Nhật Bản và Singapore sẽ sớm khôi phục hoạt động đi lại

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 11/9 cho biết nước này sẽ khôi phục hoạt động đi lại phục vụ kinh doanh trong ngắn hạn với Singapore kể từ ngày 18/9, đánh dấu lần đầu tiên Tokyo ra quyết định cho phép doanh nhân nhập cảnh mà không cần tự cách li trong 14 ngày giữa bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Nhật Bản và Singapore sẽ sớm khôi phục hoạt động đi lại

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 11/9, ông Motegi cho biết đây sẽ là một bước đi quan trọng giữa bối cảnh Nhật Bản đang dần khôi phục hoạt động đi lại quốc tế. Doanh nhân Nhật Bản và Singapore có nhu cầu lớn đối với hoạt động đi lại làm ăn kinh doanh trong các lĩnh vực như tài chính và logistics.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Singapore cũng cho biết nước này và Nhật Bản đã nhất trí thiết lập "làn nhanh" cho đi lại thiết yếu đối với người dân hai nước từ ngày 18/9. Trong một tuyên bố chung, ngoại trưởng hai nước phát biểu rằng thỏa thuận Lộ trình Công việc này sẽ giúp khôi phục sự kết nối và hỗ trợ phục hồi kinh tế cho Nhật Bản và Singapore.

Thỏa thuận này sẽ cho phép việc nối lại đi lại và trao đổi kinh doanh giữa hai nước với các biện pháp bảo vệ an toàn sức khỏe cộng đồng cần thiết được thực hiện. Những biện pháp đảm bảo an toàn này bao gồm người dân phải làm xét nghiệm trước khi rời khỏi nước này và sau khi đến nước kia cũng như cần tuân theo những hướng dẫn kiểm soát cho 14 ngày đầu tiên ở nước đến.

Singapore đã có những thỏa thuận tương tự với các nước khác, nhưng đây là khuôn khổ thỏa thuận đầu tiên dưới hình thức này mà Nhật Bản sẽ thực hiện với một nước khác.

Hiện Singapore đã "mở cửa" dần cho người dân đến từ 5 nước là Trung Quốc, Malaysia (Ma-lai-xi-a), Brunei (Bru-nây), Hàn Quốc và New Zealand (Niu Di-lân) với số lượng các biện pháp hạn chế khác nhau. Ngoài ra, Singapore cũng đang cân nhắc trao đổi với Hong Kong (Trung Quốc) về việc nối lại dần đi lại giữa hai bên.

Bài viết liên quan