Nhu cầu nhà ở xã hội tại vành đai công nghiệp phía nam TP.HCM

Phía nam TP.HCM được đánh giá có khả năng thu hút nguồn nhân lực trẻ đến sinh sống và làm việc, khiến nhu cầu về nhà ở giá hợp lý tăng.

TP.HCM cùng với 7 tỉnh thành gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Tiền Giang và Long An được coi là "bát giác kim cương" của kinh tế khu vực miền Nam. Trong đó, vành đai công nghiệp phía nam TP.HCM với hàng chục nghìn công xưởng của các doanh nghiệp tại Bình Chánh, Bình Tân, Tân Phú... góp phần tạo nên sự phát triển bền vững cho khu vực.

Đặc biệt, khu vực Bình Chánh - với sự phát triển của hạ tầng giao thông liên vùng, trung tâm hậu cần (logistic) ở ga Tân Kiên kết nối miền Tây qua tuyến tàu cao tốc và tuyến Metro 3A - sẽ trở thành đầu mối kinh tế quan trọng. Trong thời gian tới, hàng nghìn xí nghiệp, nhà máy, trung tâm nghiên cứu và doanh nghiệp tư nhân sẽ được xây dựng tại vùng đất giàu tiềm năng này. 

nhà ở xã hội, nhu cầu nhà ở xã hội, TP.HCM, vành đai công nghiệp phía nam TP.HCM

TP.HCM và 7 tỉnh thành sẽ trở thành "bát giác kim cương".

Sự vận động và chuyển dịch tại vành đai công nghiệp phía nam nói chung và Bình Chánh nói riêng sẽ thu hút vốn đầu tư lớn, cùng nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ vận hành và phát triển. Những đội ngũ công nhân có tay nghề cao, kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật, đội ngũ lãnh đạo, giám sát trong và ngoài nước sẽ quy tụ về đây, góp phần tạo nên diện mạo mới cho vùng kinh tế này.

Sự phát triển về công thương đòi hỏi đầu tư phát triển đồng bộ về hạ tầng xã hội, như khu nhà ở cho nhân viên văn phòng, công nhân, kỹ sư, chuyên gia. Bên cạnh đó, hệ thống trường học, trường dạy nghề, phương tiện giao thông, giải trí, mua sắm, y tế… cũng cần được chú trọng. Hạ tầng đồng bộ sẽ tạo điều kiện cho đội ngũ nhân lực mạnh, phát triển sản xuất, thương mại dịch vụ.

nhà ở xã hội, nhu cầu nhà ở xã hội, TP.HCM, vành đai công nghiệp phía nam TP.HCM

Nhà ở xã hội sẽ góp phần phát triển kinh tế ở vành đai công nghiệp phía nam TP.HCM.

Chốn an cư luôn là vấn đề được quan tâm. Tại TP.HCM, nhu cầu nhà ở giá hợp lý hiện rất lớn. Trong giai đoạn 2016-2019, chỉ khoảng 14 dự án nhà ở xã hội với quy mô 10.255 căn hộ được đưa vào sử dụng, trong khi nhu cầu thực tế là 134.000 căn (theo số liệu của Bộ Xây dựng), tức là cao gấp 10 lần.

Theo chuyên gia bất động sản của C.T Group, nhu cầu nhà ở hợp lý, nhà ở xã hội đang tăng tại TP.HCM. Tuy nhiên, hiện tại, quỹ đất dành cho nhà ở xã hội cũng đang hiếm và khó tìm được nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra lượng vốn lớn để làm hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông đồng bộ, giúp người lao động có chỗ an cư lâu dài. 

(Theo Zing)

Bài viết liên quan