Mirae Asset: “VN-Index có thể kéo dài xung lực tăng trong tháng 12 với vùng mục tiêu 1.050 điểm”

Mirae Asset đánh giá thấp kịch bản thị trường điều chỉnh trong tháng 12 do các yếu tố hỗ trợ vẫn đang lấn át. Dù vậy, xung lực tăng có thể không mạnh như tháng 11 sau giai đoạn thị trường ghi nhận sự hưng phấn đặc biệt.

ttck, chứng khoán, vn-index, cổ phiếu, P/E, khối ngoại

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK Mirae Asset cho biết thị trường đang trải qua một trong những giai đoạn tăng dài nhất trong lịch sử với mức tăng trên 50% kể từ đáy tháng 3. Chỉ số VN-Index có thể kéo dài xung lực tăng trong tháng cuối cùng của năm với vùng mục tiêu 1.040-1.050 điểm (+4-5%).

Sự bùng nổ thanh khoản đang diễn ra với GTGD liên tục xác lập các mốc cao kỷ lục phản ánh tâm lý hưng phấn không ngừng gia tăng của NĐT trong nước. Vẫn luôn có một lượng lớn tiền chờ sẵn để tham gia tại mức giá rẻ hơn. Chính sách nới lỏng tài khóa và tiền tệ được kỳ vọng sẽ tăng cường trong thời gian tới, không chỉ tạo môi trường thuận lợi cho sự gia tăng giá trị của tài sản rủi ro trong bối cảnh các kênh tài sản khác như vàng, USD, tiền gửi…tiếp tục kém hấp dẫn, mà còn hỗ trợ cho bức tranh kinh doanh của doanh nghiệp nói chung trong các quý tiếp theo.

Nỗi lo sợ về đại dịch đã giảm đi đáng kể sau những tín hiệu lạc quan về Vaccine cho COVID-19. Các đợt tiêm vaccine được kì vọng sẽ được tiến hành ngay trong tháng 12 tại Mỹ và Châu Âu cũng như một số nước Châu Á nếu không có sự trục trặc nào về mặt kỹ thuật và phân phối. Mirae Asset đánh giá đây sẽ là cú hích đưa kinh tế toàn cầu sớm trở lại bình thường mới. Trên thực tế, giá dầu và giá hàng hóa cơ bản phục hồi tích cực trong tháng qua.

Các doanh nghiệp sẽ bắt đầu công bố kết quả lợi nhuận ước tính Q4 và cả năm 2020, cũng như kế hoạch kinh doanh 2021 và mức chia cổ tức dự kiến. Mirae Asset đánh giá những thông tin này luôn là chất xúc tác cho thị trường vào cuối năm. Dù vậy, kết quả công bố sẽ khiến thị trường sự phân hóa rõ ràng hơn.

Hoạt động bán ròng ghi nhận suy giảm trong tháng 11 và xu thế này được kỳ vọng sẽ tiếp tục sau khi MSCI tiến hành gia tăng tỷ trọng đối với cổ phiếu Việt Nam kể từ đầu tháng 12. Ngoài ra, lực mua của nhà đầu tư tổ chức vào giai đoạn cuối năm cũng đóng vai trò hỗ trợ thị trường.

Bên cạnh đó, kế hoạch niêm yết, chuyển sàn của nhóm ngân hàng trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ giữ thị trường sôi động.

Mirae Asset đánh giá thấp kịch bản thị trường điều chỉnh trong tháng 12 do các yếu tố hỗ trợ vẫn đang lấn át. Dù vậy, xung lực tăng có thể không mạnh như tháng 11 sau giai đoạn thị trường ghi nhận sự hưng phấn đặc biệt.

Cũng theo Mirae Asset, áp lực định giá thị trường đang tăng trở lại sau khi P/E 12 tháng của VN-Index lên 16x, một lần nữa vượt qua mốc trung bình 5 năm. Trong đó, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa đã tăng nóng gần đây cũng chịu áp lực điều chỉnh kỹ thuật trước áp lực chốt lời. Nói cách khác, mức độ phân hóa sẽ diễn ra rõ nét hơn khi thị trường thiếu vắng các nhân tố hỗ trợ mới. Nhà đầu tư sẽ ngày càng chú trọng hơn việc bảo vệ thành quả đạt được trong giai đoạn vừa qua, nhất là mùa nghỉ lễ cuối năm đang đến rất gần.

Mirae Asset lưu ý sau mỗi giai đoạn thị trường bứt phá nhanh thường là những nhịp điều chỉnh để xây dựng mặt bằng giá mới.

Minh Anh

Bài viết liên quan