Nhịp đập Thị trường 29/10: Lực bán đang tăng lên

VN-Index đang giằng co trong “bán kính” 5 điểm dưới tham chiếu trong nửa đầu phiên sáng nay. Future Mỹ đang tăng 1% mạnh hơn so với cách đây 1 tiếng, vẫn là yếu tố hỗ trợ cho tâm lý bắt đáy trên sàn Việt. Lực bắt đáy là có, nhưng lực xả cũng không kém. VIC tăng 1.2% là trục đỡ lớn nhất cho chỉ số lúc này. Tuy nhiên có vẻ như lực bán đang tuôn ra ngày càng nhiều.

Tương quan tăng giảm giá trong nhóm VN30 vẫn nghiêng hẳn về bên bán, với 24 mã giảm giá (tăng thêm 2 mã so với thời điểm ATO), tuy nhiên VIC tăng 1.2% là một điều bất ngờ. MSN cũng không còn giảm quá 3% như lúc đầu, giờ được kéo lại một chút. MWG thay vào đó lại là mã giảm giá nhiều nhất trong nhóm. Khối ngoại vẫn bán ròng mạnh ở trong nhóm, nhiều nhất ở MSN, VRE và BID, nhưng họ cũng mua ròng hơn 500,000 cp/mã ở HPG và STB.

Nhóm ngân hàng chỉ còn 4 mã tăng giá, trong đó 2 mã “lì” nhất là TPB và MBB. 2 đại gia VCB và CTG đã quay đầu giảm giá. Lúc này có lẽ những cổ đông của LPB là cảm thấy may mắn nhất khi cổ phiếu đang… tạm ngưng giao dịch để chuyển sàn.

HNX-Index giảm mạnh hơn VN-Index khi đa số Large Cap sàn HNX đều ngập trong sắc đỏ. Hiện chỉ còn số ít như PLC, SHB là tăng nhẹ nhờ thông tin quý 3, nhưng cũng không rõ có gồng được bao lâu.

UPCoM-Index tiếp tục bị đè bởi Large Cap. Một loạt tên tuổi lớn đang giảm hơn 2-3% như OIL, MSR, VGI, CTR… VOC lại giảm tới 11.5%.

VCI lại tiếp tục gây chú ý trong nhóm chứng khoán khi tăng hơn 3%, trong khi các ông lớn như SSI, HCM, VND vẫn giảm. Nếu nhìn từ lúc cổ phiếu này giảm giá từ giữa tháng đến nay, có thể suy đoán đang có bình quân gia tại VCI. Thực ra trong nhóm này còn có VIX tăng cũng hơn 3%, nhưng rõ ràng quy mô không thể so với VCI.

VIC tăng giá, VHM đứng giá, nhóm BĐS nhà ở quy mô Mid Cap trở lên đang có phân hóa. Một số tên tuổi tăng giá là DIG, NLG, PDR, SCR… so với 2 nhóm ngành lớn khác là ngân hàng và dầu khí (PVN), rõ ràng nhóm này đang có diễn biến tích cực hơn.

Đã có công ty cao so báo lãi tăng khủng trong quý 3, nhưng sáng nay nhìn chung nhóm cao su đa số giảm giá. thực tế giá cao su thế giới có tăng trong quý 3 này, nhưng là so với 2 quý đầu năm, chứ so với quý 3 năm trước thì cũng chả tăng là bao.

Có lẽ những nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn đi ngược, có thể xem xét sàn chứng quyền. Hiện tại có 21 cổ phiếu có chứng quyền đi kèm, và khá nhiều mã đang tăng giá, như MBB, HDB, STB, VIC… và dĩ nhiên các chứng quyền đi kèm cũng có nhiều mã tăng giá, thậm chí tăng hơn 10%-20%.

