Mỹ chuẩn bị trừng phạt thêm loạt quan chức Trung Quốc

Theo Bloomberg, chính quyền Tổng thống Trump sắp ra lệnh trừng phạt hàng chục quan chức Trung Quốc bị cáo buộc gây tổn hại tới quyền tự trị của Hong Kong.

Mỹ chuẩn bị trừng phạt thêm loạt quan chức Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump sắp trừng phạt hàng loạt quan chức Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong. (Ảnh minh họa: Reuters).

Nguồn tin giấu tên của Bloomberg cho biết các lệnh trừng phạt của chính quyền Donald Trump có thể được công bố sớm nhất vào thứ Hai (7/12, theo giờ Mỹ). Đây được coi là động thái mới nhất của ông Trump nhằm gia tăng sức ép với Trung Quốc trong những tuần cuối cùng ông làm Tổng thống Mỹ.

Tên và chức vụ của những người sắp bị trừng phạt chưa được tiết lộ. Nhiều khả năng Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ kí ban hành danh sách gồm nhiều quan chức Trung Quốc cấp cao.

Đến nay, chính quyền Tổng thống Trump đã áp lệnh cấm vận với nhiều quan chức Trung Quốc, trong đó có Ủy viên Bộ Chính trị Trần Toàn Quốc, nhưng chưa động đến các Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Theo Reuters, danh sách trừng phạt mà chính phủ Mỹ sắp công bố sẽ bao gồm 14 người, bao gồm cả thành viên cấp cao thuộc Đảng Cộng sản cũng như Quốc hội Trung Quốc.

Trong những tuần gần đây, Hong Kong tiếp tục trải qua nhiều bất ổn về chính trị. Đầu tháng 11, Trung Quốc thông qua một nghị quyết cho phép chính quyền Hong Kong cách chức những nhà lập pháp có thái độ chống đối Bắc Kinh.

Thực tế, 4 nghị sĩ Hong Kong đã bị bãi nhiệm và toàn bộ nghị sĩ đảng đối lập ở Hong Kong đã tuyên bố từ chức để phản đối qui định mới.

Sự ra đi của các nghị sĩ đối lập làm một lần nữa dấy lên lo ngại về quyền tự trị của Hong Kong sau khi Trung Quốc áp dụng lệnh an ninh quốc gia mới từ cuối tháng 6/2020.

Bài viết liên quan