Nhịp đập Thị trường 07/12: Bứt phá

VN-Index kết phiên tăng 0.83%, đạt mức 1,029.98 điểm; chỉ số HNX-Index tăng 1.13%, đạt mức 154.20 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 450 mã tăng và 251 mã giảm.

Sắc xanh liên tục được duy trì trong phiên giao dịch ngày 07/12/2020. Tuy VN-Index có thu hẹp đà tăng và về gần mức tham chiếu ở gần cuối phiên sáng nhưng lực mua xuất hiện mạnh mẽ ở VCB, BID và HPG đã giúp chỉ số tiếp tục leo dốc và có lúc đã tiến vào vùng kháng cự 1,030-1,035 điểm. Ba mã này đã đóng góp hơn 4.7 điểm vào sắc xanh của VN-Index.

Kết phiên, rổ VN30 có 18 mã tăng, 7 mã giảm và 5 mã đứng giá. HPG đã vươn lên mạnh mẽ để cùng BID cạnh tranh cho vị trí dẫn đầu khi cùng tăng hơn 3%, SAB, SSI và VCB hiện sắc xanh trên 2%. VPB, VRE, PLX và TCB là những mã tăng hơn 1%. Ở bên kia chiến tuyến, các mã giảm của nhóm này đều hiện sắc đỏ nhẹ dưới 1%.

Một trong những ngành nổi bật nhất trong phiên hôm nay là ngành vật liệu xây dựng khi có 3 mã hiện sắc tím đó là HT1, NKG và HSG. Bên cạnh đó, BCC bật mạnh trên 8%, QNC xanh hơn 7%, VGS vượt hơn 5%. Ông lớn ngành thép là HPG và mã HOM vượt lên trên 3%, FCM và VHL cùng vượt 2%.

Không chịu kém cạnh, ngành bất động sản cũng có nhiều cổ phiếu xuất hiện sắc tím như BII, DTA, QCG, HAR, DRH, VRC và CKG. Ở vị trí tiếp theo là HPX tăng hơn 6%, LCG và VPH cùng hiện sắc xanh trên 6%, HDC và EVG bật tăng hơn 4%, NHA vượt 3%. CRE tăng hơn 2%.

Sắc xanh tích cực cũng hiện diện ở nhóm ngành dệt may. Với đà tăng trên 2%, TVT và TNG cùng dẫn đầu nhóm này. TCM tiến hơn 1%, GIL và MSH xanh nhẹ trên tham chiếu. STK và VGT dậm chân ở mức giá vàng.

Ở nhóm bán lẻ, FRT và AST cùng tăng trên 1%, BTT và MWG tăng nhẹ dưới 1%, PNJ dừng chân ở mức tham chiếu. Trong khi đó, SVN, CTF, HAX, CIA và PNC là những mã giảm giá.

Khối ngoại mua ròng hơn 239 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng hơn 8 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các cổ phiếu VJC, HPG và VNM trên sàn HOSE. PVS và VCS là những mã được mua ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h50: Đà tăng tiếp tục mạnh mẽ

Hai ông lớn ngành ngân hàng VCB, BID cùng với SAB đang là những cổ phiếu giúp VN-Index tiến gần vùng kháng cự 1,030-1,035 điểm. Hiện tại, VN-Index đã vươn lên mức cao mới trong ngày với hơn 1,029 điểm.

Rổ VN30 có 22 mã tăng, 5 mã giảm và 3 mã đứng giá. BID hiện đang tạm thời dẫn đầu với đà tăng trên 3%, SSI và SAB cùng vượt lên trên 2%, VCB, HPG, VNM và TCB xanh hơn 1%. Ngược lại, TCH đang giảm mạnh nhất rổ với đà giảm hơn 1%.

Ở nhóm ngành ngân hàng, bên cạnh BID và VCB thì TCB và TPB cũng đang duy trì sắc xanh trên 1%. HDB, VPB, EIB và CTG là những mã xanh còn lại.

