Ngoài Cánh Diều, các sách giáo khoa khác cũng có “sạn”

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, ngoài bộ Sách Tiếng Việt lớp 1 (thuộc bộ Cánh Diều) các sách giáo khoa khác không phải là không có "sạn".

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, ngoài bộ Sách Tiếng Việt lớp 1 (thuộc bộ Cánh Diều) các sách giáo khoa khác không phải là không có "sạn".

Từ ngày 28.11 đến 29.11, tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) diễn ra Hội thảo khoa học “Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới” và sinh hoạt thường niên câu lạc bộ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) các tỉnh, thành phía Nam năm 2020.

GS.TS Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GDĐT dự và chủ trì.

Đến dự chương trình còn có Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh Uỷ Đắk Lắk Bùi Văn Cường; đại diện lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương của tỉnh Đắk Lắk; lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ GDĐT; 32 Giám đốc Sở GDĐT các tỉnh, thành phía Nam...

phùng xuân nhạ, bộ trưởng bộ giáo dục và Đào tạo, bộ trưởng phùng xuân nhạ, bộ sách cánh diềuBộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu. Ảnh: Bảo Trung

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh rằng: Năm học vừa qua, ngành giáo dục thực hiện thành công "nhiệm vụ kép" và đã được Nhân dân, Đảng, Nhà nước ghi nhận. Năm học mới đã khai giảng được 3 tháng, nhưng khởi đầu có nhiều điều không thuận lợi. Việc thực hiện sự nghiệp đổi mới giáo dục phải làm căn bản, toàn diện và không thể tránh khỏi thiếu sót. Chúng ta phải vững vàng, có niềm tin vào đổi mới, đúng đường lối chủ trưởng của Đảng, Nhà nước và chặng đường phía trước vẫn còn rất dài. Trong giai đoạn này, chương trình giáo dục phổ thông ở nước ta được các chuyên gia quốc tế thừa nhận, đánh giá tốt về mặt kiến thức.

"Tâm điểm năm học 2020-2021 đó là triển khai cho khối lớp 1 và chuẩn bị đối với khối lớp 2, 3 áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới. Riêng khối lớp 1, trừ vụ Sách Tiếng Việt lớp 1 (thuộc bộ Cánh Diều) thì trước đó các giám đốc sở tổ chức cho các thầy cô giáo (63 tỉnh, thành) chọn sách là rất tốt.

Lần đầu tiên thực hiện chương trình xã hội hoá sách giáo khoa, chưa bao giờ chúng ta có đến 5 bộ sách với 46 cuốn nhằm giúp các thầy cô lựa chọn thoải mái hơn và tất nhiên không thể tránh khỏi những thiếu sót. Khi xuất hiện "sạn" trong Sách Tiếng Việt lớp 1 (thuộc bộ Cánh Diều) và tất nhiên các sách khác không phải là không có "sạn", Bộ trưởng Nhạ nói.

Sách giáo khoa bao giờ cũng có hiệu đính, chỉnh sửa và bổ sung hằng năm. Trong quá trình thực hiện sẽ có những thiếu sót, thiết kế hay đến mấy khi thi công cũng không thể hoàn thiện được ngay. Bản thân giáo dục là thay đổi hằng ngày hằng giờ. Các thầy, cô có tài đến mấy thì thiết kế chương trình cũng không thể cứ thế bất biến và phải qua thực tiễn mới có thể kiểm định chất lượng được.

Bộ đã chỉ đạo tác giả, nhà xuất bản tiếp thu chỉnh sửa và nay mai sẽ hiệu đính Sách Tiếng Việt lớp 1 (thuộc bộ Cánh Diều). Mong ngành giáo dục các tỉnh chỉ đạo các nhà trường, thầy cô giáo sử dụng các ngữ liệu thay thế cho phù hợp, bộ trưởng Nhạ cho hay.

Bài viết liên quan