Nhịp đập Thị trường 30/11: VN-Index rơi mạnh nửa cuối phiên chiều

VN-Index kết phiên giảm 0.71%, đạt mức 1,003.08 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.32%, đạt mức 147.70 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 299 mã tăng và 367 mã giảm.

VN-Index di chuyển giằng co quanh mức tham chiếu trong những khoảng thời gian đầu phiên giao dịch ngày 30/11/2020. Ngay sau đó, lực bán xuất hiện mạnh khiến chỉ số bắt đầu lao dốc. Tuy có những giai đoạn chỉ số thu hẹp đà giảm, nhưng mỗi khi VN-Index tiến gần mức tham chiếu thì bên bán lại xuất hiện khiến cho chỉ số lao dốc mạnh đặc biệt là trong nửa cuối phiên chiều.

VCB, VIC và VNM là những mã dẫn đầu nhóm các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số, tiếp theo sau là các mã BID, HPG, CTG. Ngược lại, TCB, TPB, VRE, BCM, MBB và HDB ra sức “nâng đỡ” nhưng không thể ngăn cản đà rơi của chỉ số.

Kết phiên, rổ VN30 có 20 mã giảm, 9 mã tăng và 1 mã đứng giá. Dẫn đầu bên giảm là TCH khi tụt hơn 3%, HPG và MSN cùng nối tiếp theo sau khi giảm hơn 2%. Các mã có sắc đỏ 1% là BID, CTG, SBT, VCB, POW,… Ở bên kia chiến tuyến, HDB và REE đang cùng tiến hơn 2%, MBB, TCB, VRE, KDH và STB tăng trên 1%.

Ở nhóm ngành công nghệ thông tin, DST xuất hiện mức kịch sàn, CTR lùi hơn 3%, EID, VGI và FPT cùng giảm hơn 1%, DGW, ICT, CMG và ELC giảm nhẹ dưới 1%.

Nhóm cổ phiếu ngành dệt may bị sắc đỏ chi phối gần như toàn bộ khi chỉ có MSH là kết phiên ở sắc vàng. TVT giảm mạnh nhất khi sụt hơn 5%, VGT lùi trên 2%, TNG và TCM sụt hơn 1%, trong khi GIL và STK đỏ nhẹ dưới tham chiếu.

Sự phân hóa xuất hiện ở nhóm nông nghiệp, dẫn đầu bên tăng là APC với mức giá trần, HSL và HNG tăng hơn 1%. Ngược lại, ASM giảm hơn 3%, HAG lùi trên 2%. NSC, VIF và SJF kết phiên quanh mức tham chiếu.

Khối ngoại mua ròng hơn 138 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 2 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở chứng chỉ quỹ ETF VFMVN Diamond và các cổ phiếu DHC, VRE trên sàn HOSE. SHS và VCS là những mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h50: Giảm điểm

Sau khi tiến gần mức tham chiếu vào đầu phiên sáng, VN-Index tiếp tục lao dốc trong nửa đầu phiên chiều với lực bán mạnh xuất hiện ở các mã VCB, VIC, BID và HPG. Trong khi đó, HDB, GAS và TPB đang ra sức “kìm hãm” đà giảm của chỉ số.

Sắc đỏ trở lại ở rổ VN30 khi có tới 18 mã giảm, 10 mã tăng và 2 mã đứng giá. VCB đang giảm mạnh nhất rổ VN30 khi lùi hơn 2%. Các mã giảm hơn 1% là MSN, HPG, SBT, CTG, BID, TCH, VJC, VIC và NVL. Ở chiều ngược lại, HDB tiếp tục dẫn đầu khi vượt hơn 4%, REE và MBB cùng tăng trên 2%, STB, KDH, MWG, TCB và GAS đang vượt 1%.

Ở nhóm bất động sản khu công nghiệp, HPI bật tăng mạnh trên 9%, vị trí tiếp theo là NTC với sắc xanh trên 6%, SZB đứng vị trí thứ 3 khi tiến hơn 3%, BCM và MH3 cùng tăng trên 2%, LHG vượt 1%. Ngược lại, IDC giảm mạnh nhất nhóm với hơn 3%, D2D sụt hơn 2%, SNZ và SZC cùng giảm trên 1%.

Sắc đỏ đang chiếm ưu thế ở nhóm ngành thủy sản. NGC giảm mạnh nhất ngành với hơn 5%, ABT và ANV lùi hơn 2%, CMX, VHC và IDI cùng giảm trên 1%. AAM, TS4 và ACL là những mã tăng ở nhóm này.

DAT, HAD và SMB là 3 mã hiện sắc xanh ở nhóm thực phẩm và đồ uống. Trong khi đó, BBC giảm mạnh nhất nhóm với sắc đỏ 2%, MSN, SBT, BCG, TAC, SCD, PAN và GTN có cùng đà giảm khi đều sụt hơn 1%.

Phiên sáng: Nhóm Large Cap điều chỉnh, VN-Index chưa thể bứt phá

VN-Index kết thúc phiên sáng với mức giảm 0.08%, xuống còn 1,009.44 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.28%, xuống còn 147.75 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 315 mã giảm và 262 mã tăng.