Theo phân tích kỹ thuật, BID đang tạo cây nến xanh có thân khá lớn và đang test lại vùng kháng cự 43,000-44,000 (đỉnh cũ tháng 06/2020). Tính đến thời điểm hiện tại, khối lượng giao dịch đã tăng xấp xỉ ngày trước đó (hơn 2.5 triệu cổ phiếu) cho thấy sự quan tâm lớn của nhà đầu tư đối với BID.

HSG hiện sắc tím và đã vượt đỉnh cũ tháng 11/2020, khối lượng giao dịch tăng vượt mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền đang rất mạnh mẽ. Hai ông lớn còn lại của ngành thép là NKG và HPG cũng đang giao dịch khá tích cực, NKG vượt 5%, HPG nhẹ nhàng vượt 1%.

Nhóm cổ phiếu họ Vingroup đang có biến động khá nhẹ quanh mức tham chiếu, VRE và VIC đang hiện sắc xanh, trong khi đó VHM hiện đang giảm nhẹ dưới 1%.

Phiên sáng: Giữ vững sắc xanh, nhóm ngân hàng dẫn dắt

VN-Index duy trì sắc xanh trong phiên sáng khi tăng 3.71 điểm, đạt 1,025.20 điểm; HNX-Index tăng 0.03 điểm, đạt 152.51 điểm.

Độ rộng thị trường kết phiên sáng đang nghiêng về bên mua với 359 mã tăng và 258 mã giảm. Trong rổ VN30, sắc xanh vẫn đang chiếm ưu thế với 15 mã tăng, 8 mã giảm và 7 mã đứng giá.

Trong phiên sáng nay, VCB, BID, GVR và SAB đang là những mã tác động tích cực nhất đến chỉ số khi đóng góp hơn 3 điểm tăng. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, VHM và BCM đang là hai mã có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng kết phiên sáng với với 9 mã tăng, 3 mã giảm và 6 mã đứng giá. Ở chiều tăng, BID hiện là mã dẫn đầu với mức tăng 1.9%, theo sau là TCB tăng 1%, VCB, VPB tăng 0.9%, TPB tăng 0.7%,… Ở chiều giảm, KLB hiện là mã giảm mạnh nhất với mức giảm 2.9%, VIB giảm 1.5%, NVB giảm 1.2%. Các mã MBB, SHB, LPB, BVB, NAB và SGB tạm dừng tại mốc tham chiếu.

Nhóm dầu khí cũng có diễn biến tích cực. Trong đó, PVB đang dẫn đầu chiều tăng với 4.5%, kế đến là BSR tăng 2.7%, PET tăng 2.2%, PVC tăng 1.6%, PLX và PVD tăng 0.4%. Ở chiều ngược lại, PVT và GAS giảm nhẹ 0.4% và 0.1%. Các mã khác như OIL, PXS và PVS đang tạm dừng tại mốc tham chiếu.

Nhóm chứng khoán vẫn duy trì sắc xanh với 15 mã tăng và chỉ 2 mã giảm. Nổi bật nhất là HBS tăng trần 8.7%, AAS là mã theo sau với mức tăng 6.9%, ART tăng 4%, BVS tăng 3.5%, TVB tăng 3.3%, CTS tăng 3.2%, SSI tăng 2.2%, VND tăng 1.9%, HCM tăng 0.6%,… Ở chiều ngược lại, MBS hiện giảm 1.6%, APG giảm nhẹ 0.3%.

Chứng khoán là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.67%. Ngược lại, tài chính khác đang là ngành dẫn đầu đà giảm với mức giảm 0.87%.

Khối ngoại mua ròng hơn 36 tỷ đồng trên sàn HOSE và mua ròng gần 6 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, GAS và chứng chỉ quỹ FUEVFVND là những mã được mua ròng nhiều nhất trên HOSE. PVS là mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất trên HNX.

10h30: Thu hẹp đà tăng

Sau khoảng thời gian tăng ở đầu phiên, sắc xanh của VN-Index hiện đã dần thu hẹp lại. Hai chỉ số HNX-Index và UPCoM thì đã rớt khỏi tham chiếu.

