Nhà sáng lập nền tảng giao dịch bất động sản Trung Quốc sở hữu tài sản 20 tỷ USD

Cổ phiếu KE Holdings - công ty đứng sau nền tảng giao dịch bất động sản Beike - tăng mạnh so với thời điểm niêm yết giúp nhà sáng lập Zuo Hui sở hữu tài sản 20 tỷ USD.

Zuo Hui đang thực hiện sứ mệnh mang lại sự minh bạch cho thị trường bất động sản âm u của Trung Quốc – nơi người mua phải cẩn trọng trước những danh sách lừa đảo.

Để giải quyết vấn đề này, công ty KE Holdings của Zuo Hui sử dụng chuỗi văn phòng bất động sản quốc gia đã tồn tại gần hai thập kỷ cùng nền tảng kỹ thuật số hai năm tuổi để kết nối người mua và người bán bằng các thuật toán trí tuệ nhân tạo.

Việc xây dựng và vận hành trang web – có tên gọi là Beike hay “vỏ sò” trong tiếng Trung - rất tốn kém. Năm ngoái, công ty đã chi 1,6 tỷ nhân dân tệ (241 triệu USD) vào nghiên cứu và phát triển và 8,4 tỷ nhân dân tệ khác cho chi phí quản lý doanh nghiệp. Nền tảng này vẫn chưa tạo ra lợi nhuận nhưng với Zuo, việc đầu tư là xứng đáng.

“Phần khó khăn nhất là làm điều 'đúng đắn' thường đi kèm với sự hy sinh ngắn hạn về lợi ích kinh tế. Những thách thức ban đầu mở đường cho thành công lâu dài”, người sáng lập KE chia sẻ.

Năm ngoái, doanh thu của KE đạt 46 tỷ nhân dân tệ, tăng 80% so với năm 2017, đưa công ty trở thành nền tảng giao dịch và dịch vụ nhà ở lớn nhất Trung Quốc. Đây có thể coi là thành tích đáng kể đối với một thị trường có dịch vụ môi giới bất động sản trị giá 1.600 tỷ USD và dự báo sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2024.

Zuo Hui sở hữu tài sản hơn 20 tỷ USD. Ảnh: Bloomberg

Danh sách những nhà đầu tư cho KE gồm nhiều tên tuổi nổi tiếng châu Á như SoftBank Group, Hillhouse Capital Group và Tencent Holdings. Cổ phiếu công ty này hiện gấp hơn ba lần khi niêm yết tại New York vào tháng 8. Nhờ đó, tài sản của ông Zuo hiện ở mức 20 tỷ USD và nằm trong Top 100 người giàu nhất chỉ số tỷ phú của Bloomberg.

Feng Linyan, nhà phân tích cấp cao của EqualOcean cho biết: “Kinh doanh bất động sản cần rất nhiều thời gian, công sức và bí quyết. Không giống như các ngành công nghệ tiêu dùng, nơi bạn có thể trợ giá sản phẩm cho đến khi bạn chiếm lĩnh thị trường, bất động sản dựa vào kiến thức thực tế về cách hoạt động của các đại lý và người mua. Đây là nơi KE xây dựng lợi thế cạnh tranh của riêng mình, hoặc rào cản gia nhập cho các công ty công nghệ khác”.

Zuo tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Công nghệ Hóa học Bắc Kinh năm 1992 trước khi bắt đầu kinh doanh và thành lập một doanh nghiệp bảo hiểm. Sau đó, ông thành lập công ty môi giới bất động sản Lianjia Bắc Kinh vào năm 2001, khi thị trường bất động sản của Trung Quốc vẫn còn non trẻ. Năm 2011, Zuo thành lập Ziroom để cung cấp dịch vụ cho thuê căn hộ dài hạn. Đến năm 2018, ông ra mắt nền tảng trực tuyến Beike.

Beike sử dụng trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn để cải thiện dịch vụ và cung cấp thông tin chi tiết về thị trường, theo trang web của hãng. Tính đến tháng 6, công ty có 226 triệu ngôi nhà trên nền tảng của mình và 39 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên điện thoại di động. Nền tảng này cũng thu hút người dùng bằng cách cho phép những người trang trí, cải tạo và tổ chức tài chính kết nối với người mua, tạo ra một hệ sinh thái bất động sản và các dịch vụ liên quan.

Tencent đầu tư lần đầu vào KE vào năm 2018 và hiện nắm giữ 12% cổ phần của công ty - trị giá 9,3 tỷ USD. SoftBank sở hữu 9,3% cổ phần của công ty này trong khi Hillhouse có 5,2%.

Bên cạnh thành công, KE cũng phải đối mặt với không ít thách thức. Chính quyền Trung Quốc mới đây công bố các quy định mới nhằm hạn chế hành vi độc quyền trong ngành công nghiệp Internet. Cổ phiếu KE giảm 11% trong tuần này khi các nhà đầu tư “tháo chạy” khỏi cổ phiếu công nghệ.

Một số chính quyền địa phương cũng tìm cách kiềm chế giá nhà và giảm tỷ lệ đòn bẩy ngay cả khi thị trường bất động sản của Trung Quốc bị ảnh hưởng. Chỉ số theo dõi các công ty bất động sản của quốc gia này đã giảm 4,3% trong năm nay.

Một mối đe dọa khác của KE là sự cạnh tranh đến từ E-House (China) Enterprise Holdings. Hồi tháng 8, công ty bất động sản niêm yết tại Hong Kong cho biết sẽ tăng cường hợp tác với Alibaba. Và đó chỉ là một trong số rất nhiều nền tảng có mô hình kinh doanh tương tự KE.

Bài viết liên quan