Ngoại trưởng Philippines tuyên bố không nhượng bộ Trung Quốc ở Biển Đông

Biển Đông, Philippines, Trung Quốc

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin SCMP - Ảnh: REUTERS

"Đó là cách chúng tôi đang làm, không nhượng bộ. Chúng tôi sẽ không để bất cứ vi phạm nào không được đáp trả và sau đó sẽ thử xem chúng tôi có thể hợp tác trên các lĩnh vực khác như việc Trung Quốc là nền kinh tế đang nổi trên thế giới", Hãng thông tấn quốc gia Philippines ngày 27-10 dẫn lời ông Locsin phát biểu tại buổi thảo luận trực tuyến của tổ chức Asia Society.

Theo ông Locsin, Philippines sẽ tách bạch giữa vấn đề tranh chấp chủ quyền với vấn đề phát triển kinh tế với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Locsin nói Philippines luôn phản đối trước mỗi vi phạm của Trung Quốc. "Điều đó có tầm quan trọng trong luật pháp quốc tế. Một khi bỏ qua vi phạm, nó sẽ tạo thành tiền lệ xấu khiến thế giới có cớ khiến bạn nhượng bộ cường quốc giàu, mạnh hơn. Đừng cho họ cái cớ", ông nhấn mạnh, cho biết Manila kiên quyết bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế và như khẳng định trong phán quyết quốc tế năm 2016.

Cũng tại cuộc thảo luận, ông Locsin nói Manila sẽ tăng cường đội tàu trên Biển Đông. "Chúng tôi sẽ tràn khắp các khu vực bởi đó là chiến lược của Trung Quốc - đưa tàu cá tràn khắp các khu vực", Hãng tin Bloomberg dẫn lời ngoại trưởng Philippines nói.

Ông thừa nhận khả năng xảy ra "tai nạn" trên biển sẽ tăng cao khi triển khai tàu tại các khu vực tranh chấp. Tuy nhiên, ông nhắc lại hiệp ước quốc phòng với Mỹ cho phép Washington can thiệp nếu tàu quân sự của Manila bị tấn công.

Tổng thống Philippines gần đây cũng ngả về phía Mỹ và cứng rắn với Trung Quốc. Trong bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc vào tháng trước, ông đã bảo vệ phán quyết năm 2016 của của Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 trong vụ kiện đường lưỡi bò phi pháp ở Biển Đông do Philippines đệ trình.

Bài viết liên quan