Nhà đầu tư F0 vẫn miệt mài gia nhập thị trường

Mức sinh lời hấp dẫn của thị trường chứng khoán trong thời gian qua đã kích thích các nhà đầu tư mới tiếp tục gia nhập thị trường.

Tính từ thời điểm chỉ số VN-Index lập đáy hồi cuối tháng 3, cho tới nay chỉ số này đã tăng tới gần 60%. Đặc biệt, tính từ khi xuất hiện làn sóng Covid thứ 2 khởi nguồn từ ổ dịch Đà Nẵng vào cuối tháng 7, VN-Index đã tăng không ngừng nghỉ trong vòng 4 tháng qua.

Các công ty chứng khoán những ngày này nhận định VN-Index vẫn chưa hết đà tăng, chỉ số này thậm chí có thể tiến tới vùng 1050 điểm vào thời điểm cuối năm nay.

Xa hơn, có quan điểm cho rằng cùng với sự phục hồi của kinh tế thế giới và Việt Nam nhờ sự ra đời của vaccine ngăn ngừa Covid-19, chỉ số VN-Index có thể lập đỉnh mới trong năm 2021.

Sự tăng trưởng ấn tượng của chỉ số VN-Index đã mang lại niềm vui cho rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán trong thời gian qua.

Bởi, giống như thời kỳ đầu của thị trường chứng khoán Việt Nam khi mà nhà đầu tư cứ xuống tiền là có lãi, thậm chí là lãi lớn, thì thời gian qua nhà đầu tư cứ rót tiền vào một cổ phiếu bất kỳ nào và kiên trì nắm giữ nó một thời gian là có lãi.

Số mã tăng 50% là không ít, thậm chí có mã tăng gấp đôi hoặc hơn thế. Còn việc lãi 7-10% trong vòng vài tuần ‘chỉ là chuyện nhỏ’.

Trong khi kênh đầu tư chứng khoán thăng hoa thì những kênh đầu tư khác như tiết kiệm, vàng, ngoại tệ hay bất động sản lại gặp khó. Vì thế, dòng tiền đầu tư đang đổ về thị trường chứng khoán ngày một nhiều.

Điều này được minh chứng một cách rõ ràng trong những phiên giao dịch gần đây, khi thanh khoản của thị trường luôn đứng ở mức trên 10.000 tỷ đồng mỗi phiên, gấp 2 lần so với trước đây, bất chấp khuyến cáo của các công ty chứng khoán, rằng rủi ro thị trường đang dần tăng lên.

Ngoài mức sinh lời cao từ đầu tư chứng khoán thì việc các công ty chứng khoán liên tục đưa ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn đã thu hút ngày càng nhiều sự tham gia của các nhà đầu tư mới – nhà đầu tư F0 - trong thời gian qua.

Chẳng hạn, Công ty chứng khoán VPS miễn phí giao dịch chứng khoán cho nhà đầu tư mở mới cả tài khoản chứng khoán cơ sở và phái sinh, đồng thời áp dụng lãi suất vay margin ở mức chỉ 6,8%/năm mà không kèm theo bất kỳ điều giao dịch nào đối với đối tượng nhà đầu tư này.

Đó là chưa kể việc mở tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư giờ đây đã được đơn giản hóa rất nhiều. Nhà đầu tư không phải mất thời gian đến phòng giao dịch của công ty chứng khoán để làm thủ tục mở tài khoản nữa. Thay vào đó, họ chỉ việc đăng ký mở tài khoản online và tiến hành giao dịch ngay.

Số liệu thống kê của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy, chỉ tính riêng trong tháng 11 vừa qua nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới 41.080 tài khoản, tăng 4.734 tài khoản so với tháng 10.

Nếu tính từ đầu năm đến hết tháng 11 thì nhà đầu tư cá nhân đã mở mới 329.452 tài khoản, cao hơn 75% so với lượng mở mới của cả năm 2019.

Trong khi đó, số lượng tài khoản của nhà đầu tư tổ chức trong nước tiếp tục tăng từ 105 của tháng 10 lên 123, cao nhất từ tháng 12/2017. Tính hết tháng 11, nhà đầu tư tổ chức trong nước mở gần 964 tài khoản, cao hơn mức 821 của cả năm 2019.

Tính chung, lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư trong nước ở tháng 11 đạt 41.203 tài khoản, tăng 13% so với tháng 10. Đây cũng là con số kỷ lục, vượt qua cả mức 40.554 của tháng 3/2018.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh, số liệu của VSD cũng cho thấy số lượng tài khoản giao dịch phái sinh vẫn tiếp tục tăng lên. Tại thời điểm cuối tháng 11, số lượng tài khoản đạt 161.922 tài khoản, tăng 5% so với tháng 10.

Bài viết liên quan