Netflix cam kết tuân thủ pháp luật thuế: Lời hứa còn xa vời thực tế

Cam kết từ phía lãnh đạo Netflix khi đến công tác tại Việt Nam là tuân thủ pháp luật trong đó có pháp luật về thuế. Tuy nhiên, lời hứa còn rất xa vời thực tế.

netflix, truyền hình trực tuyến, dịch vụ xuyên biên giới, phim trực tuyến, phim online Netflix là một trong những dịch vụ phim trực tuyến có doanh thu lớn tại Việt Nam. Ảnh: Thế Lâm.

Cam kết từ phía lãnh đạo Netflix khi đến công tác tại Việt Nam là tuân thủ pháp luật trong đó có pháp luật về thuế. Tuy nhiên, lời hứa còn rất xa vời thực tế.

Không khó để nhìn thấy doanh thu và… thất thoát

Trong vài năm trở lại đây, Netflix không công bố số thuê bao tại từng quốc gia. Thay vào đó, nền tảng phim trực tuyến xuyên biên giới này chỉ công bố tổng số thuê bao trên toàn cầu, được cho là đã vượt ngưỡng 160 triệu thuê bao ngay trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Trong khi đó tại Việt Nam, một con số được ước đoán từ vài năm trước cho rằng Netflix đã có khoảng trên 300.000 thuê bao. Cước thuê bao theo tháng của Netflix hiện chia làm 3 gói, với các mức cước 180.000 đồng/tháng đến 220.000 đồng/tháng và 260.000 đồng/tháng.

Với những con số trên, không khó để ước tính ra doanh thu của Netflix tại Việt Nam hiện nay. Giả thiết, chỉ cần lấy mức cước thấp nhất nhân với tổng số thuê bao được đưa ra từ vài năm trước, doanh thu tháng đã có thể lên đến vài chục tỉ đồng, và từ đó hoàn toàn có thể tính ra tổng doanh thu mỗi năm của Netflix tại thị trường Việt Nam là bao nhiêu.

Theo Thông tư số 103/2014/TT-BTC ngày 6.8.2014 được Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn việc thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam, mức thuế nhà thầu đánh trên doanh thu trong trường hợp Netflix tương ứng khoảng 10% tổng doanh thu. Như vậy, hoàn toàn có thể thấy được khoản thuế đáng ra Netflix phải nộp đang bị thất thu thuế là khoảng bao nhiêu.

Lời hứa vẫn hoàn lời hứa

Netflix chính thức cung cấp dịch vụ tại thị trường Việt Nam từ đầu năm 2016. Tính đến nay, mạng truyền hình trực tuyến xuyên biên giới này đã có hơn 4 năm rưỡi hoạt động tại Việt Nam.

Khách quan mà nói, dịch vụ Netflix với kho phim và các sản phẩm giải trí trực tuyến phong phú và đa dạng, thường xuyên cập nhật được nhiều phim mới và riêng, đã thu hút được không ít người xem, ngay cả đối với trẻ em. Chính vì thế, nhiều dự đoán cho rằng lượng thuê bao của Netflix tại Việt Nam hiện đã tăng rất xa so với con số 300.000.

Song có một thực tế là, tổng số thuê bao Netflix tại Việt Nam và doanh thu đi kèm dù có tăng cao tăng xa cỡ nào thì nền tảng phim trực tuyến này cũng chưa thực hiện nghĩa vụ thuế tại Việt Nam theo cam kết của lãnh đạo công ty này.

Cam kết đó được đưa ra từ ông Kuek Yu-Chuang, Giám đốc điều hành Netflix khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong lần đến thăm Việt Nam vào tháng 8.2019 và có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Cam kết đó cũng được chính người đồng sáng lập kiêm CEO nổi tiếng của Netflix là ông Reed Hastings nêu ra trong cuộc gặp với Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại Busan (Hàn Quốc) vào tháng 11.2019.

Gần đây, Indonesia là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đã có động thái mạnh mẽ và kiên quyết buộc các nền tảng công nghệ cung cấp dịch vụ xuyên biên giới trong đó có Netflix phải đóng thuế. Cụ thể, Indonesia buộc Netflix phải đóng thuế VAT được áp với mức 10% tổng doanh thu.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, Netflix vừa bị cơ quan chức năng của nước sở tại tiến hành điều tra vì nghi vấn gian lận thuế bằng cách chuyển một khoản tiền lớn cho trụ sở tại Mỹ với vỏ bọc là “phí tư vấn quản lí”, qua đó có thể giúp tránh được một số khoản thuế của doanh nghiệp này tại Hàn Quốc.

Bài viết liên quan