Nhịp đập Thị trường 08/12: Áp lực chốt lời gia tăng trong phiên chiều 

Bước sang phiên chiều, VN-Index tiếp tục giằng co dưới tham chiếu với áp lực chốt lời đến từ nhóm large cap cũng như mid cap. Ngược lại với đà đi lùi của VN-Index, HNX-Index tiếp tục mở rộng đà tăng trong phiên chiều với mức tăng 2.11 điểm. Độ rộng thị trường tính đến 14h00 vẫn nghiêng về phía bên bán với 292 mã tăng điểm và 391 mã giảm điểm.

Áp lực chốt lời chủ yếu đến từ nhóm large cap

Thanh khoản của thị trường tiếp tục tăng cao với hơn 518 triệu cổ phiếu khớp lệnh, tương ứng gần 9,600 tỷ đồng giá trị giao dịch. Trong rổ VN30, sắc đỏ vẫn đang chiếm ưu thế với 17 mã giảm điểm, dù vậy sắc xanh cũng có chút cải thiện với 11 mã tăng điểm và 2 mã đứng giá.

Đối với VN-Index, sắc đỏ mở rộng trong VIC cùng với VNM và BID tiếp tục là nguyên nhân chính kéo chỉ số đi lùi. Ở chiều ngược lại, sắc xanh quay lại trong VCB cùng với MBB và BVH đang cố gắng thúc đẩy đà tăng của chỉ số nhưng chưa thành công.

Nhóm thiết bị điện bình quân giảm 0.78% với số mã tăng giảm trong nhóm đang khá cân bằng. Nhóm thực phẩm đồ uống cũng không mấy tích cực trong phiên hôm nay khi hai ông lớn VNM và MSN đều đang đi lùi khiến bình quân cả nhóm giảm 0.41%.

Nhóm chứng khoán tiếp tục mở rộng đà tăng trong phiên chiều và tiếp tục là ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 3.66%. Trong đó, SSI và HCM đều tăng tốt quanh mức 5%, ngoài ra còn có nhiều mà khác như VCI, VND… Ngược lại, nông lâm ngư là ngành sụt giảm mạnh nhất thị trường với mức giảm 1.83%.

Kết phiên sáng: Thanh khoản gia tăng, khối ngoại mua ròng

VN-Index lại bị kéo về dưới tham chiếu vào nửa sau phiên sáng, kết phiên giảm 2.5 điểm về còn 1,027.48 điểm; HNX-Index có phần tích cực hơn khi vẫn giữ được đà tăng 0.4 điểm, đạt 154.6 điểm. Độ rộng thị trường khi kết phiên sáng đã nghiêng về phía bên bán với 332 mã giảm điểm và 260 mã tăng điểm.

Thanh khoản thị trường tăng cao so với phiên giao dịch trước với gần 383 triệu cp khớp lệnh khi kết phiên sáng, tương ứng với tổng giá trị giao dịch hơn 6,800 tỷ đồng. Trong rổ VN30, sắc đỏ tiếp tục lan rộng với 18 mã giảm điểm, sắc xanh lại thu hẹp về còn 8 mã và số mã đứng giá tăng lên 4 mã.

Đối với VN-Index, sắc xanh trong BVH, MBB cũng như HPG đã không còn đủ sức để giữ vững cho đà tăng của chỉ số. Ở chiều ngược lại, chính sắc đỏ mở rộng trong VIC cùng với VNM và VCB đã gây áp lực khiến VN-Index phải lùi về dưới tham chiếu.

Nhóm bất động sản tiếp tục lan rộng sắc đỏ với số mã giảm điểm gấp đôi số mã tăng điểm. Trong đó, các ông lớn như VIC, VHM, VRE, NVL, BCM lúc này đều đang đi lùi. Trong nhóm công nghệ thông tin, cổ phiếu FPT đang trong sắc đỏ với mức giảm 0.18% qua đó là tác nhân chính kéo bình quân cả nhóm đi lùi 0.14%.

Khối ngoại mua ròng hần 48 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng gần 3 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, lực mua ròng chủ yếu tập trung vào chứng chỉ quỹ FUEVFVND và mã chứng khoán HSG trên HOSE. PVS, NST là những mã bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất trên HNX.

Chứng khoán vẫn là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.25%. Ngược lại, nông lâm ngư vẫn đang là ngành có mức giảm mạnh nhất thị trường ở mức 1.72%.

10h30: Quay lại với sắc xanh

Sau nửa đầu phiên sáng, VN-Index đã quay về với sắc xanh với mức tăng 2.55 điểm, đạt 1,032.5 điểm; HNX-Index cũng đang trong đà tăng với mức tăng 1.11 điểm, đạt 155.31 điểm. Độ rộng thị trường tính đến 10h30 vẫn đang nghiêng về phía bên mua với 287 mã tăng điểm và 238 mã giảm điểm.

Trong rổ VN30, sắc đỏ vẫn giữ vững trong 16 mã với TCH tiếp tục là mã giảm mạnh nhất trong rổ. Ở chiều ngược lại, sắc xanh cũng đã mở rộng lên thành 12 mã với SSI đang là mã tăng mạnh nhất trong rổ, ngoài ra là 2 mã đứng giá ROS cùng với FPT.

Đối với VN-Index, sắc xanh trong HPG, BVH và VHM là những động lực chính kéo chỉ số về với sắc xanh. Ở chiều ngược lại, sắc đỏ trong VIC, BCM cũng như NVL đang cố gắng kìm hãm đà tăng của VN-Index nhưng không thành công.

Ngành bất động sản bình quân đang đi lùi 0.39% với sắc đỏ xuất hiện trong nhiều mã như VIC, VRE, NVL, BCM….Ngược lại, nhóm bán lẻ bình quân tăng 0.51% nhờ lực kéo chính từ ông lớn MWG.

Nhóm chứng khoán tiếp tục mở rộng đà tăng và là nhóm đang tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 2.74%. Ngược lại, nông lâm ngư là ngành có mức giảm mạnh nhất thị trường ở mức 1.12%.

Mở cửa: Giằng co

VN-Index mở cửa với sắc xanh nhưng sau đó đã nhanh chóng bị kéo lùi về dưới tham chiếu. Độ rộng thị trường tính đến 9h30 đang nghiêng về phía bên mua với 217 mã tăng điểm và 174 mã giảm điểm.

Trong rổ VN30, sắc đỏ đang chiếm ưu thế với 16 mã giảm điểm, 9 mã tăng điểm và 5 mã đứng giá. Trong đó, TCH đang là mã giảm điểm mạnh nhất trong rổ với mức giảm 1.77%.

Đối với VN-Index, sắc xanh trong VPB, BID và GVR đang cố gắng thúc đẩy đà tăng của chỉ số. Ở chiều ngược lại, sắc đỏ đến từ VCB, HPX và POM là tác nhân chính khiến VN-Index đang đi lùi.

Bình quân cả nhóm ngân hàng đang sụt giảm 0.13% khi sắc đỏ xuất hiện trong 6 mã, bao gồm cả ông lớn như VCB, CTG hay BID.

Hiện chứng khoán đang là ngành ngành tăng mạnh nhất thị trường ở mức 1.38%. Trong đó, các mã lớn như SSI, HCM hay VND đều đang tăng tốc với mức tăng từ 0.3% đến gần 2.5%. Ngược lại, nông lâm ngư là ngành đang giảm điểm mạnh nhất với mức giảm 0.94%.

Bài viết liên quan