Nhà đầu tư EU quan tâm đầu tư vào Đà Nẵng

Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, hoạt động kinh tế theo hướng tiếp cận xanh và các lĩnh vực chú trọng thu hút đầu tư của Đà Nẵng như công nghệ cao, chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu…là những lĩnh vực các nhà đầu tư EU quan tâm và ưu tiên hướng đến.

Cổng TTĐT TP Đà Nẵng đưa tin, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ vừa chủ trì buổi tiếp đoàn Đại sứ các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, do ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng phái đoàn đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng.

Nhà đầu tư EU quan tâm đầu tư vào Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi tiếp đoàn Đại sứ các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam. (Ảnh: Cổng TTĐT TP Đà Nẵng).

Theo ông Thơ, đây là lần đầu tiên Đà Nẵng vinh dự chào đón đoàn gồm Đại sứ, Tổng lãnh sự các nước thành viên EU đến thăm.

Trong số 45 địa phương thuộc 20 quốc gia trên thế giới mà Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ chính thức, có 10 địa phương thuộc các nước Liên minh Châu Âu. Mối quan hệ giữa Đà Nẵng và các địa phương EU thường tập trung vào những chương trình, dự án hợp tác cụ thể, góp phần giải quyết những vấn đề cả hai bên cùng quan tâm và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Đặc biệt trong các lĩnh vực môi trường, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, giáo dục, thành phố thông minh... Bên cạnh đó, thị trường Châu Âu là một trong những thị trường xuất nhập khẩu chính của các doanh nghiệp Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhận định, tiềm năng hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác EU còn rất lớn. Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do Liên minh Châu Âu - Việt Nam (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ tháng 8 năm nay sẽ là nền tảng và đòn bẩy quan trọng để Việt Nam và EU nói chung, Đà Nẵng và các đối tác EU nói riêng, phát huy tối đa các lợi ích mà hiệp định có thể mang lại, để thúc đẩy tự do hóa thương mại, hợp tác, liên kết, góp phần vực dậy nền kinh tế sau những tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19.

Đại sứ Giorgio Aliberti rất đồng tình với nhận định Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ về việc EVFTA chính thức có hiệu lực sẽ là công cụ rất hữu hiệu để Đà Nẵng và các đối tác EU thúc đẩy các mối quan hệ thương mại, đầu tư.

Theo Đại sứ Giorgio Aliberti, môi trường đầu tư thuận lợi, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư và sự minh bạch trong hệ thống chính sách pháp luật là những yếu tố có vai trò quan trọng đối với quyết định đầu tư ổn định lâu dài của nhà đầu tư.

"Hoạt động kinh tế theo hướng tiếp cận xanh và các lĩnh vực chú trọng thu hút đầu tư của Đà Nẵng như công nghệ cao, chuyển đổi số, ứng phó với biến đổi khí hậu… cũng là những lĩnh vực các nhà đầu tư EU quan tâm và ưu tiên hướng đến. Đây chính là tiềm năng, cơ hội hợp tác rất lớn giữa hai bên", Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết.

Theo Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, doanh nghiệp Hà Lan cũng rất quan tâm đến các lĩnh vực mũi nhọn thu hút đầu tư của Đà Nẵng và hi vọng có cơ hội hợp tác trong những dự án cụ thể như: các giải pháp thông minh để giải quyết những thách thức của đô thị; mở rộng sân bay quốc tế Đà Nẵng…

Bài viết liên quan