid-19 được công bố. Và trong khi họ phần nào vẫn duy trì được thành quả thu về trong năm 2020, họ giờ đây phải san sẻ thành quả đó cho các công ty dược phẩm, những đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu và sản xuất vaccine.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon, với dịch vụ mua sắm trực tuyến của họ trở thành điều không thể thiếu đối với hàng triệu người trong suốt đại dịch, ghi nhận giá cổ phiếu giảm 5,1% sau công bố của Pfizer. Bên kia bờ Đại Tây Dương, cổ phiếu của Ocado, công ty bán lẻ hàng hóa online niêm yết trên sàn chứng khoán London cũng giảm tới 5,2%.

Giá cổ phiếu của Alibaba và JD.com cũng giảm trong tháng 11 sau những thông tin tích cực liên quan tới Covid-19, cho dù cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc vốn trước đó bị ảnh hưởng nặng hơn bởi sự can thiệp của Bắc Kinh vào quá trình IPO của Ant Financial.

Cổ phiếu của các công ty cung cấp nền tảng làm việc hoặc giải trí tại nhà cũng giảm mạnh.

Cổ phiếu Zoom, công ty cung cấp giải pháp họp trực tuyến, cái tên vô cùng quen thuộc trong năm nay đối với không ít người, giảm tới 17,4% sau khi thông tin về vaccine của Pfizer được công bố và một số nhà đầu tư tin rằng người lao động sẽ sớm quay trở lại văn phòng làm việc.

Cổ phiếu của Netflix cũng đảo chiều, giảm 8,6% sau thông báo của Pfizer.

Chắc chắn rằng, những sự sụt giảm đó vẫn chưa là gì so với mức tăng trưởng trong năm nay của các công ty hoạt động chủ yếu dựa vào nền tảng internet đó.

Trước khi Pfizer công bố thông tin về vaccine, cổ phiếu của Zoom Video tăng phi mã tới 635% trong năm 2020. Cổ phiếu của Amazon và Netflix cũng lần lượt tăng 79,2% và 59,1%.

Nhưng một số chuyên gia dự đoán những thông tin tích cực từ quá trình sản xuất vaccine có thể tạo ra tâm lý bán tháo cổ phiếu của các công ty cung cấp nền tảng làm việc và giải trí tại nhà.

“Đây liệu có là điểm khởi đầu cho một sự lật đổ vĩ đại? Có thể lắm chứ”, Johanna Kyrklund, giám đốc điều hành công ty quản lý tài sản Schroders, bình luận. “Chúng ta cuối cùng có thể tìm ra chất xúc tác cho một quá trình rời xa cổ phiếu của các công ty cung cấp nền tảng làm việc và giải trí tại nhà, vốn đã được hưởng lợi rất nhiều từ dịch bệnh, để chuyển hướng sang cổ phiếu của các doanh nghiệp đang trên đà hồi phục”.

Bài viết liên quan