Mở cửa: Bắt đáy sớm sáng nay

Thị trường bước vào buổi giao dịch sáng nay dưới sức ép tâm lý khi thông tin chỉ số DJ (Mỹ) đêm qua giảm hơn 900 điểm, tuy nhiên có vẻ như đang có lực bắt đáy, với lập luận đơn giản rằng VN-Index đã giảm “3 cây” và mất tới 40 điểm.

Ngoài ra các chỉ số future Mỹ sáng nay cũng đang xanh nhẹ, cũng được coi là thông tin tốt. Tình hình đặt lệnh trên sàn HOSE, nhất là nhóm VN30 cho thấy nghiêng về phía bán, nhưng lệnh đặt cũng chưa đến mức “thảm họa”. Đến thời điểm ATO, VN-Index giảm nhẹ khoảng 4.5 điểm, tức gần -0.5%, cũng không phải là quá tệ.

Diễn biến trên nhóm VN30 trước ATO không tiêu cực quá như lo sợ. Lệnh bán ATC không lớn, đâu đó vài mã như HPG, CTG, TCB hay PNJ mới có quy mô đặt bán ATC hơn 100,000 cp, nhưng cũng có mã bên mua đặt nhiều tương đương như ở HPG, PNJ, TCH. Đến thời điểm ATO, nhóm này có 22 mã giảm giá so với 4 mã may mắn tăng, nhưng ngoại trừ MSN giảm hơn 3% thì 21 mã còn lại chỉ giảm dưới 2%.

Khối ngoại đã bán ròng trên HOSE 25 phiên liên tiếp, dù là khớp lệnh hay tính cả thỏa thuận. sáng nay, dù còn quá sớm để đoán xem có phải là phiên thứ 26 hay không, nhưng có vẻ như họ cũng đang bán ròng. Trong số Large Cap, MSN đang bị bán nhiều nhất, nhưng họ lại đang mua khá nhiều STB.

Các ông lớn như VHM và VRE cũng đã ra tin quý 3 chiều qua, nhất là VHM gây sốc khi doanh thu quý 3 quá khủng, trong bối cảnh tình hình giao dịch nhà ở đang bị ngưng trệ. Sáng nay VHM mở cửa giảm, nhưng sau đó đã chuyển ngay sang nhóm tăng, đỡ cho chỉ số VN30 lẫn VN-Index. Tương tự, VRE hiện cũng tăng hơn 1.5% sau khi khớp tại tham chiếu ATO.

HNX-Index và UPCoM-Index đã giảm lần lượt hơn 0.6% và 0.3% trước khi VN-Index có kết quả chào sáng nay. Điều thú vị là chỉ số VNX-Allshares (gồm cổ phiếu 2 sàn) đã bất ngờ xanh, dù chỉ tăng rất nhẹ. 2 chỉ số này đã hồi lại một chút ngay sau ATO do VN-Index chỉ giảm chừng 0.5%.

Sau ATO, nhóm ngân hàng đang có vẻ dẫn đầu đợt phục hồi. Tình trạng phân hóa đang xảy ra, với các mã lớn như VCB, CTG, MBB đã xanh dù ATO còn đỏ. TPB tăng tốt nhất, hơn 3%. BVB giảm tệ nhất khoảng 2%.

Nhóm dầu khí vẫn ngập trong sắc đỏ, dù giá dầu thế giới đang có dấu hiệu ngừng rơi. GAS đứng giá sau ATO nhưng nhiều mã khác giảm như PVS, PVD, POW, BSR… Thông tin ngoại trưởng Mỹ sắp qua Việt Nam, liên quan đến việc ký kết một số hợp đồng dầu khí, cũng chưa hỗ trợ GAS và nhóm này.

VOC sau khi giảm rất mạnh 13.4% chiều qua, đến sáng nay giảm tiếp gần 7% tại ATO. Trước đó cổ phiếu này còn từng giảm tới hơn 12%. VOC đang đến gần thời điểm đấu giá thoái vốn Nhà nước, nhưng có vẻ tình hình thị trường lại không “thuận” cho đợt đấu này.

Bài viết liên quan