Nhịp đập Thị trường 28/10: Lực bán gia tăng, VN-Index tiếp tục lao dốc

Kết phiên sáng, VN-Index giảm 7.09 điểm, xuống còn 939.38 điểm; HNX-Index giảm 1.77 điểm xuống còn 135.36 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về bên bán với 448 mã giảm và 132 mã tăng.

Tại rổ VN30, sắc đỏ tiếp tục mở rộng so với 22 mã giảm, 5 mã tăng và 3 mã đứng giá.

VNM, BID, TCB, VRE và VHM đang là những mã tác động tiêu cực nhất lên VN-Index khi cả 5 mã này đã lấy đi của chỉ số hơn 3 điểm. Ở chiều ngược lại, VIC, PDR và VJC là những mã tác động tích cực lên chỉ số.

Sắc đỏ bao trùm nhóm ngân hàng với 14 mã giảm và 3 mã tham chiếu. Trong đó, BVB và VIB là hai mã giảm mạnh nhất với mức giảm lần lượt là 4% và 2.7%. Theo sau lần lượt là TPB và NVB giảm 2.5% và 2.2%, VPB giảm 2.1%, BID giảm 1.7%, HDB giảm 1.4%,… Bã mã STB, EIB và SGB dừng tại mốc tham chiếu.

Nhóm chứng khoán kết phiên sáng với 15 mã giảm, 3 mã tăng và 6 mã đứng giá. Ba ông lớn trong ngành là SSI, VND, HCM đều đồng loạt giảm xuất hiện sắc đỏ, trong đó VND giảm 2.6%, HCM giảm 1.9%, SSI giảm 0.9%. Các mã khác như APG giảm gần 4%, SHS giảm 3.1%, MBS giảm 2.8%, CTS giảm 1.9%,…

Nhóm cổ phiếu sắt thép cũng không nằm ngoài diễn biến chung, SMC, TLH và VIS đồng loạt giảm mạnh với mức giảm trung bình hơn 3%, NKG giảm 2.6%, VGS giảm 2.4%, HSG giảm 1.3%, HPG lùi 0.8%.

Tài chính khác là ngành giảm mạnh nhất thị trường ở mức 3.21%. Ngược lại, Bất động sản là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 0.6%.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên sáng nay với tổng giá trị bán ròng hơn 185 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 1 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, lực bán ròng tập trung ở MSN và HPG trên sàn HOSE. NTP, VCG là các mã bị bán ròng tại sàn HNX.

10h30: Kiểm định mốc tham chiếu thất bại

Sau khoảng thời gian sụt giảm khi tiến gần mốc tham chiếu, VN-Index tiếp tục vươn lên test lại ngưỡng này một lần nữa nhờ lực mua xuất hiện ở các mã VIC, GAS, VCB. Tuy nhiên, sự rung lắc đang dần xuất hiện chỉ số lại tụt xuống dưới tham chiếu sau một khoảng thời gian ngắn kiểm định.

Tới 10h30, rổ VN30 đang cân bằng với 12 mã giảm, 12 mã tăng và 6 mã đứng giá. SBT là cổ phiếu dẫn đầu đà tăng rổ này với hơn 2%. Cùng với đó là sự dẫn dắt của nhiều mã như STB, VIC, GAS. TCH, HDB, MWG, ROS là những cổ phiếu đang giảm giá tiêu cực.

Trong nhóm thực phẩm - đồ uống, DBC đang tăng tốt đến hơn 2%, VHE và SBT cũng tăng giá với gần 2%, QNS tăng nhẹ trên tham chiếu. Ngược lại, PAN, VHC, VNM, KDC, NAF là những mã hiện diện sắc đỏ.

Ở nhóm sản xuất nhựa hóa chất, cổ phiếu DCM đang tăng tích cực gần 3%. Theo sau là đà tăng của GVR và PHR. Đa số các cổ phiếu còn lại đều chìm trong sắc đỏ như BFC giảm hơn 3%, NTP lùi gần 3%, HII và DPR sụt hơn 1%, AAA, APH, BMP, DPM có mức giảm nhẹ hơn.

Trong nhóm sản xuất hàng gia dụng, GDT, EVE, TVT là những mã giao dịch lạc quan và sôi động. Trong khi đó, TTF hiện đang nằm sàn và trong trạng thái trắng bên mua. Theo sau là đà lao dốc của các cổ phiếu MSH, TCM, GMC, TNG. Nhóm bất động sản có diễn biến khá tích cực so với các nhóm ngành khác trên thị trường. Nổi bật nhất là đà tăng mạnh mẽ hơn 4% của mã PDR, VIC tiến hơn 1%, NRC, NLG, HDC có mức tăng khá nhẹ trên tham chiếu.

Mở cửa: Giảm đầu phiên

VN-Index giảm nhẹ đầu phiên. Tuy nhiên, lực mua tại vùng giá thấp đã giúp chỉ số thu hẹp đà giảm và đang tiến lại gần mức tham chiếu. HNX-Index và UPCoM-Index cũng đang sụt giảm đầu phiên.

Sắc đỏ chiếm ưu thế ở rổ VN30 với 20 mã giảm, 8 mã tăng và 2 mã đứng giá. TCH, ROS và MSN dẫn đầu phe giảm với sắc đỏ trên 1%. Ngược lại, STB là mã tăng mạnh nhất với mức tiến trên 2%. Các mã còn lại của nhóm này có biên độ dao động 1% quanh mức tham chiếu.

STB, TCB và VCB là những mã xanh của nhóm ngành ngân hàng. Các mã còn lại của nhóm này đều có mức sụt giảm đầu phiên. BVB dẫn đầu sắc đỏ với đà giảm trên 2%, EIB, VIB, NVB và BID là những mã lùi hơn 1%

Ở ngành bất động sản khu công nghiệp, IDV, BCM, LHG và NTC là những mã tăng của nhóm này, các mã đều có sắc xanh nhẹ dưới 1%. Ngược lại, SZB là mã giảm mạnh nhất ngành khi sụt hơn 8%, SZC lùi trên 3%, VGC nối gót theo sau với sắc đỏ hơn 2%.

Nhóm cổ phiếu họ FLC đang bị sắc đỏ chi phối. ART giảm hơn 4%, HAI, ROS và AMD là những mã sụt hơn 1%. FLC, KLF và GAB đang giao dịch quanh mức thanh chiếu.

Bài viết liên quan