Nga và Đức rục rịch khởi động lại NordStream 2

Nga, Đức, Nordstream 2, Nord stream, Đường ống dẫn dầu, Mỹ, Châu Âu, TRUMP, Donald Trump, Tổng thống Mỹ, Năng lượng

Tàu Akademik Cherskiy của Nga tại Biển Baltic - Ảnh: REUTERS

NordStream 2 là dự án cung cấp khí gas do Nga và Đức cùng hợp tác.

Cơ quan hàng hải Đức đã ra thông báo dành cho khu vực Biển Baltic, cảnh báo tàu bè tránh khỏi khu vực này từ ngày 5 đến 31-12. Đây là nơi thi công những đoạn nối cuối cùng trong dự án NordStream 2.

Trong khi đó, trang Marinetraffic.com cũng ghi nhận các tàu lắp đặt đường ống của Nga, tàu Fortuna và tàu Akademik Cherskiy, đang tiến về khu vực này.

Những động thái này diễn ra cùng với tuyên bố từ quyền Đại sứ Mỹ tại Đức, ông Robin Quinville.

Trả lời tờ Handelsblatt của Đức, ông Quinville kêu gọi Berlin và Liên minh châu Âu (EU) hoãn việc lắp đặt 1.200km đường ống trên.

"Đây là lúc Đức và châu Âu áp lệnh cấm thi công đường ống này", ông Quinville nói.

Nhà ngoại giao ấy nhận định đó sẽ là tín hiệu đối với Nga, cho thấy châu Âu không chấp nhận "hành vi xấu nước này đang thực hiện".

"Dự án ống dẫn không chỉ là một dự án kinh tế, mà còn là một công cụ chính trị được Kremlin sử dụng để qua mặt Ukraine và chia rẽ châu Âu", ông Quinville nhấn mạnh.

NordStream 2 là dự án lắp đặt các ống dẫn dưới Biển Baltic trị giá 11 tỉ USD. Dự án này được tạo nên với kì vọng giúp xuất khẩu khí tự nhiên từ Nga sang Đức tăng gấp đôi.

Từ lâu, NordStream 2 đã rơi vào tầm ngắm của Mỹ. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đặc biệt chỉ trích các nước châu Âu vì hợp tác với Nga trong lĩnh vực năng lượng.

Việc thi công dự án đã bị đình chỉ gần một năm vì các lệnh trừng phạt ông Trump đưa ra hồi cuối năm 2019. Theo đó, Mỹ đe dọa đóng băng tài sản và giới hạn thị thực (visa) đối với các doanh nghiệp tham gia thi công NordStream 2.

Bài viết liên quan