Michigan chứng nhận chiến thắng của Biden

Bốn thành viên hội đồng hôm 23/11 bỏ phiếu với tỷ lệ ba phiếu thuận, một phiếu trắng để chứng nhận kết quả từ 83 hạt của bang, chính thức hóa chiến thắng của Joe Biden. Ứng viên Dân chủ dẫn trước đối thủ Donald Trump hơn 150.000 phiếu tại bang này.

Aaron Van Langevelde, phó chủ tịch hội đồng, thành viên đảng Cộng hòa, đã bỏ phiếu chứng nhận cùng hai thành viên đảng Dân chủ là chủ tịch Jeannette Bradshaw và Julie Matuzak. Norman Shinkle, thành viên đảng Cộng hòa còn lại, bỏ phiếu trắng.

Mỹ, bầu cử Mỹ, Donald Trump, Joe Biden

Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tại cuộc gặp với các thống đốc ở Delaware hôm 19/11. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi có nghĩa vụ pháp lý rõ ràng là phải chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử. John Adams từng nói 'chúng ta là chính phủ của luật pháp, không phải của con người', và hội đồng ngày nay phải tuân thủ nguyên tắc đó", Van Langevelde phát biểu trước cuộc bỏ phiếu.

Shinkle, người tuyên bố trước cuộc họp rằng ông sẽ phản đối chứng nhận cho đến khi cuộc đối soát hoặc điều tra kết quả được tiến hành, đã yêu cầu cơ quan lập pháp Michigan thực hiện "đánh giá sâu tất cả quy trình và thủ tục bầu cử ở Michigan". Tuy nhiên, theo luật Michigan, một cuộc đối soát chỉ được tiến hành sau khi kết quả bầu cử được chứng nhận.

Cuộc họp của hội đồng được phát trực tuyến và thu hút sự chú ý lớn trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của ông nỗ lực trì hoãn việc chứng nhận kết quả ở Michigan và các bang khác. Hội đồng họp gần 4 giờ trước khi bỏ phiếu và nghe lời khai trực tuyến từ nhiều quan chức và cựu quan chức liên quan đến các cuộc bầu cử, những người đã thúc ép họ chứng nhận kết quả. Hàng trăm thành viên công chúng cũng xin tham gia cuộc họp.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel và chủ tịch đảng Cộng hòa tại Michigan Laura Cox, người ủng hộ trì hoãn chứng nhận tại cuộc họp, đã yêu cầu điều tra về những cáo buộc về "bất thường" trong bỏ phiếu. Jenna Ellis, cố vấn pháp lý chiến dịch tranh cử của Trump, cho biết trong một tuyên bố rằng chứng nhận bang "chỉ đơn giản là một bước thủ tục" và chiến dịch sẽ "tiếp tục chống gian lận bầu cử trên khắp đất nước".

Georgia cũng đã chứng nhận chiến thắng của Biden vào cuối tuần trước, và Pennsylvania dự kiến chứng nhận kết quả cho thấy Biden là người chiến thắng ngay sau ngày 23/11.

Sau khi Michigan chứng nhận chiến thắng, truyền thông Mỹ cho biết Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công quyết gửi thư cho Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực. Trump viết trên Twitter rằng ông đã khuyến cáo Murphy và đội ngũ GSA "làm những điều cần thiết với quy trình sơ bộ" vì lợi ích quốc gia, thêm rằng ông đã "chỉ đạo nhóm của tôi hành động tương tự" nhưng khẳng định các vụ kiện sẽ tiếp tục một cách mạnh mẽ.

Bài viết liên quan