Nga tuyên bố vaccine Sputnik V hiệu quả 95%

Thông báo hôm nay từ Bộ Y tế Nga, Trung tâm Nghiên cứu Gamaleya và Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) cho hay các tính toán dựa trên dữ liệu sơ bộ thu được 42 ngày sau khi tiêm liều thứ nhất (21 ngày sau liều thứ hai). Đối với dữ liệu thu thập được 28 ngày sau khi tiêm liều thứ nhất (7 ngày sau liều thứ hai), hiệu quả của vaccine Sputnik V được ghi nhận là 91,4%.

vaccine, vaccine Covid-19, Sputnik V

Các mẫu vaccine Sputnik V do Trung tâm Gamaleya ở Moskva, Nga, nghiên cứu và phát triển. Ảnh: Reuters.

Hiện có khoảng 40.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm Sputnik V Giai đoạn ba, trong đó hơn 22.000 người đã tiêm liều đầu tiên và khoảng 19.000 người đã tiêm cả hai liều. Tính toán dựa trên phân tích dữ liệu đối với những tình nguyện viên đã tiêm cả hai liều. Chưa có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong quá trình thử nghiệm và công tác giám sát vẫn được duy trì.

Trung tâm Gamaleya, cơ sở nghiên cứu và phát triển vaccine Sputnik V, dự kiến công bố dữ liệu nghiên cứu tạm thời lên một trong những tạp chí y khoa quốc tế hàng đầu. Sau khi hoàn thành thử nghiệm Giai đoạn ba, họ sẽ cung cấp quyền tiếp cận báo cáo thử nghiệm lâm sàng đầy đủ.

Thông báo của các nhà phát triển cho biết thêm rằng vaccine hai liều Sputnik V dự kiến có giá dưới 10 USD trên thị trường quốc tế và miễn phí cho công dân Nga. Nhiệt độ bảo quản vaccine là 2-8 độ C, cao hơn so với một số loại vaccine khác.

Nga hồi tháng 8 trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép cho vaccine Covid-19, khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Sputnik V giúp tạo hệ miễn dịch bền vững, dù chưa hoàn thành thử nghiệm Giai đoạn ba. Hai tháng sau, nước này tiếp tục cấp phép cho loại vaccine Covid-19 thứ hai có tên EpiVacCorona, do Viện virus học Vector phát triển.

Thế giới đang tràn đầy hy vọng đánh bại Covid-19 nhờ những dấu hiệu tích cực trong công tác phát triển vaccine. Hãng công nghệ sinh học Mỹ Moderna thông báo vaccine mRNA-1273 tiềm năng của họ cũng đạt hiệu quả gần 95%, tương đương mức độ hiệu quả của loại vaccine do hãng dược phẩm Mỹ Pfizer hợp tác phát triển cùng đối tác BioNTech từ Đức.

Bài viết liên quan