Ngôi nhà gạch với mái bê tông gấp nếp

Đôi vợ chồng đã nghỉ hưu mong muốn một ngôi nhà phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương và gần gũi thiên nhiên.

phòng sinh hoạt chung, Khu đô thị mới, nhà hai tầng, đôi vợ chồng, thiết kế nhà

Ngôi nhà hai tầng với bốn phòng ngủ trên mảnh đất gần 400 m2, dành cho gia đình năm người.

Nhà nằm trong khu đô thị mới ở Đà Nẵng nên khá yên tĩnh, được bao quanh bởi nhiều cây cối và phía trước có hồ nước lớn. Để tận dụng tối đa thiên nhiên cũng như làm mát công trình, các kiến trúc sư đưa ra thiết kế nhà hình chữ L lấy cảm hứng từ những ngôi nhà gỗ ở Thụy Sĩ.

phòng sinh hoạt chung, Khu đô thị mới, nhà hai tầng, đôi vợ chồng, thiết kế nhà

Công trình đặc biệt bởi hai yếu tố chính. Đầu tiên, đó là lớp gạch nung ở mặt tiền.

phòng sinh hoạt chung, Khu đô thị mới, nhà hai tầng, đôi vợ chồng, thiết kế nhà

Các ngôi nhà gỗ ở Thụy Sĩ luôn ưu tiên sử dụng vật liệu địa phương. Tương tự, gạch nung dùng cho công trình được sản xuất ở Đà Nẵng. Gạch tạo ra nhiều "lỗ thở" đưa ánh sáng và gió vào nhà.

phòng sinh hoạt chung, Khu đô thị mới, nhà hai tầng, đôi vợ chồng, thiết kế nhà

Ở tầng trệt, các phòng sinh hoạt chung của căn nhà như bếp, phòng ăn và phòng khách cởi mở. Chúng gần như không có ranh giới với bên ngoài nhưng vẫn được bảo vệ khỏi các yếu tố bất lợi từ thời tiết nhờ các khoảng hành lang rộng phía trước.

phòng sinh hoạt chung, Khu đô thị mới, nhà hai tầng, đôi vợ chồng, thiết kế nhà

Nhờ đó, gia chủ thỏa sức tận hưởng thiên nhiên. Đây cũng là điều họ hài lòng nhất ở công trình.

phòng sinh hoạt chung, Khu đô thị mới, nhà hai tầng, đôi vợ chồng, thiết kế nhà

Sử dụng gạch nung cũng là cách để hướng về cội nguồn bởi nó là vật liệu gắn liền với Đà Nẵng, được sử dụng từ thế kỷ 4.

phòng sinh hoạt chung, Khu đô thị mới, nhà hai tầng, đôi vợ chồng, thiết kế nhà

Cuối nhà, kiến trúc sư bố trí thêm các ô cửa kính phía sau "lớp da" bằng gạch.

phòng sinh hoạt chung, Khu đô thị mới, nhà hai tầng, đôi vợ chồng, thiết kế nhà

Người ở có thể chủ động điều chỉnh một phần nắng, gió và tránh mưa hắt.

phòng sinh hoạt chung, Khu đô thị mới, nhà hai tầng, đôi vợ chồng, thiết kế nhà

Yếu tố đặc biệt thứ hai của công trình là mái bê tông gấp nếp. Bên trong, mái để thô còn ở ngoài được lợp ngói đất nung màu đỏ cam. Hình thức mái cũng là cách kiến trúc sư gợi nhớ đến các ngôi nhà gỗ trên dãy Alps ở Thụy Sỹ.

phòng sinh hoạt chung, Khu đô thị mới, nhà hai tầng, đôi vợ chồng, thiết kế nhà

Các vật liệu dùng cho công trình như gỗ, bê tông, gạch đều bền, chống chọi tốt với thời tiết và gợi nên sự tối giản, mộc mạc, hòa hợp với cảnh quan xung quanh.

phòng sinh hoạt chung, Khu đô thị mới, nhà hai tầng, đôi vợ chồng, thiết kế nhà

Bản vẽ mặt bằng của căn nhà.

phòng sinh hoạt chung, Khu đô thị mới, nhà hai tầng, đôi vợ chồng, thiết kế nhà

Bản vẽ mặt cắt của công trình.

Bài viết liên quan