Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 8/12: Tiếp tục hiện thực hóa lợi nhuận

Với việc tiến lên quanh cận trên của vùng kháng cự 1.020-1.030 điểm, cũng là vùng đỉnh cũ của năm 2019 khiến rủi ro đảo chiều của chỉ số hiện đứng ở mức cao.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 8/12.

Ngừng các hoạt động giải ngân mới

CTCK Bảo Việt (BVSC)

VN-Index đang tiến vào vùng kháng cự mạnh 1.030-1.040 điểm. Đây là vùng cản được chúng tôi đánh giá có thể sẽ khiến chỉ số sớm gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh.

Ngược lại, vùng 985-990 điểm hiện tại sẽ trở thành vùng hỗ trợ có tính quyết định đến việc duy trì xu thế tăng điểm của chỉ số trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu. Nhà đầu tư tạm thời ngừng các hoạt động giải ngân mới khi thị trường đang tiệm cận các vùng kháng cự nhạy cảm.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán trading giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 1.030-1.040 điểm.

Tránh mua đuổi, tiếp tục hiện thực hóa lợi nhuận

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Với việc tiến lên quanh cận trên của vùng kháng cự 1.020-1.030 điểm, cũng là vùng đỉnh cũ của năm 2019, chúng tôi cho rằng, rủi ro đảo chiều của chỉ số hiện đứng ở mức cao.

Mặc dù xu hướng trung hạn vẫn là tích cực nhưng dư địa tăng trong ngắn hạn đang có phần bị hạn chế nếu so với rủi ro điều chỉnh.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi, tiếp tục hiện thực hóa lợi nhuận, tạm đóng các vị thế ngắn hạn còn lại tại các vùng giá cao.

Mốc cản gần 1.030-1.036 điểm hoàn toàn có thể được chinh phục

CTCK MB (MBS)

Thị trường đang xuất hiện nhiều cổ phiếu trụ dẫn dắt, đây là biểu hiện bền vững của một xu hướng tăng giá, do đó, sức đề kháng của thị trường sẽ rất tốt trong những nhịp rung lắc.

Điểm sáng của nhịp tăng lần này là dòng tiền quá khỏe và độ rộng thị trường được cải thiện đáng kể, khi dòng tiền phân bổ ở nhiều nhóm cổ phiếu.

Bên cạnh đó, động thái mua ròng của khối ngoại trong những phiên gần đây có thể được xem là động lực mới dành cho thị trường.

Với quán tính tăng như hiện nay, mốc cản gần 1.030-1.036 điểm hoàn toàn có thể được chinh phục, tuy vậy những nhịp rung lắc để kiểm tra các ngưỡng hỗ trợ sẽ xảy ra.

VN-Index có thể xuất hiện sự điều chỉnh

CTCK BIDV (BSC)

Dòng tiền đầu tư cải thiện trở lại với 17/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại quay trở lại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX.

Ngoài ra, độ rộng thị trường ở trạng thái tích cực, đồng thời thanh khoản suy giảm so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index có thể xuất hiện sự điều chỉnh để kiểm tra lại ngưỡng 1.025 điểm trong phiên tới.

Hạ dần tỷ trọng về mức trung bình khi thị trường tiếp tục tăng

CTCK Phú Hưng (PHS)

Tuy thị trường tăng điểm tốt, nhưng chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thận trọng trong vùng này với nhận định rủi ro đảo chiều đang tăng về mức cao, khi đang thấy một vài dấu hiệu mua cao trào. Ngưỡng hỗ trợ gần trong trường hợp điều chỉnh là vùng 990-1.000 điểm.

Nhà đầu tư cân nhắc hạ dần tỷ trọng về mức trung bình khi thị trường tiếp tục tăng điểm và đứng ngoài quan sát, chờ đợi thêm tín hiệu để có hành động phù hợp sau.

Bài viết liên quan