Rổ VN30 phân hóa với 12 mã tăng, 13 mã giảm và 5 mã đứng giá. Cổ phiếu SAB đứng đầu đà tăng với hơn 2%. Theo sau là sắc xanh đến từ nhiều mã như SSI, BID, KDH, PLX, TCB. Ở chiều ngược lại, TCH tiếp tục là cổ phiếu giảm mạnh nhất với trên 1%. Các mã đỏ giá còn lại đều có mức sụt giảm khá nhẹ dưới 1%.

Trong nhóm dầu khí, nổi bật là đà tăng của mã PVB. Ở phiên trước đó, PVB kết phiên với mức tăng tốt 4.03% và mã này cũng đang tiếp tục cho thấy tín hiệu tốt khi bật mạnh đến hơn 4%. Đồng thời, thanh khoản hiện tại cũng tăng trưởng tích cực. Đa số các cổ phiếu còn lại trong ngành đều giao dịch khá cầm chừng quanh tham chiếu như GAS, PVS, PVD, PVT, PVC.

Cổ phiếu SRC thuộc nhóm cao su có diễn biến tích cực và giao dịch khá sôi động với mức tiến trên 5%. Trong quý 3/2020, SRC báo lãi ròng tăng trưởng ấn tượng lên đến 199%. Kết quả này đạt được một phần do ngành săm lốp Việt Nam bắt đầu phục hồi nhờ thị trường xuất khẩu được mở rộng và ngành ô tô trong nước được ưu ái bởi chính sách công cùng với giá cao su thế giới ở mức thấp trong quý 3/2020.

Nhóm thực phẩm - đồ uống giao dịch khá lạc quan khi sắc xanh gần như bao trùm lên toàn ngành. Dẫn đầu hiện là đà tăng gần 5% của cổ phiếu BHN, ông lớn SAB cùng với mã TAC tiến hơn 2%, các mã khác như PAN, DBC, KDC, NAF có mức tăng khá nhẹ.

Mở cửa: Tăng đầu phiên

Lực bán ở các mã VIC, VHM đã khiến cho VN-Index xuất hiện nhịp đảo chiều nhẹ sau khi vượt mức 1,026 điểm. VCB, GVR và CTG vẫn đang là động lực chính giúp VN-Index duy trì sắc xanh đầu phiên.

Rổ VN30 có 16 mã tăng, 7 mã giảm và 7 mã đứng giá. Đang cạnh tranh cho vị trí dẫn đầu là VPB, MWG, SSI, VCB, REE và CTG khi đều có cùng đà tăng trên 1%. Ở chiều ngược lại, TCH và SBT là 2 mã giảm mạnh nhất ở rổ VN30 khi đều sụt hơn 1%. Ở nhóm này, trong khoảng thời gian đầu phiên, khối ngoại đang bán ròng ở CTG, HPG, SSI và VCB.

Ở nhóm vật liệu xây dựng, VGS có đà tăng trên 7%, NKG bật trên 3%, QNC có mức tiến trên 2%, HSG và HT1 cùng vượt 1%, HPG và VCS xanh nhẹ trên mức tham chiếu. Theo phân tích kỹ thuật, NKG có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp và đang test lại vùng kháng cự 12,500-13,500. Nếu vượt được hoàn toàn vùng này thì đà tăng của cổ phiếu sẽ càng được củng cố.

NTP đang là mã tăng mạnh nhất nhóm nhựa và hóa chất khi tiến gần 4%, tiếp theo sau là AAA khi bật hơn 2%, PLP và DAG là những mã tăng trên 1%. Trong khi đó, BMP và CSV giảm nhẹ dưới tham chiếu, VPS đang xuất hiện giá sàn.

Sắc xanh đang hiện diện ở nhóm cổ phiếu ngành nông nghiệp. SJF đang tạm thời dẫn đầu nhóm này với đà tăng trên 3%, HSL xanh gần 2%, APC, NSC, HAG, ASM và HNG là những mã tăng còn lại của ngành này.

Bài viết liên quan