Rổ VN30 phân hóa với 15 mã giảm, 13 mã tăng và 2 mã đứng giá. Với VN-Index, VIC, MSN và VCB đang là những mã tác động tiêu cực nhất khi lấy đi hơn 2 điểm của chỉ số. Ở chiều ngược lại, sắc xanh đến từ GAS, HDB và TCB đang đóng vai trò làm trụ đỡ cho chỉ số.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng duy trì sắc xanh với 10 mã tăng, 5 mã giảm và 4 mã tham chiếu. Ở chiều tăng, TPB tăng kịch trần 6.7% trong ngày mà cổ phiếu này điều chỉnh giá tham chiếu để phát hành cổ phiếu trả cổ tức và cổ phiếu thưởng. HDB theo sau với mức tăng mạnh 4.9%, KLB tăng 2.3%, MBB tăng 2.2%, STB tăng 2.1%,… Ngược lại, dẫn đầu đà giảm hiện là CTG với mức giảm 0.9%, kế đến là VCB giảm 0.7%, SHB, BID giảm 0.6%, VIB giảm 0.2%. Các mã ACB, NVB, SGB và BVB dừng ở mốc tham chiếu.

Nhóm dầu khí xuất hiện sắc đỏ trong phiên sáng nay. Trong đó, dẫn đầu là PXS giảm 1.9%, PVC giảm 1.6%, PVD giảm 1.5%, BSR giảm 1.4%, PVS giảm 1.3%, OIL và PVT giảm 1.2%, PLX giảm nhẹ 0.4%,… Nhóm chứng khoán cũng có diễn biến tương tự với 11 mã giảm và 6 mã tăng. Dẫn đầu là WSS giảm sàn 8.3%, IVS giảm 5%, ART giảm 3.9%, VIX giảm 2.4%, TVS giảm 2.1%, HCM giảm 0.4%,…

Dịch vụ lưu trú, ăn uống, giải trí hiện là ngành tăng điểm mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.38%. Ngược lại, dịch vụ tư vấn hỗ trợ là ngành dẫn đầu đà giảm với mức giảm 3.81%.

Khối ngoại mua ròng hơn 210 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 4 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở chứng chỉ quỹ FUEVFVND và DHC trên sàn HOSE. BVS hiện là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.

10h30: Tiếp tục giằng co

VN-Index tiếp tục di chuyển giằng co quanh mức tham chiếu và được dẫn dắt chủ yếu bởi các cổ phiếu nhóm ngân hàng.

Sắc đỏ đang chiếm ưu thế ở rổ VN30 với 16 mã giảm, 12 mã tăng và 2 mã đứng giá. MSN tiếp tục là mã giảm mạnh nhất khi sụt hơn 2%. Ở chiều ngược lại, HDB tăng mạnh nhất hơn 5%, REE theo sau với mức tiến gần 3%.

Các cổ phiếu như VCB, VIC, VNM đang ra sức “kìm hãm” đã tăng của VN-Index. Trong khi đó, GAS, TCB, HDB, MBB, TPB, STB đang tác động tích cực lên thị trường.

Trong nhóm bất động sản, nổi bật nhất hiện là cổ phiếu DIG và NDN khi có mức tăng khá ấn tượng hơn 5%. Theo sau đó là DIG, AGG, TDC, BCM với hơn 2%, các mã KDH, HDC, HQC, NLG với hơn 1%.

HBC hiện là cổ phiếu giao dịch tích cực nhất nhóm xây dựng với hơn 4%. Những cổ phiếu khác như REE tăng tốt hơn 2%, LCG, FCN, DPG tiến hơn 1%, CTD và THD thì có mức tăng khá nhẹ. Những mã như PC1, CTI, IDJ, VNE giao dịch khá cầm chừng quanh tham chiếu.

Ở nhóm thực phẩm đồ uống, sắc đỏ gần như bao trùm lên toàn ngành. Sắc xanh chỉ hiện diện lác đác ở một vài mã như QNS, HAD. Một trong những ông lớn trong ngành là SAB thì dao động quanh tham chiếu. Các cổ phiếu MSN, NAF, TAC, CMX sụt hơn 1%, VNM, VHC, SBT, DBC, IDI có mức giảm nhẹ hơn.

Số nhóm ngành giảm đang chiếm ưu thế. Trong đó, tiện ích là ngành tăng mạnh nhất với hơn 1%. Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ giảm mạnh nhất với gần 4%.

Mở cửa: Trồi sụt quanh tham chiếu

VN-Index di chuyển giằng co quanh mức tham chiếu trong những khoảng thời gian đầu phiên. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, VIC, SAB, MSN, BID… đang là những mã tác động tiêu cực và kìm hãm đà tăng của chỉ số.

Sắc đỏ đang chiếm ưu thế ở rổ VN30 với 17 mã giảm, 10 mã tăng và 3 mã đứng giá. MSN và VCB là những mã giảm mạnh nhất khi sụt hơn 1%. Ở bên kia chiến tuyến, HDB và REE cùng tăng trên 2%, MBB vượt 1%. Các mã còn lại đang biến động khá nhẹ đầu phiên.

Nhóm ngân hàng có đầu phiên giao dịch phân hóa. TPB hiện đang là mã tăng mạnh nhất ngành này khi có mức tiến trên 4%, HDB tăng vượt 3%, MBB xanh hơn 1%. Trong khi đó, VCB giảm hơn 1% và đang dẫn đầu sắc đỏ của ngành. BVB, BID, SHB, VPB, VIB, CTG và ACB giảm nhẹ dưới 1%.

Ở dòng nhựa và hóa chất, NTP và SFG đang tạm thời dẫn đầu với sắc xanh trên 2%, tiếp theo sau là DAG, CSV và BMP khi cả 3 mã này cùng tăng hơn 1%. Các mã tăng còn lại của nhóm là NHH, LIX, DGC và PLP. Ngược lại, DPM và PGN là 2 mã giảm của ngành này.

GIL và TNG là 2 mã tăng giá của nhóm dệt may. Đa số những mã còn lại đang bị sắc đỏ chi phối. TVT là mã giảm mạnh nhất khi tụt hơn 5%, TCM và STB sụt hơn 1%.

Bài viết liên quan