Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 1/12: Tận dụng các phiên rung lắc để tái cơ cấu

Áp lực điều chỉnh của thị trường từ vùng giá hiện tại đang có dấu hiệu gia tăng, khi không còn sự lan tỏa mạnh của các mã tăng điểm khi thị trường dao động ở trên vùng 1.000 điểm.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 1/12.

Mở vị thế mua đối với các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều

CTCK Bảo Việt (BVSC)

VN-Index dự báo sẽ có diễn biến giằng co quanh ngưỡng 1.000 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Áp lực điều chỉnh của thị trường từ vùng giá hiện tại đang có dấu hiệu gia tăng, khi không còn sự lan tỏa mạnh của các mã tăng điểm khi thị trường dao động ở trên vùng 1.000 điểm.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mở vị thế mua đối với các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều trong các nhịp rung lắc, điều chỉnh.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán trading giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn từ vùng giá hiện tại của chỉ số.

Có thể mở lại một phần vị thế khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ gần

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Với sự hình thành của mẫu nến Bearish Engulfing, nhịp điều chỉnh nhiều khả năng sẽ tiếp tục mở rộng xuống vùng giá thấp hơn với điểm đỡ gần đáng lưu ý nằm tại quanh 980 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể mở lại một phần vị thế khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ gần, nhưng nên khống chế tỷ trọng thấp và chỉ mang tính trading T+.

Trong kịch bản chỉ số hồi phục sớm, việc thu hẹp tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn có thể tiếp tục được thực hiện.

Đưa tỷ trọng danh mục về mức cân bằng

CTCK MB (MBS)

Thị trường điều chỉnh giảm sau hơn 4 tuần tăng liên tiếp, các cổ phiếu đã có mức tăng bình quân từ 20 đến 30% sẽ kích thích các nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, với việc dòng tiền hỗ trợ mạnh và khối ngoại trở lại mua ròng nên thị trường vẫn giữ vững mốc trên 1.000 điểm.

Phiên giảm hôm nay có thể là tín hiệu không tích cực về mặt kỹ thuật, tuy vậy, một phiên giảm vẫn là chưa đủ dấu hiệu để xác nhận liệu thị trường chỉ đơn thuần là chốt lời hay là phiên phân phối. Dẫu vậy, thì điều cần làm lúc này là ưu tiên quản trị rủi ro, đưa tỷ trọng danh mục về mức cân bằng.

VN-Index sẽ thử thách lại ngưỡng 1.000 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Dòng tiền đầu tư giảm mạnh và chỉ còn 2/19 nhóm ngành tăng điểm. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực, đồng thời thanh khoản gia tăng so với phiên trước cho thấy áp lực chốt lời hiện đang lớn dần.

Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index sẽ thử thách lại ngưỡng 1.000 điểm trong những phiên tiếp theo.

Tận dụng các phiên rung lắc để tái cơ cấu

CTCK Phú Hưng (PHS)

Về mặt kỹ thuật, phiên giảm điểm hôm nay làm xuất hiện cặp nến Bearish Engulfing kèm khối lượng cao cho áp lực bán gia tăng, tuy nhiên mức độ biến động không lớn hơn so với các nến gần đây.

Do đó, chúng tôi chưa xem đây là một tín hiệu đảo chiều mạnh, khả năng chỉ là một vài phiên điều chỉnh trước khi tăng trở lại. Vùng hỗ trợ gần sẽ quanh 990-1.000 điểm.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc duy trì tỷ trọng ở mức cao hoặc tận dụng các phiên rung lắc để tái cơ cấu, với danh mục ưu tiên các cổ phiếu có cơ bản tốt và thu hút được dòng tiền.

Bài viết liên quan