Mirae Asset: 1,040-1,050 điểm là mục tiêu tháng cuối năm của VN-Index

Theo báo cáo Kinh tế vĩ mô tháng 11 và triển vọng TTCK tháng 12/2020 của CTCK Mirae Asset (Mirae Asset) nền kinh tế Việt Nam đã mở rộng đà hồi phục trong tháng 11 với nhiều tín hiệu tích cực. Bên cạnh đó, chỉ số VN-Index sau khi tăng vượt mức kỳ vọng và phá ngưỡng 1,000 điểm sẽ tiếp tục gia tăng trong tháng 12 với ngưỡng điểm mục tiêu là 1,040 - 1,050.

Kinh tế Việt Nam hồi phục rõ nét trong tháng 11

Theo Mirae Asset, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đà hồi phục rõ nét hơn trong tháng 11 với các tín hiệu lạc quan từ sản xuất, xuất nhập khẩu, đầu tư và tiêu dùng. Cụ thể, chỉ số Sản xuất công nghiệp (IIP) tiếp tục đà phục hồi với mức tăng 9.2% so với cùng kỳ, cao hơn nhiều so với tăng 5.4% trong tháng 10; trong đó, IIP của sản xuất và phân phối điện dù giảm 2.7% so với tháng trước nhưng vẫn tăng 4% so với cùng kỳ dù chịu ảnh hưởng bởi bão lụt ở khu vực miền Trung.

Ngược lại, PMI ngành sản xuất Việt Nam tháng 11 vẫn giảm nhẹ xuống 49.9 điểm trong tháng 11, đây là lần đầu tiên rơi xuống dưới 50 điểm trong ba tháng, một phần do ảnh hưởng của bão lũ đã cản trở sản xuất, số lượng đơn hàng mới và việc nhận hàng trong tháng.

Nguồn: GSO, Mirae Asset Research

Đối với xuất nhập khẩu, Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng tốc, lũy kế 11 tháng, xuất khẩu ước đạt 255 tỷ USD, tăng 5.3% so cùng kỳ cũng như mở rộng đà tăng trong 6 tháng liên tiếp. Ngoài ra, thu hút FDI trong tháng 11 đạt 2.5 tỷ USD, tăng đến 11% so cùng kỳ và tăng gần 32% so với tháng trước, đây cũng là mức thu hút cao nhất trong 7 tháng vừa qua. Bên cạnh đó còn có các tín hiệu tích cực khác như tốc độ thực hiện vốn đầu tư công cao nhất giai đoạn 2011 - 2020, ổn định vĩ mô được củng cố với lạm phát giảm tốc và tỷ giá duy trì ổn định… Dù vậy, do ảnh hưởng từ Covid-19, số khách quốc tế tháng 11 vẫn ở mức thấp, tuy đã hồi phục so với tháng 10. Qua đó, một số lĩnh vực vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19.

VN-Index tháng 12 khó tăng mạnh như tháng trước

Trong tháng 11, VN-Index đã tăng vọt 8.4% so với tháng trước để vược mốc 1,000 điểm lần đầu tiên sau 12 tháng, đây là mức tăng vượt kỳ vọng. Xung lực tăng cũng được duy trì tích cực xuyên suốt cả tháng, dòng tiền tham gia thị trường tiếp tục bùng nổ và xác lập mức cao kỷ lục mới. Thép, tài chính - ngân hàng, tiện ích là những ngành dẫn dắt thị trường bứt phá. Cùng với đó khối ngoại cũng giảm bán ròng từ mức 252 triệu USD ở tháng 10 xuống còn 153 triệu trong tháng 11 (tính đến ngày 27/11).

Nguồn: Mirae Asset Research

Bước sang tháng 12, Mirae Asset đánh giá thấp kịch bản diều chỉnh do các yếu tố hỗ trợ vẫn đang lấn át. Dù vậy, xung lực tăng có thể không mạnh như tháng 11 sau giai đoạn thị trường ghi nhận sự hưng phấn đặc biệt.

Một trong những tác động không thể không kể đến đối với TTCK là dịch bệnh Covid-19. Theo Mirae Asset, vắc-xin hiệu quả có thể ngăn chặn Covid-19, nhưng hiện tại số ca nhiễm mới trên thế giới vẫn tiếp tục gia tăng và vượt mốc 65 triệu người. Trong nước, Việt Nam ghi nhận các ca nhiễm Covid trong cộng đồng sau khi kiểm soát tốt trong 3 tháng vừa qua khiến cho tâm lý nhà đầu tư phần nào lo ngại, thúc đẩy hoạt động chốt lời.

Tuy nhiên, Mirae Asset cho rằng thị trường khó giảm sâu khi Chính phủ một lần nữa sẽ tiến hành truy vết, cách ly và kiểm soát dịch hiệu quả như 2 lần trước đó. Ở khía cạnh khác, việc dừng các chuyến bay thương mại đón khách về Việt Nam từ đầu tháng 12 có thể ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của ngành hàng không, cũng như làm chậm quá trình xúc tiền đầu tư từ nước ngoài trong ngắn hạn.

Ngoài ra, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa đã tăng nóng gần đây cũng chịu áp lực chốt lời dẫn đến nhiều khả năng điều chỉnh kỹ thuật. Nói cách khác, mức độ phân hóa sẽ diễn ra rõ nét hơn khi thị trường thiếu vắng các nhân tố hỗ trợ mới. Nhà đầu tư sẽ ngày càng chú trọng hơn việc bảo vệ thành quả đạt được trong giai đoạn vừa qua, nhất là mùa nghỉ lễ cuối năm đang đến rất gần.

Theo Mirae Asset, sau mỗi giai đoạn thị trường bứt phá nhanh là những nhịp điều chỉnh để xây dựng mặt bằng giá mới. Vùng 980 - 1,000 điểm đang được đánh giá là ngưỡng hỗ trợ quan trọng cho phần còn lại của năm 2020. Trong điều kiện bình thường, VN-Index thiên về củng cố trên mốc 1,000 điểm. Cụ thể, VN-Index có thể kéo dài xung lực tăng trong tháng cuối cùng của năm 2020 với vùng mục tiêu tăng 4 - 5% so với tháng trước, tương ứng đạt 1,040 - 1,050 điểm.

Đầu tư vào đâu?

Về câu chuyện đầu tư, Mirae Asset cũng đưa ra một số nhận định tổng quan cho tháng cuối năm. Trong đó, Mirae Asset cho hay diễn biến tăng giá xuyên suốt trong thời gian qua tập trung ở nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản vững chắc, sở hữu kết quả kinh doanh tích cực hoặc triển vọng phục hồi tốt hậu Covid.

Đối với nhóm vật liệu xâu dựng có giá đầu vào duy trì ổn định cũng như đầu tư công tăng tốc mạnh mẽ. Năng lượng, tiện ích hưởng lợi từ việc phục hồi của giá dầu. Ngân hàng sẽ tăng tốc tín dụng vào cuối năm, ngoài ra còn chia cổ tức, niêm yết mới cũng như chuyển sàn. Đối với ngành bất động sản khu công nghiệp, thu hút và giải ngân FDI vẫn sẽ duy trì ở mức cao. Hay đối với bán lẻ, hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn sẽ tích cực nhờ kỳ mua sắm cuối năm trước thềm năm mới.

Bài viết liên quan