Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28-10

Nga, Covid-19, Moscow, Putin, Khẩu trang

Người Nga đi dạo trên quảng trường Đỏ hồi giữa hè - Ảnh: TASS

Theo báo Izvestiya, quy định bắt buộc đeo khẩu trang do Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) đưa ra. Xung quanh vấn đề này cũng có nhiều ý kiến trái chiều.

Nhận xét về quy định mới, bác sĩ Georgyi Vikulov, giám đốc Trung tâm khoa học về truyền nhiễm virus, nhấn mạnh sự ủng hộ bởi hiệu quả chống lây nhiễm của khẩu trang đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu quốc tế.

Theo ông, nếu sử dụng đúng cách, khẩu trang sẽ giúp chặn không khí bẩn chứa virus khi mọi người thở ra hoặc hít vào. Đây cũng là quan điểm được giới y bác sĩ Nga chia sẻ.

Tuy nhiên, giới làm ăn kinh doanh ở Nga tỏ ra lo lắng trước tình hình mới. Nhiều công ty đã bị mất khách hàng khi chuyển 30% nhân viên sang chế độ làm việc từ xa, nếu bây giờ thêm quy định đeo khẩu trang họ sợ sẽ mất luôn số còn lại.

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng quy định vẫn còn vài điểm chưa rõ ràng.

Theo Rospotrebnadzor, từ ngày 28-10 người Nga phải đeo khẩu trang khi dùng phương tiện công cộng, taxi, trong thang máy, bãi đậu xe và bất cứ nơi nào tập trung đông người.

Ngoài ra, cơ quan này khuyến cáo giới hạn khung giờ hoạt động của tất cả quán cafe, nhà hàng, và dừng mọi hoại động giải trí từ 23h đến 6h sáng hôm sau.

Trong vài ngày qua, Nga phát hiện 16.550 ca nhiễm COVID-19 và ghi nhận số ca tử vong kỷ lục - 320. Tính từ đầu dịch đã có 1,54 triệu người nhiễm, trong đó 26.500 người đã chết.

Bài viết liên quan