Nguyên nhân dẫn đến bong tróc sơn tường và cách xử lý hiệu quả

Tình trạng bị bong tróc sơn tường không phải là hiếm gặp, kể cả với những ngôi nhà mới xây. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và hướng giải quyết trong bài dưới đây.

Tình trạng bị bong tróc sơn tường không phải là hiếm gặp, kể cả với những ngôi nhà mới xây. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và hướng giải quyết trong bài dưới đây.

1. Do công nghệ thi công lạc hậu

Những căn nhà xây từ những năm 90 đổ về trước, sau thời gian dài và kỹ thuật lạc hậu đã xuống cấp. Tình trạng sơn tường bong tróc xảy ra là không tránh khỏi.

Hướng giải quyết là loại bỏ lớp vỏ tường và thi công lại từ bên trong sau đó mới tiến hành sơn lại.

bong tróc sơn tường, chống thấm, ẩm mốc, sơn nhàNếu bạn chỉ tác động đến lớp sơn bên ngoài thì hiệu quả sẽ không cao. Đồ họa: Đức Mạnh

2. Do chịu các tác động ngoại lực

bong tróc sơn tường, chống thấm, ẩm mốc, sơn nhàTường sẽ chịu rất nhiều tác động từ bên ngoài. Sơn do là chất lỏng nên ta không thể thử độ bền bằng cọ xát vật cứng, chà sát mạnh, bóc bằng tay...Đồ họa: Đức Mạnh

Lời khuyên để xử lý vấn đề này là bạn vá lại vị trí bị bong. Lưu ý tránh để trẻ em bóc lớp sơn tường, vừa không tốt cho trẻ vừa tốn công sửa chữa.

3. Do vệ sinh bề mặt không đạt yêu cầu

Nguyên nhân này là do thợ kỹ thuật chưa tốt, chưa làm sạch kỹ bề mặt tường. Khi tường chưa được làm sạch kỹ thì sẽ giảm độ bám dính, liên kết của lớp sơn. Ngoài ra bột trét kém cũng tác động không hề nhỏ. Bột trét quá mềm sẽ làm toàn bộ hạt phấn rã ra, cuối cùng là toàn bộ mảng sơn sẽ bong tróc.

bong tróc sơn tường, chống thấm, ẩm mốc, sơn nhàCách giải quyết bong tróc sơn tường cũng giống như trên. Đầu tiên bạn cần cạo bỏ lớp sơn cũ, vệ sinh tường sạch sẽ. Tiếp tục dùng giấy nhám chà cho bề mặt tường phẳng mịn. Cuối cùng là trét bộ lại cho kỹ, sơn lót và sơ hoàn thiện. Đồ họa: Đức Mạnh

4. Do tiếp xúc với thời tiết nhiệt độ cao

Nhiệt độ cao từ ánh nắng mặt trời tác động thường xuyên sẽ khiến lớp sơn phồng rộp, bong tróc.

Cách khắc phục là lắp đặt mái che để giữ gìn tuổi thọ của sơn nội thất.

5. Do độ ẩm

Độ ẩm cao chính là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng mặt tường phồng rộp, nổi cục, nấm mốc... Bên cạnh nguyên nhân thường được nghĩ đến là do độ ẩm trong qá trình sử dụng thì còn lý do nữa là vì thợ thi công chưa chuẩn xác.

bong tróc sơn tường, chống thấm, ẩm mốc, sơn nhàLời khuyên cho bạn là loại bỏ lớp sơn cũ, xử lý chống thấm từ bên trong rồi mới sơn lại toàn bộ nhà. Đồ họa: Đức Mạnh

Trong khi xây nhà, thợ đã sơn khi độ ẩm chưa đạt tiêu chuẩn. Theo các chuyên gia thì khi dùng máy đo độ ẩm Protimeter đo dưới 16% thì là điều kiện tốt để thi công.

Bài viết liên quan